Mắt đằng gáy

Mắt đằng gáy

 •   18/09/2012 02:51:05 PM

Chẳng biết nàng đến tự bao giờ và nấp ở xó nào, chỉ biết ô tô của vợ Sửu vừa lăn bánh thì nàng đã vụt ra ôm chầm lấy Sửu. Sự liều lĩnh của nàng làm ngay cả một kẻ si tình như Sửu cũng phải phát bẳn... (Truyện ngắn của ĐỖ DOÃN QUÁT)

Mùi trâu ám

Mùi trâu ám

 •   16/09/2012 05:00:00 AM

Mỗi thằng mỗi tâm tính, trâu của từng thằng cũng vậy. Chúng tôi thuộc tính nhau và thuộc nết trâu nhau. Con trâu đực nhà tôi to cao nhất đàn có tên là Dòng... (NGUYỄN TRỌNG LUÂN)

Kiếp nhảy

Kiếp nhảy

 •   14/09/2012 03:22:00 PM

Bản tính hắn chai lỳ, nhưng không thích ai thuyết lý dài dòng. Hồi nhỏ đi học, thầy giảng một lúc hắn đã díp mắt lại. Lớn lên hắn chúa ghét những ai cầm giấy đứng trước ống nói. Việc gì phải lắm lời... (Truyện ngắn của VŨ AM)

Lê Quang Long - vị cố vấn quân sự đầu tiên của Hoàng thân Xuphanuvông

Lê Quang Long - vị cố vấn quân sự đầu tiên của Hoàng thân Xuphanuvông

 •   10/09/2012 02:21:07 PM

Vào cái đêm đáng ghi nhớ đó của tháng 10/1945, theo lệnh, xe chúng tôi lầm lũi phóng nhanh ra Quảng Trị, rồi rẽ trái theo hướng căn cứ địa Sơn Phòng-Cam Lộ (nơi rút quân của vua Hàm Nghi, cao tằng dòng họ tôi, sau vụ Thất thủ Kinh đô). Xe qua Khe Sanh - Lao Bảo rồi vượt biên giới sang Lào. Đến sáng rõ, thì xe chúng tôi gặp một xe nữa cũng vừa tới.

Xưa và nay

Xưa và nay

 •   09/09/2012 05:00:00 AM

Gặp cái là ta yêu nàng ngay. Khoảng đầu giờ cuối giờ, nhiều lắm là giờ tính theo lối âm lịch thôi. Lúc ấy chân tay ta đã tẩn mẩn tần mần mà tự vê áo mình rồi. Có khác là khác thời ấy trai gái ra vẻ nhã hơn, kiểu cách điệu đà vờn lượn hơn... (Truyện ngắn của ĐỖ TRỌNG KHƠI)

Lên tuyến

Lên tuyến

 •   07/09/2012 10:17:21 AM

Tôi không dự định đi vào thời điểm chưa có bước chuẩn bị gì, ít ra là những khái niệm sơ khai về đội quân lên tuyến, nhưng anh bạn Nguyễn Trung Ngạn cứ gọi điện hối thúc nên tôi đã có mặt trên tuyến vào đúng mùa thời tiết “nắng mưa không kịp trở tay”... (Bút kí của HỒ KIÊN GIANG)

Bướm trắng về trú mưa

Bướm trắng về trú mưa

 •   05/09/2012 09:36:00 AM

Bóng chiều ngút dần trên những vách đá vôi. Vài tia nắng quái hối hả chạy xuôi theo đèo Mụ Giạ rồi mất hút về phía chân đèo. Tức thì rừng già đã làm thành một quầng tím sẫm nhấp nhô trên nền trời... (Truyện ngắn của DI LI)

Những người lính Biên phòng nơi thượng nguồn sông Mã

Những người lính Biên phòng nơi thượng nguồn sông Mã

 •   02/09/2012 02:00:00 AM

Đại tá Mùa Láo Lù nguyên là Chỉ huy phó nghiệp vụ biên phòng Sơn La từng nổi danh với các thành tích đấu tranh với tội phạm ma tuý. Ông còn nổi danh hơn về sự thẳng thắn, liêm khiết của mình. Người Mông vốn vậy. Chiến sĩ biên phòng người dân tộc thiểu số càng như vậy... (Bút ký của PHÙNG VĂN KHAI)

Rừng ơi

Rừng ơi

 •   01/09/2012 05:12:00 AM

Trong rừng có nhiều loại quả, cứ thấy con sóc hoặc khỉ ăn được là chúng tôi xơi. Thiếu chua, chúng tôi ăn lá dứa rừng. Khát, tìm chặt một cây nứa có chứa bên trong thứ nước trong vắt, mát lịm và tinh khiết có lẽ còn hơn cả nước khoáng bây giờ... (KIM NGỌC)

Lửa chợ

Lửa chợ

 •   30/08/2012 03:27:00 PM

Cái sạp thịt của Nghi chắc chắn lắm. Bỏ trên đấy hằng mấy cái thân heo chưa kịp xẻ hết, rồi đầu, giò, lòng mề các kiểu. Thêm mấy con dao phay nặng trịch, to đùng vậy mà Nghi cứ mặc nhiên chặt phăng phăng chẳng hề hấn gì. Một lần yêu nhau, chồng nghi đùa: “Sao em giống cái sạp…”... (NGUYỄN MỸ NỮ)

Cá hồ Văn

Cá hồ Văn

 •   28/08/2012 05:00:00 AM

Hồi ấy, tôi còn sợ ma. Buổi đêm, bọn bạn hù hét xung quanh, tôi cứ vo tròn trong chiếc chăn mỏng, đầu gối lên cuốn sách dày mang theo, nhắm tịt mắt. Mùa thu, đêm trên hồ lạnh, sương xuống ướt đẫm cả lán trại. Đống lửa đốt lên chỉ được một lát lại tắt ngúm... (Truyện ngắn của PHẠM THỊ ĐIỆP GIANG)

Nhà văn HỒNG NHU với truyện ngắn Vịt trời lông tía bay về của

Nhà văn HỒNG NHU với truyện ngắn Vịt trời lông tía bay về của

 •   26/08/2012 05:00:00 AM

Liên tục không ngủ trong hai đêm một ngày, tổng cộng ba mươi sáu tiếng đồng hồ, tôi hoàn thành cái truyện ngắn này. Người nộp bản thảo cuối cùng trong ngày cuối cùng trong trại sáng tác năm ấy là tôi...

Qua cơn binh lửa

Qua cơn binh lửa

 •   24/08/2012 10:43:00 AM

Lại sắp Tết rồi. Đây là cái Tết thứ hai xa nhà của tôi. Năm ngoái tôi là sinh viên sĩ quan, đi thực tập tác chiến ở Pleiku, lúc đó còn “dù” về được mấy ngày trước Tết. Năm nay lĩnh nhiệm vụ rồi, mình chỉ huy mà “dù” thì lính cũng “dù”, thôi đành để qua Tết đi phép vậy... (Truyện ngắn của PHAN ĐỨC NAM)

Thăm thẳm trưa

Thăm thẳm trưa

 •   20/08/2012 02:00:00 AM

Một buổi sáng rực rỡ, đặc biệt là trẻ nít, nhìn chúng rực rỡ hơn cả buổi sáng. Đứa nào cũng sáng trưng đôi mắt, chân cẳng xoạt qua xoạt lại hình chữ “chi”, uốn mình, lắc mông, tay chỉ chỏ chỗ này chỗ nọ, mồm nói cười liên hồi... (Truyện ngắn của NGÔ PHAN LƯU)

Trăng non treo đỉnh núi

Trăng non treo đỉnh núi

 •   18/08/2012 02:00:00 AM

Rừng sa mộc trên đồi đội triệu triệu hạt sương, đứng im lìm thành đội quân trùng điệp. Mưa xuân bay bay ngoài mái hiên. Từng đợt gió âm ấm tràn về… Sáng nay chỉ còn mình Mây ở nhà. Mây phải trông vạc rượu Tết cho bố... (Truyện ngắn của NGUYỄN PHÚ)

Trai đò dọc

Trai đò dọc

 •   16/08/2012 09:13:00 AM

Tiếng hò của ông Tơ thực tình không hay lắm đâu, nhưng lại có sức cám dỗ một cách lạ thường. Không buồn đau, rầu rĩ mà như thể mời chào người ta lên trên con đò đang chuẩn bị nhổ sào đến nơi nào đấy... (Truyện ngắn của TỪ NGUYÊN TĨNH)

Người con gái Tuy Hòa

Người con gái Tuy Hòa

 •   13/08/2012 02:00:04 AM

Các anh cho tôi nói lời cuối cùng à? Điều đó không cần, nhân dân tôi sẽ nói thay tôi bằng việc làm của họ. Ở đây tôi chỉ yêu cầu các anh một điều… (TRÌNH QUANG PHÚ)

Cây trứng cá

Cây trứng cá

 •   05/08/2012 05:00:00 AM

Cây được đặt tên là cây trứng cá "ông ngoại". Cái tên ngồ ngộ ấy là do thằng con tôi đặt. Mới nghe thì lạ, nhưng quen rồi thấy cũng… dễ thương! Cây chỉ có một nhược điểm là lá rụng nhiều, rụng nhanh, quét đến mỏi tay... (Y NGUYÊN)

Con trai và má…

Con trai và má…

 •   03/08/2012 09:49:02 AM

Tết năm kia bạn tham gia một vở ca kịch mừng giao thừa trên quảng trường. Chương trình được truyền hình trực tiếp, má bạn coi ti vi thấy vậy liền lấy điện thoại gọi lúc vở diễn đang giữa chừng, nói tết nhất rồi bây còn vẽ mặt hề ca hát chi nữa, thay áo xống đi. Về!... (NGUYỄN NGỌC TƯ)

Chị Nghịt

Chị Nghịt

 •   01/08/2012 02:00:00 AM

Có câu chuyện tiếu lâm rằng đoàn kịch nói tỉnh tôi kiên quyết không bao giờ cho từ kẻ địch lên sân khấu, nếu tác giả người Bắc có viết như thế thì cũng phải chuyển sang từ kẻ thù hết. Làm thế cho an toàn, kẻo lỡ may có diễn viên nào lên sân khấu theo thói quen lại lỡ mồm nói kẻ đ… thì hỏng hết phông màn son phấn... (Truyện ngắn của Nguyễn Hữu Quý)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo