"Truy tìm" giải thưởng Tự lực văn đoàn

 •   24/08/2011 11:38:53 PM

Nhân Nhã Nam thư quán đang trưng bày các sưu tập về Tự lực văn đoàn, người xem mới nhìn thấy lại một trong những "bảo vật" hiếm hoi của hội nhóm này, đó là bản sao giấy chứng nhận Giải thưởng Văn chương Tự Lực văn đoàn trao cho nữ sĩ Mộng Tuyết (1914-2007).

Cô lái đò trong đời thực của thi sĩ Nguyễn Bính

Cô lái đò trong đời thực của thi sĩ Nguyễn Bính

 •   22/08/2011 02:49:54 AM

Trước đó nhiều năm Nguyễn Bính đã có bài thơ "Cô lái đò" khá nổi tiếng. Cũng chưa ai hỏi xem thi sĩ lấy chất liệu từ một cô lái đò thực hay chỉ là do ông tưởng tượng ra. (LÊ HOÀI NAM)

Đố Kiều có lắm điều hay

Đố Kiều có lắm điều hay

 •   11/08/2011 10:28:28 PM

Không thể thống kê hết số người thuộc toàn bộ 3254 câu, và khó tìm được một người Việt Nam mà không thuộc một vài đoạn, một vài câu Kiều. Thế kỷ này qua thế kỷ khác, dân ta mê rồi nghĩ ra các cách thưởng thức Truyện Kiều.(VƯƠNG TRỌNG)

Vẻ đẹp của Hoạn Thư trong truyện Kiều

Vẻ đẹp của Hoạn Thư trong truyện Kiều

 •   09/08/2011 05:09:14 AM

Cũng như nhiều nhân vật trong Truyện Kiều của Nguyễn Du, Hoạn thư không chỉ được độc giả biết đến trong trang sách, mà đã bước ra cuộc đời, rất quen thuộc với cuộc sống con người Việt Nam (LÊ NHƯ BÌNH)

Vẻ đẹp của văn chương Hồ Chí Minh

Vẻ đẹp của văn chương Hồ Chí Minh

 •   04/08/2011 10:16:54 PM

Cái tự nhiên nào cũng có một sự thật trong đó. Hồ Chí Minh tự nhận quá lên là không ham ngâm thơ/ làm thơ, bởi sự thật là bình sinh, Cụ đã hướng tâm trí mình vào con đường làm cách mạng cứu dân cứu nước, nên bao nhiêu năm ròng, Cụ không có thì giờ để chuốt vần, để dựng truyện, là phải, là thật. (NGUYÊN AN)

Tế Hanh:

Tế Hanh: "Cánh buồm vôi" đi qua thế kỷ

 •   02/08/2011 12:06:21 AM

Những bài thơ viết về quê hương, đất nước, cũng như những bài thơ viết riêng về một làng quê đều tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với những người yêu thơ. Cách đây gần 80 năm, trong phong trào thơ mới xuất hiện nhiều cây bút viết về làng quê Việt Nam. (LÊ NGỌC TRÁC)

"Duyệt binh" - Một bài thơ độc đáo của nhà thơ Chính Hữu

 •   02/08/2011 12:02:03 AM

Chính Hữu không đi theo con đường quen thuộc, tầm suy nghĩ sâu sắc, tài nắm bắt bản chất của hiện tượng qua những chi tiết ngỡ như không đâu đã giúp ông "chộp" được một tứ thơ tuyệt vời, mà nếu táo gan tôi có thể đoán là ông phải sướng run lên khi phát hiện ra nó (ANH NGỌC)

"Tiếng gà trưa" - hai lời bình cho một bài thơ

 •   26/07/2011 11:06:47 PM

Đã có nhiều nhà phê bình bàn về bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh. Để đem đến những cách nhìn nhận, cảm thụ phong phú hơn, TCNV đăng hai bài viết của nhà phê bình trẻ Đoàn Ánh Dương (Viện Văn học) và nhà giáo Nguyễn Thanh Truyền về bài thơ này…

Đa văn bản trong

Đa văn bản trong "Chiếc thuyền ngoài xa" của Nguyễn Minh Châu

 •   12/07/2011 09:14:24 PM

Nhan đề Chiếc thuyền ngoài xa gợi cho người đọc những suy nghĩ đa chiều về nghệ thuật, về cuộc đời trong mối quan hệ với nghệ thuật và về nghệ thuật trong mối quan hệ với hạnh phúc đích thực của con người... (LÊ HUY BẮC)

Nhà văn Võ Quảng - người bạn lớn của tuổi thơ

Nhà văn Võ Quảng - người bạn lớn của tuổi thơ

 •   07/07/2011 11:07:44 PM

Võ Quảng đúc kết: "Một quyển sách gọi là hay, gọi là tốt cho thiếu nhi, phải đồng thời với thiếu nhi người lớn cũng thấy tốt, thấy hay". Cái hay và cái tốt ấy, theo ông, là không tách rời, chúng đã làm cho các em ham mê đọc. Ham mê đọc cũng là bởi các em thích... (NGUYÊN AN)

Những bước thăng trầm của nhà thơ Nguyễn Bính

Những bước thăng trầm của nhà thơ Nguyễn Bính

 •   02/07/2011 03:16:16 AM

Những câu chuyện về nhà thơ Nguyễn Bính trước nay luôn được nhiều người yêu thơ tìm đọc. Ông sống một cuộc đời nghệ sĩ với những thăng trầm của người cầm bút. Gắn liền với cuộc đời của nhà thơ là cuộc đời của một nghệ sĩ từng yêu và được yêu nồng nhiệt, đâu đâu Nguyễn Bính cũng có bạn, ông được các bạn vô cùng yêu mến và quý trọng. (HOÀNG HOÀNG)

50 mươi câu Kiều hay nhất

50 mươi câu Kiều hay nhất

 •   28/06/2011 11:11:11 PM

Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du có 3.254 câu. Là một tuyệt tác, nên nói chung, câu nào cũng hay, tuy mức độ khác nhau. Như vậy có nghĩa là có câu hay nhiều, câu hay ít, thế mà từ xưa đến nay, ta chưa thấy các nhà nghiên cứu, phê bình chỉ cho bạn đọc biết những câu thơ điển hình trong Truyện Kiều, trong khi bài viết khen Truyện Kiều có số lượng hết sức đồ sộ. (VƯƠNG TRỌNG)

Chủ đề tư tưởng và vấn đề cổ thể cận thể trong

Chủ đề tư tưởng và vấn đề cổ thể cận thể trong "Hoàng hạc lâu" của Thôi Hạo

 •   24/06/2011 11:34:40 PM

"Đăng lâu tư hương" không chỉ khái quát nội dung bài thơ Hoàng Hạc lâu (HHL) của Thôi Hạo, mà còn đề cập đến phương thức nghệ thuật cơ bản của thơ ca cổ điển Trung Quốc. Đối với nhiều bài thơ trữ tình xuất hiện trước đời Đường và ngay ở đời Đường, nội dung này là rất phổ biến và chính xác, song đối với HHL thì e rằng mệnh đề đó chỉ đúng một nửa. (PHẠM ÁNH SAO)

Tây Tiến - một

Tây Tiến - một "lệch chuẩn" tài hoa và độc đáo

 •   24/06/2011 12:23:44 AM

Hơn 60 năm đã đi qua kể từ khi bài thơ Tây Tiến ra đời, vậy mà việc giải mã nỗi ám ảnh của nó vẫn cứ như món nợ khó trả xong của những người làm công việc phân tích văn chương. Vì sao? Phải chăng vì số phận long đong của nó? (MAI BÁ ẤN)

Nhà văn Ngọc Trai: Những điều ít biết về nhà văn Nguyễn Tuân

Nhà văn Ngọc Trai: Những điều ít biết về nhà văn Nguyễn Tuân

 •   14/06/2011 03:55:33 AM

Tôi nhớ có lần Nguyễn Tuân gặp một số văn nghệ sĩ từ Huế ra như Trịnh Công Sơn, Bửu Chỉ, Hoàng Phủ Ngọc Tường, lúc đó họ đều còn rất trẻ, cụ đã ân cần trò chuyện và yêu cầu mọi người gọi bằng anh cho thân mật. Nhà văn Nguyễn Minh Châu vốn là người dè dặt, có lần nhờ tôi đưa đến gặp Nguyễn Tuân để hầu chuyện cụ. (BÌNH NGUYÊN TRANG)

Những giá trị văn hóa truyền thống trong thơ Nguyễn Khoa Điềm

Những giá trị văn hóa truyền thống trong thơ Nguyễn Khoa Điềm

 •   04/06/2011 04:24:52 AM

Nguyễn Khoa Điềm lại được sinh ra và lớn lên giữa lòng chiếc nôi văn hoá Huế. Chính cái chất Huế thâm trầm, hoàng thành rêu phong ngả bóng làm nhuộm tím nước con sông Hương biếc xanh càng khiến thơ Nguyễn Khoa Điềm sâu kín và loáng thoáng chút bí ẩn mơ hồ. (MAi BÁ ẤN)

Từ người chị lỡ bước sang ngang tới cô lái đò

Từ người chị lỡ bước sang ngang tới cô lái đò

 •   01/06/2011 05:49:34 AM

Với một nền văn hoá giàu nữ tính – nghĩa là thiên về tình cảm và xúc động – như văn hoá Việt Nam thì một lẽ đương nhiên là trong các sáng tác nghệ thuật, người phụ nữ thường đóng vai trò nổi bật.Điều đó chẳng những đúng với văn học cổ điển và văn học dân gian mà còn đúng với văn học hiện đại, trong đó có những bài thơ của Nguyễn Bính. (VƯƠNG TRÍ NHÀN)

Về bài thơ

Về bài thơ "Mộ" của Hồ Chí Minh

 •   24/05/2011 10:10:59 PM

Thơ Bác có những bài đọc hiểu ngay không phải qua phân tích, bình phẩm gì thêm. Nhưng có bài phải đọc hai ba lần mới hiểu hết cái hay của nó. Đó là trường hợp bài "Mộ" (Chiều tối) mà tôi đề cập đến trong bài viết này. (MAI VĂN HOAN)

Xuân Quỳnh, cuộc đời để lại trong thơ

Xuân Quỳnh, cuộc đời để lại trong thơ

 •   23/05/2011 04:17:38 AM

Hẳn ai cũng biết mối quan hệ giữa thơ và cuộc sống hàng ngày của người làm ra những bài thơ ấy là một trong những khâu thiết cốt đối với nghề thơ. Thế nhưng từ chỗ biết vậy đến chỗ có cách xử lý đúng mức là cả một chuyện rắc rối và nhiều người chỉ nhờ may mắn mà đến được với con đường đúng đắn. Xuân Quỳnh chính là một trong những người đó.(VƯƠNG TRÍ NHÀN)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo