Triển lãm về giao thương Nhật - Việt trong lịch sử
Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (số 3 Lê Trực, TP Huế).
- Ngày 27/2, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức Triển lãm Giao thương Nhật - Việt trong lịch sử tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (số 3 Lê Trực, TP Huế).

Triển lãm hướng tới việc chào mừng chuyến thăm lịch sử của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đến cố đô Huế vào đầu tháng 3 tới.
Quan hệ ngoại giao, thương mại giữa Nhật Bản và Việt Nam hình thành và phát triển từ cuối thế kỷ XVI, nhất là trong thời kỳ mậu dịch châu ấn thuyền. Đây là thời kỳ chính quyền Nhật Bản đã cấp châu ấn trạng cho nhiều thuyền buôn đến buôn bán, giao thương ở Việt Nam (bấy giờ gọi là Đại Việt - gồm cả Đàng Trong và Đàng Ngoài). Thuyền buôn Nhật Bản nhập khẩu đồ sứ, đại bác, thuốc súng, giấy, các loại khoáng sản… vào Việt Nam; đồng thời mua đồ gốm, trầm hương, tơ tằm, các loại nông sản… từ Việt Nam chở về Nhật Bản.
Triển lãm Giao thương Nhật - Việt trong lịch sử sẽ giới thiệu đến công chúng những cổ vật phản ánh mối quan hệ thương mại mật thiết giữa Nhật Bản với Việt Nam trong các thế kỷ XVII – XVIII. Triển lãm được thực hiện với sự hỗ trợ một phần từ nguồn hiện vật của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam.
Triển lãm kéo dài đến 5/5 và miến phí vé thăm quan đến ngày 26/3.
PV