Chuyến than cuối

Chuyến than cuối

 •   15/06/2015 05:07:00 AM

Tư sẹo ném rựa xuống bùn chửi thề. Vết sẹo kéo dài từ cổ cho đến ngực trái lồi những đường thịt đỏ lựng gớm ghiếc. Nghe đồn vết sẹo này do vợ Tư chém khi Tư đấm vỡ hàm nhân tình của thị... (Truyện ngắn của NGUYỄN THỊ VIỆT HÀ)

Anh hùng ảo

Anh hùng ảo

 •   10/06/2015 05:17:00 AM

Chí Bàn Phím mặt thư sinh, người cao gầy, dáng dặt dẹo nhưng không ẻo lả, mắt bồ câu con đậu con bay, tóc lúc nào cũng rẽ ngôi giữa, xịt gôm mượt đến mức ruồi đậu vào trượt chân ngã cả bầy... (Truyện ngắn của TRẦN QUỐC QUÂN)

bhoâmi

Ba câu chuyện về Bác Hồ

 •   02/06/2015 09:40:51 AM

Mỗi câu chuyện nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày của Hồ Chủ tịch là một bài học về đạo đức, lối sống, nhân cách cho mọi thế hệ người Việt Nam. Những câu chuyện dưới đây được rút từ bản thảo một cuốn sách sắp ra mắt bạn đọc... (Nhà văn VŨ MINH NGUYỆT ghi lại)

Vũ khúc đá

Vũ khúc đá

 •   31/05/2015 05:00:00 AM

Nàng tiên cực kì nhan sắc đó là vũ nữ của hoàng gia, là tín đồ trung thành của Shiva và đức Phật. Kếp râu nắm được thiên hạ nhưng nàng tiên mộ đạo trong tay thì hắn lại không nắm được... (Truyện ngắn của QUAN NAM TRƯỜNG ĐỊNH)

IMG

Đồng đội

 •   26/05/2015 08:33:00 AM

Tổ công binh chốt trên đèo Ngam gồm ba người: tôi, Toán và anh Hàn. Dù trước đây con đèo nhỏ này khá rậm rạp, nhưng bởi là một trong những trọng điểm đánh phá của bom Mĩ, nên giờ nó chỉ còn trơ ra những tảng đá vỡ trắng như xương và đất thì chẳng mấy khi không đỏ tươi như miếng thịt vừa bị xẻ... (Truyện ngắn của Châu La Việt)

Ngôi nhà sau thành phố

Ngôi nhà sau thành phố

 •   21/05/2015 03:15:00 AM

Đã nhiều năm rồi, ở khu đất ngoại ô vắng vẻ này chỉ có một gian nhà gạch tồi tàn. Ngôi nhà nằm khuất sau lùm cây và hướng thẳng về phía con đường dẫn tới thành phố... (Truyện ngắn của CHU SA)

Dấu vết mê cung hay việc truy tìm tưởng tượng

Dấu vết mê cung hay việc truy tìm tưởng tượng

 •   18/05/2015 12:08:00 AM

Trên một bức ảnh màu có nhiều khuôn mặt. Tôi tìm được nó khi đang dọn lại đồ đạc để chuyển phòng. Nó rơi ra từ cuốn sổ cũ có in hình một đàn chim đang mỏi mệt di trú trên nền tuyết trắng xóa, cây cối khẳng khiu... (Truyện ngắn của ĐINH PHƯƠNG)

hoa dai FBGF

Trại viết mùa xuân bên hồ Đại Lải

 •   12/05/2015 02:45:04 PM

Trại sáng tác mùa xuân 2015 mở ra nhằm hỗ trợ cho cuộc thi thơ trên Văn nghệ Quân đội kéo dài suốt hai năm từ đầu năm, nay đến tháng 1 năm 2017. Bài viết này cũng chỉ ghi lại mấy cảm nhận ban đầu của tôi về thơ của các trại viên. (Ghi chép của NGUYỄN HỮU QUÝ)

Quay một vòng tròn

Quay một vòng tròn

 •   09/05/2015 05:00:00 AM

Xuân dùng ngón tay trỏ ấn nhẹ vào nút chuông. Xuân nín thở nghe tiếng bước chân vọng lại sau cánh cửa. Tim đánh trống trong lồng ngực, hơi thở bị nén lại. Cánh cửa mở hé. (Truyện ngắn của Y BAN)

Người đàn bà điên

Người đàn bà điên

 •   06/05/2015 10:25:58 AM

Đang lúc tôi vừa đạp xe vừa nghĩ tới cảnh chết chóc rình rập, thốt nhiên có một bóng người đột ngột hiện ra ở bên đường. Đó là một người đàn bà xõa tóc. (Truyện ngắn của HỒ TĨNH TÂM)

Giọt lệ giữa Mo hồn(1)

Giọt lệ giữa Mo hồn(1)

 •   24/04/2015 09:43:03 AM

Hai giờ chiều, để thực thi một nhiệm vụ tối đặc biệt, Cư bỏ xe con công vụ, một mình nhảy xe ôm đi một chặng đường dài, rồi xuống đò tới bản Púng Lầm... (Truyện ngắn của MAI AN NGUYỄN ANH TUẤN)

VNQD Viet truoc ngay nhap ngu

Mai là ngày vào lính

 •   21/04/2015 08:10:00 AM

Miên man, miên man! Tôi dỗ ngọt giấc ngủ. Mai vào lính rồi. Vĩnh biệt hết, cả giáo trình sách vở, cả món nợ môn Nga văn chưa trả...(Tản văn của NGUYỄN THẾ TƯỜNG)

IMG

Người cùng làng

 •   18/04/2015 06:00:00 AM

Ông đang nóng ruột nóng gan với bao nhiêu thứ, nào đám cúng đình, hội hè của cái làng Gò Me này sắp tới sát bên lưng, không có mặt lão làng Hai Lung này... (Truyện ngắn của DƯƠNG ĐỨC KHÁNH)

Minh họa: Thành Chương

Sương thủy tinh

 •   12/04/2015 12:00:00 AM

Bao lần qua đây, lưỡng lự, chậm bước những muốn được nàng ban một ánh nhìn, nhưng mọi cố gắng đều vô ích. Bên cửa sổ, trong vạt nắng rọi chiếu khuôn mặt nàng bỗng như tỏa sáng... (Truyện ngắn của CAO DUY SƠN)

Minh họa: Đỗ Dũng

Scritt Varo và thị

 •   31/03/2015 04:33:00 PM

Giáo sư Tiến sĩ Scritt Varo (1920 - 1998) quê ở đảo Patmos thuộc miền Nam nước Cộng hòa Greece mà chúng ta quen gọi là Hy Lạp. Ông dạy Lịch sử tư tưởng phương Đông ở nhiều trường đại học nhưng lại được coi như “nhà Trang tử học” hàng đầu châu Âu. Do một sự cố thời thế, năm 1956, ông nhận với giáo sư hướng dẫn đề tài nghiên cứu về Tần Thủy Hoàng cho luận văn tiến sĩ (Truyện ngắn của VĂN CHINH)

VoHoangVN

Mùa cá lóc năm nào

 •   29/03/2015 12:29:00 PM

Câu nhứ là một thú vui trông như đùa giỡn mà ăn thật. Nó đơn giản chỉ có hai cây trúc. Một cây trúc hơi to, người ta thiết kế một cái bợ bằng da rồi khoét lỗ, luồn dây nhợi ở bốn góc và túm lại một đầu cho thăng bằng. Làm sao khi để vịt con vào đó cho thòng hai chân, mặc cho nó bươi búng nước tự do là được. Cây trúc còn lại nhỏ hơn và phải dẻo. (Tản văn của VĂN TÂM)

bua yeu

Bùa yêu

 •   28/03/2015 12:36:00 AM

Từ non chiều, những đám mây vần vũ cuồn cuộn lao từ phía sau dãy núi Kim San như muốn sà thấp xuống chụp lên bản Khụ. Lá ngô héo quắt trên nương như những con dao, cố khua khua như muốn chọc lên đám mây nặng trĩu kia những lỗ thủng cho nước ào ào tuôn xuống... (truyện ngắn của HẠNH TRẦN)

Minh họa: Quốc Thắng

Nhịp cầu trong sương

 •   26/03/2015 09:48:00 AM

Khi Thạch bước vào phòng, đến bên bàn làm việc đã thấy chùm bòn bon để sẵn trên tập tài liệu. Anh ngơ ngác nhìn quanh thì Quý rời chỗ ngồi đến bên, nói nhỏ: “Của sếp phó gửi cho ông khi ban sớm, quà Thái Lan đó. Nhất ông…”. (Truyện ngắn của HUỲNH THẠCH THẢO)

Cái hố của chúng tôi

Cái hố của chúng tôi

 •   23/03/2015 08:43:00 AM

Màn hình hiện lên tin nhắn “Xem ti-vi thấy khu vực đó sạt lở, nhỏ có sao không?” Tôi trả lời không hề gì và hỏi thăm hai vợ chồng anh dạo này ra sao. Thực tình tôi chỉ muốn hỏi thăm một mình Tri. Vợ anh, nghe đâu đang muốn rũ bỏ anh như vứt một nắm giẻ. Có thể, vì anh giống một nắm giẻ thật nếu chỉ xét thương tật và ngoại hình. (Truyện ngắn của DẠ NGÂN)

Vào rừng đọc thơ cho cây nghe

Vào rừng đọc thơ cho cây nghe

 •   21/03/2015 12:35:00 AM

Trong đời mình đây là lần đầu tôi làm một việc như vậy: vào rừng đọc thơ cho cây cối nghe! Vâng, chuyện cũng khá lạ, nhưng với tôi, một người làm thơ, sao nó lại tự nhiên nhi nhiên như không thể khác – cho nên cái ý định khá điên rồ này vụt đến trong khoảnh khắc bất ngờ ...( Tản văn của ANH NGỌC)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo