Tạp chí văn nghệ quân đội

http://vannghequandoi.vn


Tết Việt trong Hội xuân 2018

Hội xuân sẽ được tạo dựng, phối cảnh, hòa sắc mang đặc trưng của Tết Việt với hệ thống trưng bày và thiết kế mỹ thuật.
Tết Việt trong Hội xuân 2018
Từ ngày 2 - 8.2, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hà Nội sẽ diễn ra Hội xuân 2018 với nhiều hoạt động văn hóa, giải trí phục vụ nhu cầu nhân dân trong dịp Tết đến xuân về.

Theo Ban tổ chức, toàn bộ không gian diễn ra Hội xuân sẽ được tạo dựng, phối cảnh, hòa sắc mang đặc trưng của Tết Việt với hệ thống trưng bày và thiết kế mỹ thuật. Tết Việt được tái hiện qua những điều giản dị và gần gũi: Mâm ngũ quả, nồi bánh chưng, câu đối, nhà tranh mái lá, ao sen, giếng đá ong... cùng các hoạt động thao diễn tay nghề của nghệ nhân các làng nghề truyền thống như: Hoa giấy Thanh Tiên (Huế), chạm bạc Châu Khê (Hải Dương), làm đèn lồng (Thường Tín, Hà Nội), mỹ nghệ Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội), làm chuồn tre (Thạch Thất, Hà Nội), chằm nón Chuông (Thanh Oai - Hà Nội)... Tất cả tạo nên tổng thể sống động và thân thuộc,  tôn vinh giá trị, nét đẹp truyền thống văn hóa, Tết cổ truyền của dân tộc.

Đặc biệt, khu trưng bày Tết Việt xưa và nay sẽ là những góc nhìn thú vị với các hình ảnh Tết trước 1975; Tết sau thống nhất đến trước thời kỳ đổi mới và Tết nay. Dù ở giai đoạn nào, Tết vẫn luôn ấm cúng, là dịp đoàn viên của các gia đình, là nét văn hóa cổ truyền không thể nhạt phai. Ban tổ chức cũng trưng bày Du xuân qua những miền di sản, với hơn 100 bức ảnh đẹp về di sản thế giới tại Việt Nam, thắng cảnh 3 miền, làng nghề, lễ hội truyền thống, văn hóa cộng đồng... từ đó quảng bá các di sản văn hóa, thúc đẩy du lịch.

PV