Thứ Tư, 25/03/2026 00:36

Lữ đoàn anh hùng trên vùng đất anh hùng

Trải qua các cuộc kháng chiến đấu tranh và bảo vệ Tổ quốc, Lữ đoàn Công binh 7 luôn phát huy phẩm chất của người lính công binh với quyết tâm “Mở đường thắng lợi”, “Đi trước, về sau”, “Bảo đảm đường thông, vượt sông thần tốc”... (TRỊNH MINH HIẾU)

. TRỊNH MINH HIẾU
 

Chúng tôi đã có mặt tại Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 34 đúng vào dịp kỉ niệm 60 năm ngày thành lập đơn vị (13/12/1965 - 13/12/2025) và vinh dự đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba của Nhà nước trao tặng. Nhân dịp này, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã thay mặt Quân Ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng gửi thư chúc mừng, ghi nhận những thành tích đóng góp của Lữ đoàn trong 60 năm qua.

Lễ kỉ niệm 60 năm thành lập Lữ đoàn

Lữ đoàn 7 - Đoàn Công binh Hùng Vương thuộc Quân đoàn 34 đóng tại đèo Mang Yang, xã Đak Pơ, tỉnh Gia Lai, trên quốc lộ 19 huyết mạch của Tây Nguyên. Đèo Mang Yang gắn liền với chiến thắng Đak Pơ năm 1954 trong kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc. Mang Yang theo tiếng Jrai có nghĩa là Cổng Trời. Có lẽ, sự hùng vĩ, sừng sững dựng giữa đỉnh trời như một Tây thiên môn nên đèo mới được gắn cái tên huyền thoại ấy. Một bên sừng sững, cao ngất. Một bên vực sâu hun hút. Địa hình quanh co, hiểm trở đã thành nỗi ám ảnh của các xế xe khi vượt đèo. Ngày nay, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đèo Mang Yang đã trở thành một kì quan đẹp của mảnh đất Tây Nguyên. Cách đơn vị 15km là Làng kháng chiến Stơr, quê hương của Anh hùng Núp, biểu tượng của Tây Nguyên anh hùng bất khuất trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mĩ của dân tộc.

Trong lễ kỉ niệm, đại tá Đinh Quang Thái, Phó Bí thư Đảng ủy, Lữ đoàn trưởng đã đọc diễn văn ôn lại quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Lữ đoàn trong 60 năm qua. Từ mặt trận Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng (Lào) đến Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào; Chiến dịch Tây Nguyên giải phóng Buôn Ma Thuột mở đầu Chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tiếp đến mặt trận biên giới Tây Nam tại Campuchia; mặt trận biên giới phía Bắc... Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, đơn vị trở lại Tây Nguyên - địa bàn chiến lược được có vai trò đặc biệt quan trọng về quốc phòng của cả nước. Trước đây, thực dân Pháp đã từng tuyên bố “Ai chiếm được Tây Nguyên thì sẽ làm chủ được 3 nước Đông Dương.”

Trải qua các cuộc kháng chiến đấu tranh và bảo vệ Tổ quốc, Lữ đoàn Công binh 7 luôn phát huy phẩm chất của người lính công binh với quyết tâm “Mở đường thắng lợi”, “Đi trước, về sau”, “Bảo đảm đường thông, vượt sông thần tốc”, “Sông nước là nhà, cầu phà là trận địa” để hoàn thành các nhiệm vụ như bắc cầu, mở đường, rà phá bom mìn, an toàn trận địa… Với những thành tích đã đạt, Lữ đoàn đã 3 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và 26 Huân chương Quân công, 8 Huân chương Chiến công; Huân chương Ăng-co do Nhà nước Campuchia trao tặng. Có 4 tập thể và 2 cá nhân được phong tặng Anh hùng. Đó là Anh hùng Nông Văn Việt, người đã nghiên cứu, thử nghiệm cách tháo gỡ bom thành công; Anh hùng liệt sĩ Bùi Ngọc Dương đã dũng cảm phạt cánh tay trúng đạn để tiếp tục chiến đấu.

Trở lại đơn vị hôm nay, Lữ đoàn như khoác lên mình một chiếc áo lính đầy sức trẻ, năng động và đổi mới. Khắp nơi tưng bừng cờ hoa và trang trí đẹp mắt với nhiều khẩu hiệu như “Trí tuệ, bản lĩnh, kỉ cương, nhân ái”; “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, kỉ cương”; “Đoàn kết, xung kích, tiên phong, sáng tạo, phát triển”. Trước mặt khu nhà khách là một hồ nước lớn để tạo môi trường sinh thái cho đơn vị. Các khu nhà đều nổi bật và được bố trí khoa học. Mỗi con đường đều có tên riêng như: Hùng Vương, Đống Đa, 13/12…

Đoàn chúng tôi hôm đó có đồng chí Hoàng Sàng. Ông là người dân tộc Tày quê hương cách mạng Cao Bằng. Ông nhập ngũ năm 1972 và đã từng tham gia chiến đấu 5 chiến dịch lớn. Trên ngực áo ông phủ đầy huân huy chương nhưng trong cơ thể vẫn còn dày khắp vết thương chiến trường. Ông bảo sẹo thương còn nặng hơn huân huy chương. Có lần đi máy bay, kiểm tra an ninh máy báo có kim loại mà không tìm ra. Khi ông đưa thẻ thương binh, thương tật thì mới rõ mảnh pháo vẫn nằm sâu trong người. Những người có mặt đều thấy như mình có lỗi. Ông còn tâm sự: “Tôi và mỗi người lính được sống sót, trở về đều mang trên mình những vết thương chiến tranh, mang trên mình lòng biết ơn mà không có gì đền đáp nổi với đồng đội đã tiến lên chặn mũi súng giặc để bạn mình được sống.”

Đại tá Đinh Quang Thái, Phó Bí thư Đảng ủy - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Công binh 7 đọc diễn văn tại Lễ kỉ niệm

Bên cạnh các câu chuyện chiến đấu của người lính bộ đội Cụ Hồ, các chiến sĩ trẻ còn được nghe chuyện lập cứ của đơn vị. Trước đây vùng này còn là rừng rú hoang vu. Đêm đến còn nghe rõ tiếng hổ gầm, tiếng hươu nai chạy. Chuyện rắn bò trên nóc, gậm giường là chuyện thường. Từ đất trắng với vài chiếc lều lán bỏ hoang, các chiến sĩ đã bắt tay vào ủi đất, phạt cây dựng trại. Đặc sản vùng đất Tây Nguyên này là gió. Gió từ đỉnh cao gần nghìn mét đổ xuống nên dữ dội, hung hãn như bão quật, như thác lớn. Những ngày mới vào gặp đêm gió lớn chỉ sợ gió thốc bay cả nhà, cả người. Nhà lúc đó còn là phên ép lợp mái lá. Ở đây còn một đặc sản nữa mà lính nào cũng khiếp đảm. Đó là muỗi và sốt rét. Cứ mười anh vào đây thì chín anh bị sốt rét quật cho không ngóc đầu nổi. Có con suối rất đẹp, nước trong văn vắt nhưng ít ai bén mảng tắm rửa vì trên đỉnh đồi vẫn còn mấy thùng chất độc da cam của Mĩ rỉ xuống.

Thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới, bên cạnh việc huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, làm các công trình quốc phòng, đường tuần tra biên giới, tìm kiếm xử lí vật nổ… đơn vị còn được giao những nhiệm vụ cấp bách. Trong trận lũ lịch sử vừa qua, thượng tá Nguyễn Thái Tuấn đã cùng 150 cán bộ, chiến sĩ với nhiều phương tiện đến giúp nhân dân xã Ia Pa và xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả mưa lũ, huy động 60 ngày công cải tạo phòng học cũ tại thôn Ma Rin 3 xã Ia Pa. Trong “Chiến dịch Quang Trung”, với phương châm “Thần tốc thi công, thần tốc về đích”, trung tá Đặng Văn Hà đã chỉ huy các chiến sĩ giúp sức xây dựng lại 6 căn nhà ở bị sập ở hai xã Phù Cát và Ngô Mây.

Ban chỉ huy Lữ đoàn hiện có sáu đồng chí: đại tá Đinh Quang Thái, Phó Bí thư Đảng ủy - Lữ đoàn trưởng; thượng tá Hoàng Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy - Chính ủy Lữ đoàn; thượng tá Nguyễn Thái Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ - Phó Lữ đoàn trưởng - TMT; thượng tá Lê Hồng Thạch - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chính ủy Lữ đoàn; thượng tá Bùi Văn Thưởng - Đảng ủy viên, Phó Lữ đoàn trưởng; thượng tá Lương Viết Thành - Phó Chính ủy Lữ đoàn.

Nhìn vào Ban chỉ huy, chúng tôi thấy ánh lên một niềm tự hào, tin tưởng vào sự phát triển lớn mạnh của Lữ đoàn. Cứ nhìn tướng thì ra quân. Quả thật, khi gặp gỡ, các chàng lính ai cũng đầy sức trẻ, nhiệt tình, hăm hở. Mô hình vườn - ao - chuồng đã cơ bản giải quyết việc tự cấp tự túc về thực phẩm hàng ngày. Bữa cơm các chiến sĩ được cải thiện phong phú. Hằng tháng, Câu lạc bộ lính trẻ đã tổ chức các buổi sinh hoạt văn hóa văn nghệ bồi dưỡng đời sống tinh thần, tiếp thêm sức trẻ cho các chiến sĩ. Bên cạnh đó, các hoạt động phát huy sáng tạo, năng lực chuyên môn của các chiến sĩ đã được Lữ đoàn phát động. Nhiều sáng kiến, phát minh hiệu quả đã được áp dụng rộng rãi. Tiêu biểu là “Hệ thống thu lọc bụi SK - 2022” của đại úy Phạm Văn Hùng; “Giá van tháo bầu phanh lốc kê xe ô tô” của đại úy Trương Ngọc Chung; “Con đội hơi thủy lực” của trung tá Lê Công Hồi.

Cộng chung những thành tích của Lữ đoàn trong thời kì mới, chúng tôi mới thấy được giá trị cao quý của tấm Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba Nhà nước trao tặng chính là kết quả của quá trình phấn đấu nỗ lực không ngừng của các cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn trong những năm vừa qua. Chúng tôi cũng tin tưởng niềm vui, niềm vinh dự, tự hào về đơn vị sẽ được lan tỏa tới từng chiến sĩ để cùng phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng Lữ đoàn ngày càng lớn mạnh.

Dưới nền trời xanh trong, có nắng, có gió, có vàng rực hoa dã quỳ khắp các dọc đường đi, chúng tôi vô cùng tự hào về một Tây Nguyên, một Lữ đoàn Anh hùng. Niềm vui còn đọng mãi trong từng ánh mắt, từng cái bắt tay thân ái, ấm áp tình đồng đội, đồng chí. Lữ đoàn Công binh 7, đơn vị 3 lần Anh hùng sẽ ngày càng vững mạnh, phát triển, xứng đáng với truyền thống mà bao thế hệ đã hi sinh cho độc lập, hòa bình tươi đẹp hôm nay.

T.M.H