Tạp chí văn nghệ quân đội

http://vannghequandoi.vn


Khai mạc triển lãm "Tìm lại ký ức"

Triển lãm được trưng bày theo 4 chủ đề: Đối mặt với B52; Khách sạn Hilton - Hà Nội; Ngày Trở về; Xây đắp tương lai.
IMG 8154 291117 400
Sáng 29.11, tại di tích lịch sử Hỏa Lò, Hà Nội đã khai mạc triển lãm Tìm lại ký ức,nhân kỷ niệm 45 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không.

 Cắt băng khai mạc triển lãm Tìm lại ký ức

Năm 1964 - 1973, một phần của Nhà tù Hỏa Lò được dùng để tạm giam phi công Mỹ, trong đó phần lớn là những phi công đã tham gia trận “Điện Biên Phủ trên không” tại Hà Nội. Bên trong bức tường đá “Hilton - Hà Nội” là cuộc sống thường ngày của phi công Mỹ. Không còn những chuyến bay với B-52 hay những trận bom rải thảm, chỉ còn lại khoảng lặng dành cho phi công Mỹ suy nghĩ lại những việc đã qua và cảm nhận về cuộc sống bình yên cùng tình người ấm áp tại Trại giam Hỏa Lò.


Trung tá Thomas Eugen Wilber - con trai cựu tù binh Trung tá Hải quân Walter Eugen Wilber trao đổi cùng cựu quản giáo từng chăm sóc quản lý cha mình tại Hilton - Hà Nội về những kỷ vật của cha ông

Sau 44 năm rời xa “Khách sạn Hilton - Hà Nội”, Trung tá Thủy quân lục chiến Edison W. Miller - một trong những cựu phi công Mỹ năm xưa nay trở lại Hà Nội ở độ tuổi 87. Ông nhớ lại: Tôi không gặp vấn đề gì cả. Tôi biết đất nước các bạn còn nghèo và tôi thường được ăn súp rau vào buổi sáng. Vào buổi chiều, họ cũng không làm tôi bất ngờ khi đưa tôi một bát súp. Một lần, một quản giáo Việt Nam nói chuyện với tôi và tôi đã hỏi họ có thể cho thêm rau gia vị vào súp không, để món súp thêm hấp dẫn... và tôi thấy thật tuyệt khi họ làm như vậy thật...


Cựu binh Mỹ Rober P.Chenoweth trao tặng hiện vật gắn với thời chiến tại Việt Nam cho BQL Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Triển lãm được trưng bày theo 4 chủ đề: Đối mặt với B52; Khách sạn Hilton - Hà Nội; Ngày Trở về; Xây đắp tương lai. Mỗi chủ đề đều mang đến những câu chuyện, hiện vật đầy ý nghĩa và xúc động với người xem. Buổi khai mạc đã chứng kiến những cuộc hội ngộ xúc động giữa cựu phi công Mỹ bị bắt giữ với những người lính làm công tác chăm sóc, bảo vệ phi công. Cũng trong buổi khai mạc, nhiều kỷ vật đã được những cựu phi công Mỹ trao tặng Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò để minh chứng cho những gì họ cảm nhận được trong thời gian bị giam giữ.


 Hình ảnh trưng bày trong chủ để Xây đắp tương lai

45 năm đã trôi qua, triển lãm là dịp để người dân Việt Nam thêm tự hào khi đã lập nên một kỳ tích của thế kỷ XX; là dịp để cựu lính phi công Mỹ nhớ lại một khoảng lặng trong cuộc đời của họ, giúp những người chưa từng trải qua chiến tranh biết thêm nhiều câu chuyện thời chiến, đặc biệt là chuyện về những phi công Mỹ tại Hilton - Hà Nội.


 Góc trưng bày chủ đề Ngày trở về

Nguồn: Đại biểu nhân dân