Bài mới nhất

“Một tấm gương sống còn hơn cả một trăm bài diễn văn tuyên truyền”

 00:15, 15/09/2020

Sinh thời Bác Hồ từng căn dặn cán bộ “Một tấm gương sống còn hơn cả một trăm bài diễn văn tuyên truyền” để giáo dục sự làm gương của đảng viên. (NGUYÊN THANH)

Nghệ thuật dùng biểu tượng của Bác Hồ

 09:09, 09/09/2020

Là một nhà văn hóa lớn, tất nhiên Bác Hồ mượn những biểu tượng để chuyển tải quan niệm, ý kiến, nhận định về một vấn đề nào đó. (NGUYỄN HÀ THANH)

Nghệ sĩ vĩ đại Hồ Chí Minh và cách sử dụng một chữ “Nhà”!

 00:01, 05/09/2020

Chữ “Nhà” vốn là một biểu tượng giàu có ý nghĩa biểu cảm bậc nhất trong kho từ vựng tiếng Việt. Với nghệ sĩ Hồ Chí Minh thì các giá trị ấy còn lung linh đa dạng sắc thái hơn nhiều. (THANH HÀ)

Nguyễn Ái Quốc và ba cuộc đối thoại vĩ đại

 00:53, 31/08/2020

Căn cứ vào đâu để chúng tôi đặt vấn đề: Nguyễn Ái Quốc và những đối thoại văn hóa? (PGS.TS NGUYỄN THANH TÚ)

Hồ Chí Minh là nhà văn hóa kiệt xuất đặt nền tảng cho “Đối thoại văn hóa” hiện đại

 00:47, 26/08/2020

Trong cuộc đối thoại mang tính toàn cầu thì “hiểu biết” luôn được nhấn mạnh, đề cao. Để tạo ra cuộc đối thoại, các bên tham gia đều phải có vốn tri thức sâu rộng về giao tiếp văn hóa, về lĩnh vực cùng quan tâm. (PGS.TS NGUYỄN THANH TÚ)

Đấu tranh chống sự xuyên tạc "Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh

 00:36, 22/08/2020

Có những ý đồ không tốt đã xuyên tạc, bịa đặt ra rằng tác giả tập thơ Nhật kí trong tù là một người tù đã chết, Hồ Chí Minh lấy làm của mình. (PGS.TS NGUYỄN THANH TÚ)

Đấu tranh chống sự xuyên tạc Hồ Chí Minh không phải là Nguyễn Ái Quốc

 00:25, 16/08/2020

Sự xuyên tạc ác ý này nhằm mục đích tách rời hệ thống quan điểm tư tưởng của Hồ Chí Minh đã nhất quán ngay từ khi chàng trai Nguyễn Tất Thành xuống tàu tìm đường cứu nước. (NGUYỄN THANH TÚ)

Không được “Giải thiêng” lịch sử để hạ thấp lịch sử!

 00:15, 10/08/2020

Gần đây người ta hay nhắc đến hai chữ “giải thiêng” như là một thứ mốt thời thượng, thực ra khái niệm này ra đời trong khuynh hướng hậu hiện đại phương Tây đã lâu nhưng ở ta đang có hiện tượng lạm dụng. (NGUYỄN THANH)

Một vài biểu hiện cần tránh trong sáng tạo văn học nghệ thuật

 00:06, 05/08/2020

Văn học nghệ thuật là lĩnh vực tinh thần đặc biệt gắn liền với cái tôi chủ thể, sáng tạo bằng cái tôi cá nhân. (HẢI NGUYÊN)

Sáng tạo nền văn hóa dân chủ mới – cống hiến đặc biệt của vĩ nhân Hồ Chí Minh vào kho tàng lí luận cách mạng thế giới

 00:53, 02/08/2020

Tư tưởng dân chủ ở Hồ Chí Minh có cơ sở là tình yêu thương, sự kính trọng nhân dân sâu sắc, thật sự chân thành. (THANH HẢI)

Bài đọc nhiều nhất
Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)

Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.