Chặng kí ức khôn nguôi

Chặng kí ức khôn nguôi

 •   17/05/2014 11:01:00 AM

Trên chuyến xe vào Quảng Trị hôm ấy, những cựu binh Trường Sơn đã có cháu gọi mình bằng ông, bằng bà thay nhau kể kỷ niệm chiến trường và say mê hát lại những ca khúc quen thuộc thời mười tám đôi mươi (Bút kí của NGUYỄN HữU QUÝ)

Người Hà Nội ở Trường Sa

Người Hà Nội ở Trường Sa

 •   23/04/2014 09:00:00 PM

Tôi đã nhiều lần đến với Trường Sa. Lần nào cũng vẹn nguyên một cảm xúc đó là bồn chồn khi chưa đặt chân lên các đảo nổi đảo chìm và day dứt khi trở về đất liền, ngay cả lúc bộn bề công việc nhất.

Binh đoàn 15 luôn

Binh đoàn 15 luôn "phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ"

 •   16/04/2014 10:35:00 PM

Phòng khách Bộ Tư lệnh Binh đoàn tràn đầy ánh sáng. Phía trước là khuôn viên cây cối tươi xanh, thân thiện. Tiếng chim lích rích trong vòm lá. Tây Nguyên hùng vĩ hôm nay quá đỗi thanh bình, no ấm. (PHÙNG VĂN KHAI)

Từ người cận vệ của Bác Hồ
đến Thượng tướng Quân đội nhân dân Việt Nam

Từ người cận vệ của Bác Hồ đến Thượng tướng Quân đội nhân dân Việt Nam

 •   24/03/2014 10:50:00 PM

Tôi và nhà văn Hoàng Quảng Uyên ngồi lặng trước những ký ức rất xúc động của vị tướng trận một thời từng là cận vệ của Bác Hồ. Nhắc đến Bác, lão tướng quân vẫn nhớ được từng chi tiết nhỏ dù câu chuyện xảy ra cách đây đã gần bảy mươi năm. (PHÙNG VĂN KHAI)

Bóng hồng và tiếng súng

Bóng hồng và tiếng súng

 •   27/12/2013 02:39:00 AM

Thao trường Lục quân 1 mùa huấn luyện không ngày nào không không vang tiếng súng. Trong màn khói súng, thấp thoáng ẩn hiện những dáng hình con gái mềm mại. Chúng tôi như không tin ở mắt mình. (Ghi chép của PHÙNG VĂN KHAI)

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh với mong ước xây dựng một phong trào văn nghệ bộ đội sôi nổi và sâu rộng

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh với mong ước xây dựng một phong trào văn nghệ bộ đội sôi nổi và sâu rộng

 •   22/12/2013 08:09:00 PM

Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy “Một đội quân văn hay võ giỏi là một đội quân vô địch”, Đại tướng rất coi trọng công tác văn hoá văn nghệ và luôn dành sự quan tâm và những tình cảm đặc biệt cho các nhà văn, các nghệ sĩ. (NGÔ VĨNH BÌNH)

Minxcơ - mùa tuyết chưa rơi

Minxcơ - mùa tuyết chưa rơi

 •   31/10/2013 04:07:00 AM

Chúng tôi đặc biệt chú ý đến một hiện vật, đó có khẩu súng AK47 của một chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam. Khẩu súng được Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tặng cho đồng chí Mirôsôvích Masêrốp, Anh hùng Lao động, Anh hùng Liên Xô

Tiếng rao

Tiếng rao

 •   14/10/2013 08:10:00 PM

Nhà hắn xế bên kia con đường, cách Trường trung học chuyên Phan Chu Trinh chừng hơn chục mét. Ở tầng hai phía đối diện với ký túc xá của trường, hắn đặt một bộ bàn ghế bằng xi măng, mấy chậu cây cảnh nhỏ vừa để trang trí, vừa thi thoảng ra hóng mát (Truyện dự thi của VĂN XƯƠNG)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Vĩ nhân của thời đại

Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Vĩ nhân của thời đại

 •   11/10/2013 09:56:00 PM

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhân cách lớn trong thời đại ngày nay. Dù tiếp cận ở góc độ nào, thậm chí ở chiến tuyến khác nhau thì Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn nổi lên như một kiệt xuất thiên tài, xuất chúng, cả nhân loại ngưỡng mộ. (NGUYỄN VĂN THANH)

Bài học lịch sử của mùa Thu

Bài học lịch sử của mùa Thu

 •   10/10/2013 08:56:00 PM

Cách đây 59 năm, Hà Nội những ngày này đang dồn nén một cảm giác mong chờ. Năm cửa ô phập phồng ngóng những đoàn quân sẽ tiến về từ các ngả. Những đoàn quân ấy, đã vừa làm nên một chiến thắng chấn động địa cầu ở Điện Biên Phủ. Người chỉ huy của tất cả những đoàn quân ngời sáng vinh quang đó, là Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Anh Văn - đại anh hùng dân tộc, người anh lớn trong suốt cuộc đời tôi!

Anh Văn - đại anh hùng dân tộc, người anh lớn trong suốt cuộc đời tôi!

 •   07/10/2013 11:46:00 PM

Tôi được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau chiến dịch Biên giới năm 1950. Từ đó tôi được sống gần Đại tướng. Với tư cách là Phó ban Tuyên huấn của khu ủy kiêm Giám đốc các sở Thông tin tuyên truyền Tây Bắc và Việt Bắc... (GS VŨ KHIÊU)

Những kỷ niệm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những kỷ niệm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 •   07/10/2013 11:44:00 PM

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng tài ba, "người anh cả" của lực lượng vũ trang nhân dân qua đời để lại niềm xúc động khôn nguôi trong lòng mỗi người dân đất Việt, từ những cựu chiến binh từng có thời gian làm việc cùng Đại tướng, đến những người dân bình thường.

Lần đầu gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Lần đầu gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 •   07/10/2013 04:51:00 AM

Tôi còn nhớ như in lần đầu tiên được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tôi vẫn cho rằng đó là một sự kỳ diệu bậc nhất của cuộc đời mình. Khi ấy tôi mang quân hàm chuẩn úy, vừa được điều về công tác tăng cường cho Ban biên tập Truyền hình Quân đội.

Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp sống mãi trong lòng nhân dân ta, quân đội ta và bạn bè quốc tế

Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp sống mãi trong lòng nhân dân ta, quân đội ta và bạn bè quốc tế

 •   05/10/2013 11:32:00 PM

Thế là anh Văn - Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - nhà lãnh đạo cách mạng thời Bác Hồ duy nhất còn lại đến ngày nay đã ra đi, để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng đồng bào, đồng chí cả nước và bạn bè quốc tế!

Chuyện về người anh hùng

Chuyện về người anh hùng

 •   22/08/2013 03:03:00 AM

Đã qua rồi cái thời hễ làm giám đốc là gắn với đặc quyền đặc lợi, luôn bắt mọi người sợ hãi mình, luôn đợi chờ kinh phí từ trên rót về để ban phát và nhận lại sự hàm ơn của mọi người. Các giám đốc bây giờ hoàn toàn khác... (Bút kí của PHÙNG VĂN KHAI)

Lên A Mú Sung chào sông Hồng

Lên A Mú Sung chào sông Hồng

 •   20/06/2013 04:15:00 AM

Hồng Hà, con sông dài tới 1149 km mang quốc tịch của hai nước Trung Quốc và Việt Nam. Hành trình kiến tạo địa chất đã tạo ra điều ấy và đương nhiên công dân của hai quốc gia láng giềng này không thể không thừa nhận nó như thừa nhận lịch sử thấm đẫm máu và mồ hôi của tổ tiên ông cha mình để lại. (Tùy bút của NGUYỄN HỮU QUÝ)

Kỷ niệm 123 năm sinh nhật Bác Hồ kính yêu: Thăm đền thờ Bác tại Khu di tích K84

Kỷ niệm 123 năm sinh nhật Bác Hồ kính yêu: Thăm đền thờ Bác tại Khu di tích K84

 •   16/05/2013 09:27:00 PM

Chúng tôi cùng đoàn người có công với Cách mạng quận Ba Đình về thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại K84, nơi Bác đã từng làm việc và yên nghỉ sau khi về cõi vĩnh hằng đến trước khi Người trở về Lăng ở thủ đô Hà Nội, trái tim thân yêu của cả nước, từ năm 1957 - 1975, tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.

Làng họa sĩ bên sông Đà

Làng họa sĩ bên sông Đà

 •   14/03/2013 01:03:57 PM

Một trong những tiêu chí để nhận biết một làng cổ của người xưa là làng phải hội tụ đủ “tam thanh”, có nghĩa là vang vọng tiếng đọc thơ, bình văn của kẻ sĩ, hàn nho; tiếng thoi đưa lách cách của thôn nữ quay sa, kéo sợi, dệt vải và tiếng nô đùa của trẻ thơ.(Ghi chép của THU GIANG)

Hà Nội, lắng vào ta ánh lửa mùa đông

Hà Nội, lắng vào ta ánh lửa mùa đông

 •   17/12/2012 12:03:33 PM

Không dễ đâu, bốn mươi năm trước, vào những đêm thế này, Hà Nội nhoáng nhoàng ánh lửa. Những hàng rào lửa chết chóc được dựng lên ở Khâm Thiên, ở Bạch Mai, ở Mễ Trì và rất nhiều nơi khác nữa đôi bên sông Hồng. Lửa bom B52 rải thảm. (Tùy bút của NGUYỄN HỮU QUÝ)

Những chuyện mới biết về phi công tiêm kích Việt Nam (Kì cuối)

Những chuyện mới biết về phi công tiêm kích Việt Nam (Kì cuối)

 •   09/12/2012 12:06:12 PM

Tổng kết sau chiến tranh, trang mạng ACIG.org của người Mỹ phải cay đắng thừa nhận, các phi công Mỹ chỉ bắn rơi được 103 máy bay Mig, trong khi đó có tới 340 máy bay các loại của Mỹ bị Mig hạ gục, tỉ lệ 1- 3,3. (Phóng sự của ĐỖ TIẾN THỤY)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo