Thứ Năm, 12/09/2019 16:21

Triển lãm “Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội”

Triển lãm diễn ra ngày 13/9 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

 Triển lãm – sắp đặt “Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội” diễn ra ngày 13/9 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Poster của chương trình

Triển lãm không chỉ đem đến cho người xem những hiện vật, tranh ảnh mà còn có cả các tiết mục liên quan đến dàn dựng âm thanh. Trong đó có sự tham gia của nghệ sĩ Đàm Quang Minh, Duy Phương và các nghệ sỹ Đông Kinh cổ nhạc.

Triển lãm giới thiệu một tập hợp các phác thảo, tranh vẽ và màu nước được thực hiện bởi mười lăm sinh viên Trường mỹ thuật Đông Dương (nay là Đại học Mỹ thuật Việt Nam) và thầy giáo của họ – Ferdinand de Fénis. Các nghệ sỹ khắc họa một cách tài tình thế giới bé nhỏ của những gánh hàng rong đang rảo bước khắp các con phố thủ đô, dưới tia nắng đầu tiên trong ngày cùng các gánh hàng rau quả, kẹo bánh và đồ ăn vặt đa dạng…

Những tác phẩm nhiếp ảnh cùng thời kỳ thuộc bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác Cổ cũng được tôn vinh qua một sắp đặt đầy tính tương tác. Khung cảnh cuộc sống thường nhật của người Hà Nội hiện ra qua các sắp đặt, hộp đèn hay những bức tranh được trình chiếu. Âm thanh từ những tiếng rao nhịp nhàng của những người bán hàng dạo cũng sẽ góp phần đánh thức ký ức về những hương vị thuở xưa.

PV