Bài mới nhất

Ngụ ngôn chính trị - kiệt tác văn chương của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh

 09:22, 11/12/2018

Một điều rất nên lưu ý là tìm hiểu ngụ ngôn chính trị của Bác Hồ chúng ta phần nào hình dung được quá trình, phương pháp cách mạng tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc một cách rất có chủ ý của Người.

Nghệ thuật trào phúng độc đáo, đặc săc trong Vi hành của Nguyễn Ái Quốc

 00:03, 10/12/2018

Theo nhiều công trình nghiên cứu về giọng điệu văn chương trong mấy năm gần đây thì biểu hiện của giọng điệu trong một tác phẩm trước hết là ở cách xưng hô, gọi tên. (PGS.TS Nguyễn Thanh Tú)

Để văn hoá trở thành nền tảng

 14:35, 07/12/2018

Được định hướng bởi kim chỉ nam mỹ học Macxit và tư tưởng Hồ Chí Minh con thuyền văn học nghệ thuật trên biển cả nhân dân sẽ hướng tới phía chân trời chân thiện mỹ. (PGS.TS Nguyễn Thanh Tú)

BÚP SEN XANH (1) - TIỂU THUYẾT CỦA NHÀ VĂN SƠN TÙNG PHẢN ÁNH SINH ĐỘNG NGUỒN GỐC CƠ BẢN CỦA ĐẠO ĐỨC, TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH

 14:33, 27/09/2018

Đọc tiểu thuyết "Búp sen xanh" của nhà văn Sơn Tùng, ta hiểu biết về tuổi thơ, tuổi niên thiếu và tuổi mới trưởng thành của một con người vĩ đại, yêu quý nhất của dân tộc ta - Hồ Chí Minh.

Không có gì quý hơn độc lập tự do: Lời hịch lịch sử, chân lí thời đại, bài học muôn đời của dân tộc ta

 22:47, 24/09/2018

"Không có gì quý hơn độc lập tự do", trước hết là lời hịch lịch sử, được ra đời trong hoàn cảnh dân tộc bị kẻ thù xâm lược đe doạ, đất nước lâm nguy

Tuyên ngôn độc lập: Một văn kiện lịch sử vô giá, một kiệt tác chính luận

 22:11, 18/09/2018

Trong lịch sử dân tộc ta đây là Tuyên ngôn Độc lập đầu tiên xây dựng nhà nước mới: Nhà nước Dân chủ Cộng hòa.

Bài thơ Giải Đi Sớm thể hiện chân dung Hồ Chí Minh với vẻ đẹp hài hòa con ngườii chiến sỹ và thi sỹ

 23:41, 17/09/2018

Bài thơ ghi lại cảm hứng từ một trong các cuộc chuyển lao mà Bác phải trải qua trong giai đoạn tù đày suốt 14 tháng, trên đất Quảng Tây, Trung Quốc

Bài thơ "Chiều tối" là tinh hoa thơ tứ tuyệt thời đại mới

 23:32, 13/09/2018

Thơ thể hiện tâm hồn con người, tâm hồn dân tộc và tinh thần thời đại. Hồ Chí Minh là con người của thời đại mới - thời đại cách mạng

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)