Bài mới nhất

Đầu ghềnh cuối bãi

 09:09, 20/04/2019

Bà nội tôi nghiện thuốc lào và nước đái trẻ con. Thuốc lào làng tôi có cả chục người dùng, còn nước đái trẻ con chỉ có bà là một. Lên bốn tuổi tôi đã được điếu đóm hầu bà. (PHAN THẾ PHIỆT)

Hoa vàng mấy độ

 12:45, 16/04/2019

Tôi vào giới thiệu sách ở Sài Gòn, xong việc, mấy ông bạn rủ đi chơi miền Tây. Tôi hào hứng nhận lời ngay, vì thực tình mới chỉ nghe người ta tả về cảnh sắc sông nước nơi đó chứ chưa đến bao giờ.

Thời thóc lép

 12:40, 12/04/2019

Năm ấy, ngày hai mươi tháng Chạp, tôi lên được toa xe, trời tối đã lâu. Buồn ngủ kinh khủng, tôi ôm ba lô, thiếp đi. Có lẽ là một giấc ngắn.

Màu xanh dưới đại ngàn

 08:48, 08/04/2019

Khoảng trời đất biên viễn như một lão gàn khó tính và kẻ cả, mới chợt mưa thoắt đã hanh hao nắng. Núi non xứ này tựa những ngón tay chĩa lên trời, tự do bát ngát xanh.

Vị tư lệnh chiến trường Trường Sơn

 13:32, 05/04/2019

Tên tuổi Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên gắn với con đường Trường Sơn huyền thoại, con đường mà ông đã cống hiến tuổi thanh xuân, sức lực và trí tuệ cho công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. (HOÀNG MINH ĐỨC)

Sau lưng là rừng thẳm

 08:44, 04/04/2019

Tôi gặp Vũ trong một cảnh huống đặc biệt. Ngày ấy tôi miễn cưỡng nhận lời làm việc cho một công trình giữa rừng nên một mình phi xe máy ngược ngàn. Mặt trời đã xuống bên kia núi(HOÀNG HIỀN)

Cây mùa đông

 15:24, 02/04/2019

Cây mùa đông là đơn điệu để không ai chú ý, không ai còn đoái hoài. Như người con gái gỡ hết điểm trang, chỉ còn khuôn mặt chân thực nhất khi đối diện với chính bản thân mình... (Tản văn của NGUYỄN SỬ)

Đất lở

 09:09, 28/03/2019

Trời đất âm u, mưa giăng giăng phủ lên dãy núi thấp quanh quận lị Phước Tân làm cho nó trở nên mờ ảo như lưỡi cưa cùn khổng lồ bị bẻ cong. Chiều muộn, tạnh. (MAI TIẾN NGHỊ)

Vết sẹo

 09:09, 25/03/2019

Đôi khi vết sẹo trên chân mày của cô lại nhưng nhức. Cơn đau đến rất bất ngờ và thông thường chẳng có lí do gì, nó nhói lên vài giây sau đó dịu xuống để lại một chút dư âm rồi từ từ tan mất.(ĐỖ QUANG VINH)

Một người Đức

 08:54, 22/03/2019

Hôm đó, trời đột ngột trở gió. Một ngọn gió mạnh, bất ngờ quật đổ hai cái bàn bày đầy áo quần của vợ chồng tôi và hung hãn định xé nát tấm bạt ô, để rồi thổi tốc toàn bộ ô, bạt và cả người vợ nhỏ bé của tôi đang tàn sức cố níu lấy chân ô.

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)