Bài mới nhất

Bác luôn ở trong tim ta

 14:05, 20/05/2020

Bác đã trở thành hình tượng sáng tác của nhiều nghệ sĩ thể hiện qua những loại hình nghệ thuật: âm nhạc, điện ảnh, nhiếp ảnh, hội họa…

“Mở rộng kiến thức của mình về văn hoá thế giới” – Quan niệm về tiếp biến văn hoá hiện đại của Bác Hồ

 15:49, 18/05/2020

Có thể khẳng định rằng Bác là người đưa chủ nghĩa Mác - Lênin từ quê hương Cách mạng Tháng Mười vĩ đại về Việt Nam, là cầu nối tình hữu nghị bền chặt giữa hai nền văn hoá Việt - Nga... (THANH HÀ)

Suốt đời học Bác

 16:21, 13/05/2020

Cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng vô tận trong văn học và nghệ thuật.

Chủ đề “ức hữu” trong thơ Bác Hồ

 08:14, 07/05/2020

Có một chủ đề thơ tặng bạn trong thơ Hồ Chí Minh, ở bài viết nhỏ này chúng tôi chỉ xin tìm hiểu thơ chữ Hán ngoài Nhật ký trong tù và mạo muội đưa ra những nhận định bước đầu... (NGUYỄN HOÀI NAM)

Bác Hồ dùng ẩn dụ con vật, loài vật chỉ lũ đế quốc, thực dân xâm lược

 16:10, 04/05/2020

Có hai loại ẩn dụ trào phúng trong văn xuôi Nguyễn ái Quốc - Hồ Chí Minh là ẩn dụ phê phán, đả kích và ẩn dụ phê bình, nhắc nhở... (THANH NGUYÊN)

Bác Hồ dùng loài vật làm biểu tượng để giáo dục thói hư, tật xấu

 08:11, 20/04/2020

Quan niệm của Bác về tăng gia sản xuất, bên cạnh công việc lao động trồng cấy để tạo ra sản phẩm vật chất cho xã hội còn phải biết ngăn chặn các căn bệnh tiêu cực khác để bảo vệ thành quả... (NGUYỄN THANH TÚ)

Biểu tượng con chim, cánh chim, tiếng gà trong tác phẩm Hồ Chí Minh

 09:15, 17/04/2020

Sinh thời, Bác Hồ rất quý trọng Picátxô. Năm 1961, nhân dịp Picátxô tròn 80 tuổi, Bác đã viết một bức thư bằng tiếng Pháp, gửi chúc mừng nhà danh họa nhân ngày vui trọng đại... (NGUYỄN THANH)

Phát huy di sản tư tưởng đối ngoại Hồ Chí Minh

 10:08, 16/04/2020

Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra đặc trưng tư tưởng đối ngoại vì hòa bình, vì độc lập dân tộc, vì Chủ nghĩa xã hội của Chủ tịch Hồ Chí Minh và coi đó như là một kim chỉ nam, một đường lối trong chiến lược ngoại giao hôm nay và mai sau... (NGUYÊN THANH)

Phản biện – Một nét tư duy Hồ Chí Minh!

 10:05, 13/04/2020

Phản biện, phản biện xã hội là một hình thức tư duy hiện đại. Càng có tinh thần khoa học, dân chủ, càng có khát vọng đổi thay xã hội, làm mới, làm tốt cho con người thì càng giàu ý thức phản biện... (NGUYỄN HÀ THANH)

Bác Hồ - Nhà nghệ sỹ ngôn từ

 15:54, 08/04/2020

Với người Việt Nam, ai sử dụng giỏi hình thức chơi chữ trong nghệ thuật ngôn từ được coi là người có khiếu ngôn ngữ... (HẢI NGUYÊN)

Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)