Quẩn nghiệp

Quẩn nghiệp

 •   16/10/2018 01:15:00 PM

Vút! Vút! Ông Quắc mặt đỏ tía, dạng hai chân khom người dồn toàn lực vào cái dong tre dẻo như gân bò. Thằng Quốc oằn lên: “Con xin cha, con lạy cha!” “Giời ơi, không phải với tao, mà là với ông bà ông vải kia! Bây giờ cháu tao ở đâu?”. (Truyện ngắn dự thi của VŨ MINH THÚY)

Gươm thần

Gươm thần

 •   13/10/2018 01:48:00 PM

Đấy là cây đoản đao gỗ sơn son thếp vàng, dài chừng hai gang tay, bảo vật trong từ đường một dòng họ. Nó giúp hắn trở thành đại tướng quân làng Cự Hà một tuần nhưng không cứu nổi hắn thoát khỏi trận đòn tóe máu. (Ghi chép của ĐỖ VĂN NHÂM)

Ta về tắm nước Đồng Nai

Ta về tắm nước Đồng Nai

 •   10/10/2018 01:34:00 PM

Tôi không nghĩ có ngày mình lại ở Đồng Nai với thời gian được coi là dài đến thế. Với mỗi người, có những vùng đất rất lạ, đầy hấp dẫn, đầy mời gọi, đầy dấu ấn, nhưng lại ít có điều kiện ở lại lâu lâu bởi nó không đủ xa để người ta nấn ná, và cũng không thật gần mà nhoáng cái có mặt kéo ghế ngồi với nhau rồi trở về với công việc của mình. (Ghi chép của VĂN CÔNG HÙNG)

IMG 0026 new

PG

 •   07/10/2018 01:15:00 PM

Tôi có thói quen hay nghịch những con chữ trên phím điện thoại. Bấm một cách vô định. Tin rằng, cuộc sống mỗi người luôn gắn với một vài chữ cái nào đó nhất định. Hoặc yêu thích chúng vì một lí do riêng. Có lần hỏi anh, anh bảo yêu chữ A vì nó bắt đầu tên tôi. (Truyện ngắn dự thi của Lưu Thị Mười)

vẽ VNQĐ Người mang thánh giá new

Người mang thánh giá

 •   04/10/2018 01:36:00 PM

Đêm tháng sáu. Đất trời sau vần vũ trở nên thanh thản hơn. Gió thổi nhẹ trên những tàu chuối già. Nhang khói đã lịm từ chiều hôm vẫn thảng hoặc sực nồng ngang mũi. Tôi khẽ rùng mình, chả biết tại gió, tại mùi nhang hay vì đêm trăng sáng quắc (Truyện ngắn dự thi của HOÀNG THỊ TRÚC LY)

IMG 3085

Tây, ta, đàn bà

 •   01/10/2018 01:45:00 PM

Đàn bà là vết chém ở tim tôi. Kia kìa chúng đông quá. Váy nườm nượp đi giăng hàng. Chúng bước vào sân nhà thờ họ tôi. Có cả đàn bà họ Đào Đình, họ vợ tôi. Dẫu tôi ghét họ ngoại “lắm đĩ, nhiều sĩ”, nhưng hôm nay phải công nhận, bên ngoại chúng nó vẫn đẹp, đàn bà trắng phau, vú chổng ngược như những cái bình sứ. (Truyện ngắn dự thi của ĐOÀN NGỌC HÀ)

Ăn chơi thời bao cấp

Ăn chơi thời bao cấp

 •   29/09/2018 01:38:00 PM

Thành ngữ “Tay chơi Hà Nội” hẳn là chưa có tuổi đời lâu lắm. Nó sẽ chỉ được lưu hành công khai vào sau Cách mạng tháng Tám 1945 khi chế độ quân chủ hoàn toàn chấm dứt trên toàn cõi Việt Nam. Trước đó phải là tầng lớp quan lại, vua chúa mới có cơ hội trở thành một tay chơi. (Tản văn của ĐỖ PHẤN)

trung trung dinh  vest

Nhà văn TRUNG TRUNG ĐỈNH và truyện ngắn "Chớp trên đỉnh Kon Từng"

 •   27/09/2018 01:22:00 PM

Và tôi viết cái truyện ngắn này luôn luôn nghĩ tới mấy bố già, mấy người thầy của tôi, nhất là bác Nguyễn Sáng và bác Kim Lân. Nên nhân vật họa sĩ trong truyện có dáng vẻ lẩn mẩn của bác Kim và cực đoan của bác Sáng.

Người cõng linh hồn

Người cõng linh hồn

 •   24/09/2018 01:10:00 PM

Cuối thu, cơn mưa trái mùa bất chợt đổ xuống rồi tạnh ngay làm dịu cái hanh khô, oi ả. Đêm miền sơn cước thơm nồng mùi lúa chín. Trời se se lạnh. Trong màn sương mỏng, cảm giác nghe rõ cả tiếng lá rơi nhẹ ngoài sổ. (Bút kí của NGUYỄN THẾ VIỄN)

Bong rong 1

Bóng rồng

 •   21/09/2018 01:50:00 PM

Tàu rúc một hồi còi dài rồi xình xịch vào ga. Tàu dừng, mọi người lật đật túa xuống ga như đàn ong vỡ tổ. Định chậm rãi xuống sau cùng với đứa hầu gái. Định thật giản dị trong chiếc áo bà ba nâu, chân đi guốc mộc, tay cầm chiếc nón lá Gò Găng. (Truyện ngắn dự thi của TRIỀU LA VỸ)

chú tạch bùi quang đức

Chú Tạch

 •   17/09/2018 01:03:00 PM

Cứ mươi bữa, nửa tháng chú Tạch lại bị cơn đau đầu hành hạ, đám trẻ năm, sáu tuổi trong làng lại được phen hoảng hồn kêu thất thanh, chạy cuống cuồng khi chú xuất hiện. Nhìn bộ dạng chú khi ấy, đến người lớn còn hãi chứ đừng nói con trẻ.

hậu duệ 2 lê anh vân

Hậu duệ của Giáo sư Kê

 •   14/09/2018 01:56:00 PM

Vợ chồng ngài giáo sư tiến sĩ Giang Đình Kế, tức Giáo sư Kê, hay ngài Kê, như dân làng Ngọc gọi tắt thế cho nhanh, sinh được hai con. (Truyện ngắn dự thi. TRẦN THANH CẢNH)

cha con đồ tể nguyễn văn đức

Cha con đồ tể

 •   12/09/2018 01:41:00 PM

Lão Điệt lấy vải đỏ ngậm ngùi bọc dao. Đó là hai con dao bầu một lớn một bé, mũi nhọn hoắt, cán bằng gỗ mun đen bóng, lưỡi sắc lẻm đến nỗi cọng tóc thổi vào đó lìa đôi trong tích tắc. Bọc xong, lão cứ ngồi trầm ngâm. Rồi lão tợp một ngụm rượu lớn. (Truyện ngắn dự thi của TRẦN THỊ TÚ NGỌC)

MANH THUONG

Mênh mang Phù Thủy Châu

 •   10/09/2018 01:34:00 PM

Đúng 5 giờ, khi thành phố cảng còn đắm chìm trong màn đêm bao phủ thì con tàu CSB 9004 của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 bắt đầu rời bến. (Bút kí. LÊ MẠNH THƯỜNG)

Dòng sông minh chứng

Dòng sông minh chứng

 •   07/09/2018 02:10:00 PM

Con sông Sinh chảy về đến đây thì cắt đôi miền duyên hải. Lòng sông hẹp, người đứng bên này nhìn tỏ mặt người bên kia. Người có sức chỉ vung tay ném mạnh một nhát là hòn đất bay vèo qua sông. (Truyện ngắn dự thi của NGUYỄN DUY LIỄM)

Chờ bình yên quay về

Chờ bình yên quay về

 •   04/09/2018 03:34:00 PM

Hai mươi năm sống ở Hà Nội, không biết bằng cách nào mà tôi đã thuộc cách đi vào và thoát ra khỏi các con phố cổ. Những con phố ngắn, nhỏ, hẹp, cắt nhau liên tục. (Tản văn của ĐỖ BÍCH THÚY)

Ngôi nhà trên đỉnh Thung Lau

Ngôi nhà trên đỉnh Thung Lau

 •   02/09/2018 01:23:00 PM

Con đường như một dải lụa màu chàm dập dờn trên triền núi đá trắng, rồi bươn dăm cây số vượt qua cánh đồng lúa nước đến ngôi làng Khai Thung người Mường. Và, xa nữa, xa nữa nghe đâu con đường còn dằng dặc đến tít tận chân núi Ba Vì. (Truyện ngắn dự thi của AN BÌNH MINH)

Chị Hân

Chị Hân

 •   30/08/2018 01:15:00 PM

Tôi đi tìm chị trong cơn gió u buồn. Thỉnh thoảng thành phố rung lên như động đất khi có một đoàn tăng M-48 Patton chạy ngang qua con đường lá me xanh. (Truyện ngắn dự thi của LÊ VŨ TRƯỜNG GIANG)

Nhà văn SƯƠNG NGUYỆT MINH và Truyện ngắn "Đồi Con Gái"

Nhà văn SƯƠNG NGUYỆT MINH và Truyện ngắn "Đồi Con Gái"

 •   27/08/2018 01:06:00 PM

Cuối năm 2007, nhà văn Nguyễn Bảo, Khuất Quang Thụy và tôi đi công tác miền Đông Bắc. Giữa miên man biển đảo, chúng tôi chọn và “đổ bộ” lên Quan Lạn.

IMG 4853

“Tuổi trẻ rồi cũng sẽ trở thành ngày hôm qua...”

 •   24/08/2018 01:53:00 PM

Chắc hẳn bạn đã từng xúc động khi nghe một bài hát. Tôi cũng vậy, và lần gần đây nhất, đó là khi nghe một bài hát về tuổi trẻ. Bài hát ấy, không phải của thế hệ chúng tôi. Khi tôi hai mươi, còn quá lâu để nó ra đời. (Ghi chép của NGUYỄN XUÂN THỦY)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo