Vỉa hè của một thời

Vỉa hè của một thời

 •   18/03/2015 03:12:00 AM

Từ xa xưa, Hà Nội đã có phố và tất nhiên không hẳn các phố đã có vỉa hè. Theo cuốn Thượng kinh kí sự của cụ Lãn Ông thì Thăng Long thời chúa Trịnh vỉa hè cũng đã có, nhưng ngắn ngủi cập kênh và rải rác. Lòng đường phố lớn ở thời ấy thường lát đá hộc, đại loại để cho voi ngựa đi được. Còn vỉa hè chỉ là những doi đất cứng, được san phẳng chắc, sát vào cửa nhà. (Tản văn của NGUYỄN VIỆT HÀ)

Minh họa: Vũ Đình Tuấn

Nhà trong ngõ hẻm

 •   17/03/2015 07:03:00 PM

Thế là San đã mua được nhà. Một túp nhà con con. Diện tích chỉ có tám mét vuông, mái ngói tường vôi, sơ sài như một đơn ngữ. Lại ở kiệt cùng trong một cái ngõ hẻm, lối đi vô cùng chật hẹp và tới đây thì có cảm giác cụt đường, không có lối ra... (Truyện ngắn của MA VĂN KHÁNG)

PIC

Nho xanh và cáo già

 •   13/03/2015 01:08:00 PM

Facebook của nàng tên là Nho xanh. Nàng còn thích sơn móng tay màu xanh, vòng tay vòng cổ tưng bừng các chủng loại xanh, rồi thì kẻ mắt màu xanh, váy xanh, khăn xanh, túi xanh, điện thoại nokia vỏ xanh,... (Truyện ngắn của PHONG ĐIỆP)

Tìm lại mùa xuân

Tìm lại mùa xuân

 •   10/03/2015 03:52:00 AM

Tết năm nay lạ thật, mình chẳng thấy có không khí gì cả. Không biết có phải tại lớn rồi nên thế không? Thời tiết cứ kì kì, sát Tết rồi mà chẳng lạnh gì cả. Cành đào năm nay có khi chỉ bằng một nửa năm ngoái. Bố bảo năm nay trồng đào khó hơn, nhà mình thuộc diện chế độ nên mới mua được một cành nhỏ.

Dâu Tây

Dâu Tây

 •   09/03/2015 10:22:00 PM

Vào toilet sau cô là biết ngay vì những chiếc khăn để dẫm chân cho khô đều được cô gấp lại gọn gàng. Hễ thấy những đôi dép đi trong nhà xếp ngay ngắn dưới bậc cầu thang là biết cô vừa đến (MAI LÂM)

Gió lùa qua vườn

Gió lùa qua vườn

 •   24/02/2015 08:59:00 PM

Tôi ngồi bên chị. Nhưng chị chả nói lời nào. Tôi cũng im thin thít. Giống như những khi chị và tôi giận nhau. Nhưng hôm nay thì vẻ mặt của chị có khác hơn. Khuôn mặt quả xoan vẹo - vì chị có cái cằm lẹm xinh, nên tôi hay đùa chị như thế

ảnh(1)

Những đêm trong rừng

 •   18/02/2015 12:00:00 PM

Đêm nay là đêm thứ ba trong rừng, ánh trăng treo trên ngọn cây, xiên trên những dây choại, rọi qua kẽ lá, sóng sánh trên những chiếc quạt mật cật rồi chiếu mờ ảo xuống mặt đất.

Chiều ấy có cơn bão

Chiều ấy có cơn bão

 •   14/02/2015 03:32:00 AM

Bốn giờ sáng, Huệ khều khều nách chồng. “Dậy cưng! Chụm lẹ cái bếp lò. Má đang ho kìa!” Phòng trong, tiếng ho của bà Mười khúc khắc, thúc giục.

Người cùng nhà

Người cùng nhà

 •   06/02/2015 02:10:00 AM

Đã nhiều đêm, Vụ không ngủ được. Cô mở mắt thao láo nhìn lên trần. Trong ngôi nhà yên ắng, âm thanh cố kìm nén ở giường bên nghe rõ mồn một. Khoảng không gian chật chội căng cứng trong màn đêm đục nhờ.

Nhung ngoi sao

Những ngôi sao ở lại

 •   31/01/2015 09:07:00 PM

Tuyết lùn phùn rơi nhẹ suốt đêm, sáng ra thì ngưng. Quảng trường được dát một lớp tuyết mỏng, đủ trắng xóa cả nền. Quảng trường Đỏ thành quảng trường màu trắng. Tất nhiên màu gì chẳng được.

IMG(2)

Tôi và con Đốm

 •   21/01/2015 10:09:00 PM

Đốm là con chó của tôi ở vùng Đông Bắc. Lúc ấy, tôi đang là lính cao xạ bảo vệ một nhà máy điện nằm nép dưới chân dãy núi Yên Tử vào giữa thập niên sáu mươi của thế kỉ trước.

Đêm đầy trăng

Đêm đầy trăng

 •   15/01/2015 10:22:00 PM

Lại một đêm trăng đầy. Mỗi khi trăng đầy, Hạ đều mất ngủ, chả biết vì sao. Nhiều lần khi trăng sắp đầy, Hạ nấu canh lá vông, uống trà tâm sen, hoặc kiểu gì nữa, nhưng thảy đều vô ích.

Bến cập xuồng

Bến cập xuồng

 •   17/12/2014 08:29:00 PM

Xuồng chuyển tải vừa chạm bến đảo Đá Đông, nhanh như cắt, Hùng vọt lên mặt bến, mặc cho những con sóng nối tiếp nhau đưa xuồng rập rình, lúc lên cao, lúc xuống thấp. Chiếc xuồng bị ngoại lực tác động dạt ra ngoài rồi chững lại trong giây lát.

Những khúc sông quê

Những khúc sông quê

 •   16/11/2014 08:36:00 PM

Một ngày nọ khi lúa đã chất đầy sân phơi, đã đổ đầy bồ, đã đầy các bao thì ngọn gió cũng ngọt như sữa. Ngọn gió chạy qua sông để thơm thêm hương lúa, hương đồng. Ông cố ngoại của tôi nằm phe phẩy quạt mo cau.

Tính nhà lính

Tính nhà lính

 •   12/10/2014 09:08:00 PM

Bố tôi, năm nay 60 tuổi, nhưng ông đã có hơn 40 năm gắn bó với quân đội. Cuộc sống trong quân ngũ như ngấm vào máu thịt ông. Ông đã biến gia đình tôi trở thành một doanh trại quân đội thu nhỏ. Chúng tôi được ông đào tạo theo một cách rất đặc biệt.

Chuyến tàu cuối năm

Chuyến tàu cuối năm

 •   22/09/2014 10:11:00 PM

Tôi đứng dưới tán bàng khô khốc lạnh lẽo sân ga. Cây bàng này ngày xưa lúc tôi lên đường vào bộ đội bị bom chặt cụt ngọn. Cuối năm bảy lăm tôi về, nó lại chỏi lên những túm cành mới. (Truyện ngắn của Nguyễn Trọng Luân)

Tiễn đồng Vân

Tiễn đồng Vân

 •   08/07/2014 10:20:00 PM

Ngôi làng cũ kĩ, cánh đồng Vân mươn mướt cỏ may, cu cậu Dế Mèn du lịch nơi đâu từ thế kỷ trước... Chỉ còn lại đây nhà xây san sát và những con người nhọc nhằn, tất bật… Chắc các bạn sẽ phải thốt lên: Cái góc xô bồ này mà là khung cảnh thiên nhiên vĩ đại trong truyện được ư? (THI CẦM)

Hà Nội

Hà Nội

 •   21/05/2014 09:19:00 PM

Tôi thích ngắm Hồ Gươm như thế - dưới mưa bay bay, tháp Rùa nguyên vẹn một vẻ cô tịch, rêu phong. Và mặt nước thì rất tĩnh lặng, như lòng người được chùng xuống trong một khoảnh khắc bình yên hiếm hoi (Tản văn của HÙNG LÝ)

Hà Nội, lắng vào ta ánh lửa mùa đông

Hà Nội, lắng vào ta ánh lửa mùa đông

 •   17/12/2012 12:03:33 PM

Không dễ đâu, bốn mươi năm trước, vào những đêm thế này, Hà Nội nhoáng nhoàng ánh lửa. Những hàng rào lửa chết chóc được dựng lên ở Khâm Thiên, ở Bạch Mai, ở Mễ Trì và rất nhiều nơi khác nữa đôi bên sông Hồng. Lửa bom B52 rải thảm. (Tùy bút của NGUYỄN HỮU QUÝ)

Thương em, cô giáo ngày nào!

Thương em, cô giáo ngày nào!

 •   18/11/2012 12:09:39 PM

Em theo cô bạn Quảng Bình qua đơn vị tôi chơi. Hầu như trong buổi chiều ấy, em không nói gì, chỉ tủm tỉm cười. Nụ cười có hai lúm đồng tiền xoay xoay. Trước đó, Hiên-đồng hương cấp xã của tôi-đã giới thiệu: “Mai, quê ở Cùa, học bên Sư phạm với em”. Sau buổi gặp ấy, tôi biết về em chỉ vọn vẻn một dòng như thế. (Tản văn của NGUYỄN HỮU QUÝ)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo