Bài mới nhất

Thế giới hát về Người

 08:47, 30/10/2019

Nếu như trong thơ ca Việt Nam, hình tượng Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận của các nhà thơ thì trên thế giới, “tên Người là cả một niềm thơ”, là biểu trưng của tinh thần thời đại.

Hồ Chí Minh và một mỹ học tạo hình

 00:16, 09/09/2019

Ai cũng biết Bác là tác giả của nhiều bức tranh chống đế quốc thực dân in trên các báo Nhân đạo, Người cùng khổ... Còn lời kể các đồng chí sống cùng Bác ở Việt Bắc về nghệ thuật tạo hình của Bác. (NGUYÊN THANH)

Ngôn từ là sứ giả hoà bình – một sách lược ngoại giao của Bác Hồ

 00:08, 02/09/2019

Bác Hồ dùng ngôn ngữ làm cầu nối văn hóa hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc. Biết nhiều ngoại ngữ đã là điều đáng kính trọng, nhưng cái chính là Bác rất giỏi và tinh tế trong việc dùng ngoại ngữ vào công việc “quốc gia đại sự”. (NGUYỄN THANH TÚ)

Ngôn ngữ là trí tuệ, là tư tưởng thời đại

 00:00, 26/08/2019

Những năm đầu viết báo tiếng Pháp những danh từ chỉ người Việt vẫn được Bác Hồ viết bằng chữ Việt. Trên báo Le Paria số 4, ngày 1-7-1922, trong nguyên bản tiếng Pháp bài báo Thù ghét chủng tộc tác giả dùng hai chữ “con gái” bằng tiếng Việt. (HOÀNG THANH)

Nguyên tắc dùng từ của Bác Hồ: Giản dị, dễ hiểu mà giàu ý nghĩa

 00:51, 19/08/2019

Ngôn ngữ Bác Hồ giản dị, rõ ràng mà lại giàu hình ảnh, đậm đà giá trị biểu cảm là nhờ bắt sâu từ tục ngữ, thành ngữ, ca dao, lời ăn tiếng nói của nhân dân. (THANH HẢI)

Biểu tượng văn hoá trong tác phẩm Hồ Chí Minh

 00:44, 12/08/2019

Biểu trưng là mã văn hoá tồn tại lâu đời và tích luỹ trong nó nhiều giá trị thẩm mỹ bậc nhất của một nền văn hoá. Nói tới văn hoá người Việt không thể không nhắc tới các biểu trưng cây đa, bến nước, sân đình, thuyền, sông… (NGUYỄN THANH TÚ)

"Bộ đội Cụ Hồ" - một giá trị độc đáo của văn hóa Việt Nam hiện đại

 14:12, 08/08/2019

Ít thấy có dân tộc nào trên thế giới mà nhân dân lấy tên vị lãnh tụ tối cao của mình đặt cho quân đội... (ĐINH XUÂN DŨNG)

Hồ Chí Minh tiếp thu văn hoá dân gian truyền thống

 00:33, 05/08/2019

Có thể hình dung cây đại thụ văn hóa Hồ Chí Minh cường tráng lực lưỡng là do cắm rễ rất sâu vào mạch nguồn văn hóa truyền thống. (NGUYỄN THANH HƯƠNG)

Hồ Chí Minh với quá trình "Việt hóa" các tư tưởng lớn của thế giới

 08:09, 01/08/2019

"Việt hóa" những lý luận, tư tưởng của bên ngoài, có lẽ là một trong những quy luật, đặc điểm bao trùm, xuyên suốt trong lịch sử của dân tộc ta... (ĐINH XUÂN DŨNG)

Hồ Chí Minh tiếp thu mỹ học văn hoá phương Tây

 00:19, 29/07/2019

Năm 1925 Nguyễn Ái Quốc viết Lịch sử cách mạng Mỹ, sự hiểu hiểu biết sâu sắc này cho thấy chắc chắn Người đã biết về nước Mỹ rất sớm.

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)