Bài mới nhất

Tác giả có nhiều đầu sách ‘Học và làm theo Bác Hồ’

 10:35, 13/05/2019

Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta trong nhiều năm nay. Cuộc vận động đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thi đua là yêu nước

 00:35, 23/03/2019

Ngày 11 tháng 6 năm 1948, Bác Hồ viết Lời kêu gọi thi đua ái quốc và đến ngày 24 tháng 6 năm 1946 bài báo được đăng trên Báo Cứu quốc số 968. (CHÍ VĨ)

Niềm tin, lý tưởng- giá trị cốt lõi, hiện trạng, giải pháp

 00:01, 20/03/2019

Với quan niệm lý tưởng, niềm tin là hạt nhân của tinh thần yêu nước, bài viết này là sự triển khai, là sự cụ thể hóa theo quan điểm trên, dĩ nhiên từ góc nhìn cá nhân. (THANH LOAN)

Chống suy thoái bằng giáo dục đạo đức truyền thống qua tác phẩm văn học

 00:51, 16/03/2019

Hiện trạng đạo đức xã hội hôm nay đang tha hóa nhức nhối, xét ở gốc rễ thì một nguyên nhân chính là do nền tảng văn hoá gia đình bị lung lay. (Ths Đinh Thanh Hương)

Đấu tranh chống diễn biến hòa bình trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật hiện nay

 00:16, 12/03/2019

Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ thông tin, thời mà ai cũng có thể phát ngôn, ai cũng có quyền bày tỏ chính kiến qua các phương tiện truyền thông, đặc biệt là trên các trang mạng xã hội. (Quốc Tuấn)

Cái “tôi” sáng tạo và cái “tôi”đáng ghét

 00:11, 09/03/2019

Yếu tố đặc thù của văn học nghệ thuật bởi mấy lý do: một là, đó là lĩnh vực của cái tôi, của cá tính. Mà cá tính là cái riêng, nổi trội để tạo ra tiếng nói riêng, giọng điệu riêng.  (Nguyên Thanh)

Tránh vận dụng mặt trái Hậu hiện đại

 00:01, 28/02/2019

Khái niệm hậu hiện đại ra đời trong lòng các nước tư bản phát triển những năm giữa thế kỷ XX, nở rộ vào những năm cuối thế kỷ. (QUỐC VỊNH)

Chống dung tục hoá ngôn từ!

 00:56, 24/02/2019

Đỉnh cao của tác phẩm có tính nhân dân trong quá khứ là “Truyện Kiều”, một tác phẩm “nói mãi không cùng”, càng đọc càng mới. (BẢO THANH)

Sống quen thanh đạm nhẹ người

 00:29, 22/02/2019

Trong bài thơ Thất cửu (Sáu mươi ba tuổi) Bác Hồ viết: "Tự cung thanh đạm tinh thần sảng/ Tố sự thung dung nhật nguyệt trường"

Tinh thần khoan dung văn hóa Hồ Chí Minh

 10:34, 20/02/2019

Hạt nhân của tư tưởng nhân văn Hồ Chí Minh là tình yêu thương con người vô hạn. Rất đúng với câu nói của Người: "Nghĩ cho cùng, mọi vấn đề... là vấn đề ở đời và làm người. (CHÍ VĨ)

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)