Đốm lửa

Đốm lửa

 •   28/04/2018 12:46:00 AM

Đêm về khuya. Người trong nhà ngủ say. Đề Nghiễm ngồi uống trà một mình trong vọng lâu trên sân vườn phía sau. Cơn gió lạnh ngoài đồng thông thốc thổi vào làm ông rùng mình. Bóng tối phủ dày trên cánh đồng làng Tây Thượng. Trong khoảng không đen đặc, từ lúc nào, bập bùng những đốm lửa đỏ quạch yếu ớt.

Đi dưới mặt trời

Đi dưới mặt trời

 •   23/04/2018 12:47:00 AM

Vi tỉnh dậy nghe thời gian mơ hồ đã bước qua trưa. Cái yên tĩnh nhờ nhợ buổi sáng bắt đầu keo quánh lại, cô không khí thành một khối nham nháp dính, chạm vào da thịt chỗ nào mồ hôi rỉ ra đến đấy. Mồ hôi có mùi rãnh nước thải đang lờ đờ chảy ngay dưới chỗ Vi nằm.

Không đề

Không đề

 •   20/04/2018 01:39:00 AM

Trong cái lăng được xây mô phỏng theo kim tự tháp một người đàn bà tuyệt đẹp ngồi như đóng băng trên chiếc ghế ngan ngát mùi trầm. Da bà trắng như sứ. Tóc đen nhánh, búi tóc nặng sau gáy được cài bằng một chiếc trâm ngọc phỉ thúy. (Truyện ngắn dự thi. Y BAN)

hòa bình

Ngày hoà bình đầu tiên

 •   18/04/2018 12:34:00 AM

Chiến quả đầu tiên của lính ta trong buổi chiều tối ngày 30 tháng 4 là giấc ngủ. Khắp nơi trong nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất la liệt những cánh võng. Nhưng tôi với Quang và Nghi không được cái sướng ấy. Nhận lệnh trực tiếp từ Chính ủy Hòe, chúng tôi phải đưa hai đứa bé bị lạc ở cửa Phi Long về với gia đình. (BẢO NINH)

chien tranh

Chuyện thời chiến tranh

 •   15/04/2018 12:26:00 AM

Ở cái tuổi “thất thập cổ lai hi”, lại ở tít ngoài phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, sau nhiều năm anh mới có dịp quay trở lại Tuy Hòa. Thời gian xoay vần đã xóa đi hầu hết vết tích bom đạn chiến tranh. Người thân, bạn bè, đồng đội năm xưa mất đi cũng đã khá nhiều. (Bút kí của NGUYỄN THÀNH QUANG)

Người quản trang vàm Tân Dinh

Người quản trang vàm Tân Dinh

 •   13/04/2018 10:42:00 AM

Trong chuyến đi viết sử ở vàm Tân Dinh, tôi quen và kết thân được với ông Ấn. Ông Ấn giữ chân quản trang nghĩa trang liệt sĩ của huyện. Bao nhiêu là bia mộ. Đủ thứ chức vụ, cấp bậc. Đủ thứ quê quán từ Nam chí Bắc. Một tay ông quản tất cả. (Truyện ngắn dự thi. HỒ TĨNH TÂM)

Quẩn mãi bóng người

Quẩn mãi bóng người

 •   10/04/2018 12:15:00 AM

Tết Trùng cửu, Thanh gọi tôi, giọng anh vẫn ấm như tuổi đôi mươi hôm nào. Anh về Huế rồi, Vân à! Giọng anh xa xôi, anh đã trở thành một kí ức đóng băng, lâu rồi tôi không mở ra. Từ ngày anh đi biệt xứ, mọi thứ đã ngủ yên như một vết chàm buồn. (Truyện ngắn dự thi. LÊ VŨ TRƯỜNG GIANG)

Nhà không vách

Nhà không vách

 •   07/04/2018 12:52:00 AM

Nhảng nằm lên phiến đá rồi kéo một đầu bao ngô gối đầu. Phía dưới chân đèo lờ mờ hơi sương như khói thuốc người đi đường vừa phả ra. Seo Pà đang bẻ ngô đông, những đám lá ngô lốm đốm vàng, xanh, đỏ đổ rạp xuống theo bước chân người trở về nhà. (Truyện ngắn dự thi. NGUYỄN LUÂN)

Về nghe hoa hòe kể chuyện...

Về nghe hoa hòe kể chuyện...

 •   05/04/2018 12:41:00 AM

Đó là thứ cây thân gỗ, họ đậu. Trong năm cây hòe ra hoa hai đợt. Đợt đầu cây hòe ra hoa vào tháng tư, sang tháng năm thu hoạch. Đợt cuối ra hoa vào tháng chín, sang tháng mười thu hoạch. Những vụ, những mùa đều tính theo âm lịch, tất nhiên là thế. (Tản văn của HOÀNG ANH TUẤN)

Nhà văn Nguyễn Thế Tường và truyện ngắn "Gót lữ đoàn"

Nhà văn Nguyễn Thế Tường và truyện ngắn "Gót lữ đoàn"

 •   02/04/2018 12:39:00 AM

Đầu tiên có lẽ là sự ám ảnh từ khi tôi còn là cậu bé mười một, mười hai tuổi. Cuộc chiến chống Mĩ bắt đầu lên cao trào. Một người vợ của lính đi B, tuổi “nửa chừng xuân” xa chồng lâu ngày nảy sinh tình cảm với người khác. Hội phụ nữ kiểm điểm cả chục đêm liền khiến chị suýt nữa thì nhảy sông quyên sinh.

Bên dòng Lam giang

Bên dòng Lam giang

 •   31/03/2018 12:15:00 AM

Tôi sinh ra và lớn lên ở bên bờ sông Lam, phía trung lưu. Với tôi, Lam là dòng sông thiêng. Cùng với mẹ cha, thầy cô, khoai sắn, nước dòng Lam đã nuôi tôi lớn khôn. (Bút kí của LÊ MẠNH THƯỜNG)

Con chim lam về rừng

Con chim lam về rừng

 •   27/03/2018 12:13:00 AM

Hượu từng ước mình bị điếc. Từ ngày theo đám lâm tặc vào rừng, thế giới trong cậu là một mớ âm thanh phức hợp, rối vò như mớ bòng bong mọc chen chúc bên triền suối. Khu rừng hoang vắng và lạnh lẽo hơn cả trái tim Hượu sau chừng ấy va đập, tổn thương, mất mát. (Truyện ngắn dự thi của PHAN ĐỨC LỘC)

Người Cô Tô

Người Cô Tô

 •   25/03/2018 04:01:00 PM

Tính đến giờ tôi đã có ba lần đến với Cô Tô. Ba lần đều vào cuối đông, đều gặp gió và gió. Gió Cô Tô là thứ gió cắt cứa của khơi xa, sóng cuộn như những đàn thú hoang cả triệu con đuổi bắt nhau tiếp mãi về cuối trời... (Ghi chép của ĐINH PHƯƠNG)

Hoa cho người ở lại

Hoa cho người ở lại

 •   23/03/2018 12:49:00 AM

Năm 20 tuổi, cha bắt cô lấy chồng, sau khi đã để cho cô tùy ý lựa chọn mà vẫn không tìm được người trong mộng. Dù ông rất thương con gái mình, nhưng ông vẫn tâm niệm câu con gái có thì. Cùng tuổi với cô, có người đã vài mặt con. Cô kiên quyết không chịu, bởi với cô, thà không lấy chồng còn hơn lấy người mình không yêu... (Truyện ngắn của NGUYỄN TOÀN THẮNG)

IMG 0393

Miền đất chư thiên và giấc mơ ở một thủ đô không có đèn xanh đèn đỏ

 •   21/03/2018 12:42:00 AM

Các thần dân của đức tối tú tối linh thượng đẳng thần Hymalaya - Hy Mã Lạp Sơn và vừng trán thế gian Everest cao 8.850m kia rất tự hào khi ưỡn ngực gọi quê mình là miền đất chư thiên. Cõi ấy là nơi các vị thánh thần cư ngụ hoặc du sơn du thủy đều đặn ghé bến. (Ghi chép của ĐỖ DOÃN HOÀNG)

Nguyễn Hiển – Chào em bé!

Nguyễn Hiển – Chào em bé!

 •   20/03/2018 02:01:00 PM

Tôi thấy Hiển đang chạm tới không chỉ cảm xúc của chính Hiển, mà là chạm tới cảm xúc của tất cả những người đã từng có một tuổi thơ êm đềm (ĐỖ BÍCH THÚY)

anh phúc dạy các nem nhỏ đi xe đạp

Tây Nguyên chưa xa lòng đã nhớ

 •   19/03/2018 12:35:00 AM

Chuyến đi này của tôi, xuất phát từ lời rủ rê của một người rất gắn bó với Tây Nguyên, Đại tá Ngô Minh Điền, Chính ủy Đoàn KTQP 737, Quân khu 5 - Đơn vị đóng quân tại hai xã biên giới Ia R’vê và Ia Lốp (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk). “Cậu thu xếp lên Tây Nguyên với anh em tớ một chuyến đi. Tiết trời năm nay hay lắm, khắp dải biên cương chỉ một màu xanh biếc…” (Ghi chép của NGUYỄN VIỆT HÙNG)

FullSizeRender (3)

Khỏa trần

 •   16/03/2018 12:26:00 AM

Mơ hồ, tỉnh mê, và trôi dạt. Miên rơi tõm vào cõi hoang vắng liêu trai. Chị thấy vầng trăng hạ tuần đỏ rực như máu neo trên ngọn cổ thụ. Lá đỏ. Đất đỏ. Con suối loang nước đỏ. Cả đại ngàn cũng ngả màu đỏ ối. (Truyện ngắn của SƯƠNG NGUYỆT MINH)

Một lối rẽ trên đường mòn

Một lối rẽ trên đường mòn

 •   14/03/2018 12:33:00 AM

Câu thơ chiến sĩ B3 tự thuở nào thỉnh thoảng vọng về trong gã, thường thì khi ấy mưa rất to. Rừng xa mờ mịt, những lối rẽ trên đường mòn nhiều không kể xiết, ai dám chắc bình yên mời gọi hay hiểm họa rình rập ở phía trước. Đời lính trận biết bao ngả đã từng, hắn chẳng nhớ được mấy, trừ lối rẽ ấy, lối rẽ đầu tiên. (Truyện ngắn của ĐỖ VĂN NHÂM)

P. H. M. V. , những mảnh

P. H. M. V. , những mảnh

 •   11/03/2018 12:21:00 AM

P gửi mail, kèm ảnh chụp cả nhà dịp hai cụ kỉ niệm năm mươi năm ngày cưới. Lễ cưới vàng. Mình lấy chồng mười chín năm. Liệu có được cái ngày kỉ niệm trọng đại ấy không nhỉ? H tẩn mẩn xem đi xem lại tấm ảnh mỗi lần ngồi vào máy, tự hỏi. Mà cái chính không phải là có sống nổi với nhau đến ngày ấy, cái chính là có sống được tới cái ngày ấy không? (Truyện ngắn của LÊ MINH HÀ)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo