Vị tướng bám sát thực tiễn, đột phá thành công

Thứ tư - 11/05/2016 07:26
.NHẬT PHONG
 
chu phoong arial moi copy - “Hơn 500 năm qua, các thế hệ người dân Giao Thủy quê tôi đã đổ bao mồ hôi nước mắt nối tiếp nhau quai đê lấn biển, khai hoang lập ấp để có được một vùng quê trù phú như hôm nay. Mùa tiếp mùa, dòng sông Hồng bắt nguồn từ biên giới mang phù sa về bồi tụ, để vùng đất ven biển Nam Định mỗi ngày một mở mang hướng ra phía biển”. Bằng giọng nói trầm ấm, rủ rỉ như tâm tình, Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh – Phó tư lệnh BĐBP, Đại biểu Quốc hội khóa 13 nói với tôi về miền đất tuổi thơ của mình như thế. Và từ miền đất hình cánh sóng ấy, ông đã bước chân vào đời binh nghiệp bằng tất cả nghị lực và khao khát cống hiến cho đất nước.
 
Năm 1981, tốt nghiệp Đại học Biên phòng với tấm bằng loại ưu và được giữ lại trường, người giảng viên trẻ Bùi Đức Hạnh đã rất nỗ lực để rèn luyện và học hỏi. Năm 1994, ông được đề bạt là Chủ nhiệm bộ môn, sau đó học tiếp khóa đào tạo cao học tại Học viện Quốc phòng và bảo vệ thành công luận án Thạc sỹ và trở thành Phó Chủ nhiệm khoa Biên phòng. Thời gian này, ông liên tục đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi của trường và thực hiện nhiều đề tài khoa học cấp Bộ và được ngành giáo dục ghi nhận đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của đất nước.
 
Năm 2004, do yêu cầu của lực lượng, ông được điều động đảm nhận cương vị hiệu trưởng Trường Trung cấp Biên phòng 1. Thời gian này, ông cùng tập thể Ban Giám hiệu nhà trường và cán bộ, giảng viên thực hiện rất tốt yêu cầu hướng dẫn của Quân ủy Trung ương và  Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng về công tác đổi mới giáo dục, đào tạo. Đặc biệt, đề tài khoa học "Chương trình đào tạo hệ trung cấp biên phòng" do ông là chủ nhiệm đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao cách đây 7 năm hiện vẫn phát huy được giá trị thực tiễn trong công tác giáo dục, đào tạo của trường. Có thể nói rằng, ông đã cống hiến xứng đáng với sự tin yêu của lực lượng, sự kính trọng của các thế hệ học trò và sự trân quý của Đảng, Nhà nước khi được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú cho ông vào năm 2008.

Biên giới Lào Cai mùa này là cả một miền đào, một miền chuối, dứa ngan ngát xanh hứa hẹn một năm mới no ấm, hân hoan đến với đồng bào các dân tộc nơi đây. Vị Thiếu tướng  đồng hành cùng chúng tôi trên đường tuần tra biên giới Lào Cai hôm nay cũng đã lưu lại những dấu ấn đậm nét trên vùng biên cương Tây Bắc này.

 
vituong
Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh chỉ huy diễn tập chống khủng bố giữa BĐBP Việt Nam và Công an Biên phòng Trung Quốc
 
Năm 2009, khi lên nhận nhiệm vụ tại Lào Cai, điều Đại tá Bùi Đức Hạnh nhận thấy là tiềm năng to lớn của vùng đất biên cương Tây Bắc này. Là người có nhiều sáng tạo trong các hoạt động giáo dục, nhưng có lẽ những sáng tạo đó xuất phát từ một tư duy đầy biện chứng và lý luận thực tiễn nên Đại tá Bùi Đức Hạnh nhanh chóng thích ứng với cương vị mới.

Năm 2009 cũng là năm toàn tuyến biên giới Việt Trung đã cơ bản hoàn thành công tác phân giới cắm mốc và bắt đầu bàn giao hiện trạng trên thực địa. Đây là vấn đề khó đòi hỏi việc xử lý phải hết sức tinh tế, khéo léo. Sau khi trực tiếp xuống nắm tình hình địa bàn, Chỉ huy trưởng Bùi Đức Hạnh đã tham mưu cho các huyện, xã biên giới đầu tư mua cây thảo quả cùng một số loại cây công nghiệp có giá trị cao để trồng trên khu vực vành đai biên giới  đồng thời giao cho người dân khai thác, quản lý.

Đối với những khu vực trước đây do người dân nước bạn quản lý, nay quy thuộc về phía ta, ông chỉ đạo cho các đồn biên phòng theo sát mọi diễn biến về mùa màng để kịp thời yêu cầu bàn giao sau khi người dân nước bạn đã thu hái xong hoa màu. Các xóm bản giáp biên được BĐBP đề nghị bà con theo dõi sát khu vực có mộ vào các dịp lễ tết hay thanh minh để xác định được những ngôi mộ nào đã có thể sang cát, mộ vô chủ. Từ đó, ta có thêm nhiều chứng lý thuyết phục để vận động chính quyền và nhân dân phía bạn sớm sang cải táng mang về nước.

Để thế trận Biên phòng toàn dân ngày thêm vững chắc, bản thân ông và các cán bộ, chiến sỹ BĐBP Lào Cai đã vượt qua mọi khó khăn, trở ngại “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với nhân dân. Ông và Đại tá, Chính ủy Lương Văn Sơn có chung một quan điểm, một cách làm trong việc tăng cường củng cố, xây dựng các đoàn thể, các tổ an ninh nhân dân, tổ tự quản trong các thôn xóm, làng bản. Khi chính sách xây dựng nhà đại đoàn kết của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, Đại tá Bùi Đức Hạnh chỉ đạo cho cán bộ chiến sĩ góp công, góp sức trực tiếp đơn vị đứng ra thi công hàng trăm ngôi nhà đại đoàn kết cho người dân. Nhà của đồn biên phòng thi công luôn cao, thoáng chắc chắn bởi có thêm phần công sức và sự khéo léo, tinh thần trách nhiệm của những người lính vì dân.
 
71958129
Cột mốc biên giới tại thành phố Lào Cai - Ảnh minh họa
 
Nhận được sự tin tưởng của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai và sự tín nhiệm của nhân dân, năm 2011, Đại tá Bùi Đức Hạnh vinh dự trở thành 1 trong bốn vị đại biểu quốc hội mang quân hàm xanh của lực lượng BĐBP tham gia đoàn đại biểu quốc hội khóa 13 của tỉnh Lào Cai và được phân nhiệm là Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội. Từng là một nhà giáo, một nhà nghiên cứu lý luận sắc bén, ông hiểu rằng là đại biểu Quốc hội tức là người đại diện của nhân dân, là sứ giả của nhân dân để chuyển tải tâm tư nguyện vọng của nhân dân đến lãnh đạo Nhà nước; đồng thời là người giám sát các hoạt động tại cơ sở, kịp thời phát hiện các vấn đề nổi cộm để tham mưu với Đảng, Quốc hội, điều chỉnh các chính sách hợp lý, bám sát và theo kịp thực tiễn. Vì vậy, dẫu việc quân luôn bận rộn, vậy mà ông vẫn cố gắng sắp sếp thời gian tiếp xúc với người dân nhiều hơn, thường xuyên hơn. 
 
Bên cạnh đó, ông tích cực phát huy ưu thế và vai trò phản biện xã hội của mình trên nghị trường, tham gia đề xuất các ý kiến từ thực tế khó khăn của người dân để giúp Quốc hội ban hành văn bản pháp luật được toàn diện như tham gia xây dựng Hiến pháp; Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam; Luật tố tụng hình sự, Luật hình sự, Luật tổ chức cơ quan điều tra, luật nghĩa vụ quân sự... Ông cũng phát huy rất tốt vai trò Ủy viên Ủy ban đối ngoại của mình thông qua các hoạt động đối ngoại trên biên giới, góp phần thực hiện nhất quán và mạnh mẽ đường lối độc lập tự chủ, hòa bình hợp tác phát triển, chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hoá, đa phương hóa của Việt Nam.

Cuối năm 2013, điểm sáng Cốc Phương (xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, Việt Nam) và Tam Bình Bá (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) đã lan tỏa ánh sáng của tình hữu nghị, đoàn kết giữa người dân hai bên biên giới trên khắp tuyến biên giới Việt  Trung khi trở thành cụm dân cư đầu tiên tổ chức kết nghĩa.

Đại tá Lương Văn Sơn cho biết, sự gắn bó, thân tình giữa nhân dân hai bản đã được vun đắp từ nhiều năm trước. Bản Lầu với đặc sản chuối, dứa được bán sang nước bạn đã mang lại một diện mạo mới cho vùng đất từng hoang hóa, khô cằn này. “Nhưng tình đoàn kết ấy chỉ có thể trở thành “điểm sáng biên giới” khi có nỗ lực và quyết tâm của chính quyền và lực lượng chức năng hai bên.

Chỉ huy trưởng Bùi Đức Hạnh đã rất quyết liệt trong công tác tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai và Bộ Tư lệnh BĐBP để xúc tiến hoạt động kết nghĩa. Đồng thời chính anh cũng như con thoi liên tục hội đàm, gửi thư ngoại giao với lực lượng chức năng tỉnh bạn để hai bên sớm có được sự đồng thuận cao.” – Đại tá Lương Văn Sơn nhấn mạnh.
 
bien phong1
Đội hình tuần tra Bộ đội Biên phòng Lào Cai (Việt Nam) và Công an biên phòng Trung Quốc - Ảnh: Báo Lào Cai
 
Tôi nhớ lại ngày nhân dân hai bản Cốc Phương và Tam Bình Bá cùng nhau kí kết biên bản kết nghĩa trước sự chứng kiến của chính quyền hai tỉnh, thể hiện nguyện vọng là được thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết dân tộc, thân tộc giữa nhân dân hai bên biên giới. Lúc đó, chỉ huy trưởng Bùi Đức Hạnh cười rạng rỡ trong niềm vui chung của bà con bởi đây không chỉ là thành tích của riêng lực lượng BĐBP và chính quyền địa phương mà còn là dấu ấn quan trọng trong công tác đối ngoại nhân dân, đồng thời cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước về xây dựng biên giới hòa bình và ổn định.

Một trong những đột phá thành công khác của BĐBP Lào Cai là hoạt động tuần tra chung với những người lính biên phòng thuộc Tiểu đoàn Biên phòng trấn Nam Khê, Quân khu Vân Nam, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc. Thực ra hoạt động này đã được xúc tiến từ năm 2004, song Chỉ huy trưởng Bùi Đức Hạnh đã phát huy rất tốt những nền tảng mà người tiền nhiệm của mình đã xây dựng. Đến nay, 11 đồn biên phòng trên tuyến biên giới Lào Cai tổ chức thường xuyên hoạt động này và nhân rộng trên toàn tuyến biên giới Việt - Trung.

Cũng xin được nói thêm rằng, hoạt động kết nghĩa giữa Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai với Trạm Kiểm soát Biên phòng Hà Khẩu (Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc) năm 2013 và Tiểu đoàn BĐBP Hà Khẩu (Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc) năm 2015 cũng là bước đột phá quan trọng của BĐBP Lào Cai, trong đó có vai trò then chốt của Đại tá Bùi Đức Hạnh. Đây là đơn vị đầu tiên của BĐBP Việt Nam cũng như của Quân đội nhân dân Việt Nam đã xúc tiến thành công hoạt động kết nghĩa với Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc và Bộ Công an Trung Quốc tổ chức kết nghĩa.


 
Ban lau doi thay 1
Vùng trồng chuối của người dân tại Lào Cai - Ảnh: Cổng TTĐT Lào Cai
 
Trên cơ sở các hiệp định, hiệp nghị đã kí kết giữa nước ta và các nước láng giềng, Đại tá Bùi Đức Hạnh đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với bạn triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhân dân; phối hợp tuần tra song phương, bảo vệ đường biên cột mốc và trao đổi thông tin, hợp tác đấu tranh truy bắt các loại tội phạm trên biên giới.

Mỗi năm, có hàng trăm cuộc tiếp xúc, giao ban trao đổi tình hình, thăm hỏi, giao lưu văn hóa thể thao tại cửa khẩu giữa nhân dân, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Việt Nam với nhân dân và lực lượng chức năng nước bạn.Những thành tích nổi bật ấy đã trở thành điển hình kiểu mẫu về mối quan hệ hợp tác Biên phòng trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc, đã được cấp trên hai nước đánh giá cao.

Đặc biệt năm 2015, thực hiện sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương và Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP, BĐBP Lào Cai đã có nhiều hoạt động tổ chức phối hợp thành công với lực lượng chức năng nước bạn trong hoạt động thực thi nhiệm vụ trên biên giới. Tháng 5 năm 2015, Chương trình Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Trung lần thứ 2 giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đã cho thấy quân đội và nhân dân hai nước gắn bó, đoàn kết và rất khát khao giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để hợp tác và cùng phát triển. Đây được coi là  bước đột phá trong quan hệ quốc phòng Việt Nam – Trung Quốc khi lần đầu tiên, hai Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của hai nước trực tiếp tham gia chương trình giao lưu tại biên giới. 

Tới tháng 7, đợt diễn tập liên hợp phòng chống khủng bố mang tên “Sông Hồng 1 năm 2015” giữa Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai và Chi đội Công an Biên phòng châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) được đánh giá cao về công tác tổ chức. Chỉ huy trưởng Bùi Đức Hạnh trực tiếp chỉ huy diễn tập và cho biết, thông qua hoạt động lần này, các đồn biên phòng nắm vững cơ chế hoạt động, phối hợp đấu tranh, phòng, chống khủng bố qua biên giới, nâng cao năng lực điều hành và khả năng thực hiện nhiệm vụ; sẵn sàng đối phó, xử lý hiệu quả các tình huống xảy ra, giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh, trật tự xã hội khu vực biên giới. Bên cạnh đó, lực lượng hai bên cũng chia sẻ kinh nghiệm trong việc đối phó với tội phạm khủng bố, tăng cường hợp tác, nâng cao tinh thần cảnh giác và kỹ năng xử lý tình huống cho các lực lượng giữa Việt Nam - Trung Quốc trong phòng, chống khủng bố.

Với sự nỗ lực, phấn đấu hết mình trong học tập, rèn luyện và thực hiện nhiệm vụ, năm 2015, ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tư lệnh BĐBP phụ trách công tác cửa khẩu và trinh sát.Người con của miền đất hình cánh sóng đã có gần bốn mươi năm cầm súng và cầm phấn giờ đây có thêm trọng trách mới là cầm quân – một đội quân nơi tuyến đầu Tổ quốc, đại diện cho dân tộc chào đón bạn bè năm châu đến với Việt Nam qua hệ thống cửa khẩu đường bộ, đường sắt và đường biển cũng như âm thầm bám dân, bám đất thực hiện các biện pháp trinh sát nắm tình hình để “Tổ quốc không bất ngờ, bị động”. 

Trò chuyện cùng tôi giữa lúc xuân đang về trên biên giới, Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh chia sẻ: “Giờ đây, đứng ở cương vị mới, tôi luôn tự nhủ rằng, sự ghi nhận, tin yêu của Đảng, Nhà nước, Quân đội và lực lượng BĐBP là động lực tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để tôi cống hiến nhiều hơn nữa. Những thành quả của toàn lực lượng những năm qua vừa là tiền đề thuận lợi để tôi phát huy những kết quả đã đạt được trên lĩnh vực cửa khẩu, đồng thời cũng là thách thức đặt ra đòi hỏi tôi phải có được những sáng kiến, những đột phá mới”.

 
Nói là làm, vị Phó Tư lệnh kiêm Đại biểu quốc Hội khóa 13 lập tức dành thời gian tìm hiểu kĩ và sâu hơn các mảng công tác mà mình phụ trách, đồng thời tham chiếu các công trình nghiên cứu khoa học, học hỏi kinh nghiệm của các thế hệ đi trước cũng như kinh nghiệm công tác thực tế của mình để tìm ra những hướng đi mới. Với mảng công tác trinh sát Biên phòng, đây là lực lượng nòng cốt, là biện pháp mũi nhọn trong dự báo tình hình và đánh địch, hoạt động bí mật ở khu vực biên giới, Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh xác định phải làm tốt công tác xây dựng thế trận an ninh rộng khắp, bố trí, sử dụng lực lượng hợp lý, khai thác các trang thiết bị hiệu quả. Đồng thời chủ động, tích cực nắm tình hình từ xa, sớm dự báo chính xác để phục vụ kịp thời cho công tác lãnh đạo chỉ huy và thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức đấu tranh chống các tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài xâm nhập vào Việt Nam cũng như hoạt động lợi dụng tôn giáo dân tộc và các đảng phái phản động phá hoại an ninh, góp phần ổn định tình hình an ninh biên giới quốc gia.

Đối với công tác cửa khẩu, ông nhận định, hệ thống cửa khẩu này là cửa ngõ hết sức quan trong trong việc kết nối Việt Nam với bạn bè năm châu, thúc đẩy hoạt động hội nhập quốc tế của nước ta nên cần phải đặc biệt đẩy mạnh các hoạt động đầu tư cơ sở vật chất và nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức của đội ngũ cán bộ làm việc tại cửa khẩu. Vấn đề cải cách thủ tục hành chính tại các cửa khẩu, đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, an toàn, xây dựng đội ngũ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp làm việc tại cửa khẩu đẹp về hình thể, trong sáng về nội tâm, sắc sảo về nghiệp vụ cũng được ông cùng Đảng ủy Bộ Tư lệnh BĐBP quyết liệt triển khai.

Nghe Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh nói về những việc mình đang làm, tôi thấy những nếp nhăn trên trán ông dường như trĩu nặng song đôi mắt lại lấp lánh hi vọng. Có lẽ ông đã có những dự định lớn lao nào đó nhưng chưa tiện nói cùng tôi. Nhưng tôi tin rằng vị thủ lĩnh mới của đội quân trinh sát, đội quân cửa khẩu này sẽ vững vàng trên cương vị mới, cống hiến trọn vẹn sức lực, trí tuệ của mình để cùng đồng chí, đồng đội tạo nên những dấu ấn mới trên chặng đường hội nhập và phát triển chung của lực lượng và đất nước.
 
N.P


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo