Những lớp sóng tự vị trong bút ký Cô Tô của Nguyễn Tuân

Những lớp sóng tự vị trong bút ký Cô Tô của Nguyễn Tuân

 •   31/12/2011 12:29:51 AM

...Cô Tô là một bài kí thu hoạch nhân chuyến đi thực tế quần đảo này, đã thể hiện nhiều nét tài năng ngôn ngữ văn chương của Nguyễn Tuân. Trích đoạn được giới thiệu trong sách giáo khoa nằm ở phần cuối của bài kí, miêu tả vẻ tươi đẹp của thiên nhiên và con người trên quần đảo sau cơn bão biển (Đoàn Ánh Dương)

Thơ Hồ Chí Minh trong chương trình ngữ văn phổ thông

Thơ Hồ Chí Minh trong chương trình ngữ văn phổ thông

 •   19/12/2011 02:03:52 AM

Trong chương trình môn Ngữ văn phổ thông trung học bộ cũ, phần thơ Hồ Chí Minh (Nhật ký trong tù) được đưa vào giảng dạy chính thức ở lớp 12 có ba bài thơ: Mộ (Chiều tối), Tảo giải (Giải đi sớm), Tân xuất ngục học đăng sơn (Mới ra tù, tập leo núi) (NGUYỄN MAI ANH)

Đọc và hiểu bài

Đọc và hiểu bài "Nam quốc sơn hà" như thế nào cho đúng

 •   12/12/2011 09:57:43 PM

Lý Thường Kiệt vốn thuộc họ Ngô, tên thật là Tuấn, tự là Thường Kiệt, sau được ban quốc tính (được mang họ nhà vua), nên gọi là Lý Thường Kiệt. Ông chính là một trong những vị tướng có công rất lớn trong việc giữ gìn vững chắc miền biên ải của đất nước trước họa xâm lăng của phong kiến phương Bắc - trong đó có chiến công oanh liệt trên sông Như Nguyệt (1077) với dấu ấn của bài thơ Thần nổi tiếng...

Thi sĩ Nguyễn Bính và bài thơ

Thi sĩ Nguyễn Bính và bài thơ "Để lại ngàn sau"

 •   29/11/2011 03:50:47 AM

Nhà thơ Nguyễn Bính (1918-1966) viết chữ thường thì cũng như mọi người, không có gì đặc biệt; nhưng viết chữ Hán và chữ quốc ngữ bằng bút lông mực tàu với khuôn khổ lớn, thì đúng như người xưa nói, thật "phượng múa rồng bay". (HỒNG DIỆU)

Cái tôi trữ tình đời thường trong

Cái tôi trữ tình đời thường trong "Tây Tiến"

 •   22/11/2011 07:58:50 PM

Cái tôi trữ tình của Quang Dũng, tuy đa dạng nhưng nghiêng hẳn về cái tôi trữ tình đời thường mang ý nghĩa nhân văn, như một lối rẽ riêng độc đáo trong hình tượng thơ Quang Dũng. (BÙI THANH TÙNG)

Chuyện những nhà văn từng đi dạy học

Chuyện những nhà văn từng đi dạy học

 •   20/11/2011 09:24:05 PM

Thời trẻ, nhà văn Nguyễn Công Hoan (1903-1977) từng là thầy giáo dạy tiểu học. Dấu ấn nghề giáo không chỉ thể hiện trong văn chương của ông mà còn thể hiện trong cuộc sống đời thường, kể cả sau này ông đã giã từ nó để chuyên tâm vào nghề viết...(TƯỜNG DUY)

PGS Chu Xuân Diên: Văn học dân gian không có bản chính thức duy nhất

PGS Chu Xuân Diên: Văn học dân gian không có bản chính thức duy nhất

 •   14/11/2011 02:45:22 AM

Những ngày vừa qua, dư luận xôn xao về việc sách giáo khoa (SGK) môn Ngữ văn lớp 10 đã thay đổi đoạn kết trong câu chuyện cổ tích quen thuộc Tấm Cám. Xung quanh vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với PGS Chu Xuân Diên, nguyên Trưởng bộ môn Văn hóa dân gian, Trường Đại học Khoa học xã hội - Nhân văn.

Sách giáo khoa sửa truyện Tấm Cám

Sách giáo khoa sửa truyện Tấm Cám

 •   06/11/2011 08:11:31 PM

Dư luận đang có nhiều phản ứng khác nhau khi phát hiện văn bản truyện cổ tích Tấm Cám trong sách giáo khoa ngữ văn lớp 10 đã sửa lại đoạn cuối.

Bàn về một chú giải trong truyện Kiều

Bàn về một chú giải trong truyện Kiều

 •   02/11/2011 09:33:18 PM

Câu thứ 48 các văn bản trước thường đọc là "Ngựa xe như nước áo quần như nen", chữ nen rất khó hiểu nhưng lại giữ được vần mát ở câu tiếp theo là "Ngổn ngang gò đống kéo lên". (PHẠM THUẬN THÀNH)

Giai thoại về nhà văn Nguyễn Tuân

Giai thoại về nhà văn Nguyễn Tuân

 •   23/10/2011 11:45:02 PM

Sau khi Ngô Tất Tố mất (1954), năm 1962, Nguyễn Tuân có viết lời giới thiệu cho cuốn Tắt đèn tái bản, ông được trả nhuận bút tới... 500 đồng. Giới xuất bản cho đấy là mức "tuyệt trần cao của loại văn đề tựa" (vì theo Nguyễn Tuân cho biết, phở lúc bấy giờ chỉ ba hào một bát) (PHẠM QUANG TRUNG)

Những điều chưa biết về Minh Chính - tác giả bài thơ

Những điều chưa biết về Minh Chính - tác giả bài thơ "Đi học"

 •   14/10/2011 03:17:20 AM

"Hôm qua em tới trường/ Mẹ dắt tay từng bước/ Hôm nay mẹ lên nương/ Một mình em tới lớp..." – những câu thơ trong bài thơ "Đi học" của nhà thơ Minh Chính (tên thật là Hoàng Minh Chính) từ hàng chục năm nay trở nên rất đỗi quen thuộc với nhiều thế hệ học sinh. (DUY THÀNH)

Người Việt đầu tiên đề thơ tại Lầu Hoàng Hạc

Người Việt đầu tiên đề thơ tại Lầu Hoàng Hạc

 •   09/10/2011 11:14:48 PM

Về xuất xứ tên gọi "Hoàng Hạc" có nhiều thuyết khác nhau nhưng đều đề cập đến tiên, đến hạc. Tương truyền có một đạo sĩ tên là Phí Văn Vi, người nước Thục tu luyện đắc đạo thành tiên thường cỡi hạc vàng ngao du. (LÊ HÙNG PHONG)

Câu chuyện nhỏ trong đêm không ngủ - Đọc

Câu chuyện nhỏ trong đêm không ngủ - Đọc "Đêm nay Bác không ngủ" của MINH HUỆ

 •   06/10/2011 04:36:10 AM

Bài thơ Đêm nay Bác không ngủ ra đời từ tia chớp cảm xúc mãnh liệt của tác giả Minh Huệ trong hoàn cảnh đó. Trong niềm xúc động rưng rưng của đêm đông xứ Nghệ, nhà thơ đã hóa thân vào anh bộ đội kể chuyện chiến trường, để kể một câu chuyện về Bác trong những vần thơ sâu lắng, say mê, bồi hồi. (ĐOÀN ÁNH DƯƠNG)

Tính chất lưỡng trị trong khổ đầu của bài thơ

Tính chất lưỡng trị trong khổ đầu của bài thơ "Đây thôn Vĩ Dạ"

 •   03/10/2011 11:38:56 PM

Hoạt động sáng tạo nghệ thuật của nhà văn được thực hiện trong sự chi phối mạnh mẽ giữa các yếu tố đặc biệt. Đó là sự quan sát thực tại một cách tinh tế, sự nhạy cảm nghệ thuật, tư duy sắc sảo và khả năng tiên liệu siêu phàm (NGUYỄN THANH TUẤN)

Sinh vật trong truyện Kiều

Sinh vật trong truyện Kiều

 •   28/09/2011 08:59:24 PM

Trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, sinh vật bao gồm cỏ cây và các loài con đóng một vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến trạng thái tình cảm của các nhân vật, mà chủ yếu là nàng Kiều.

Vũ Trọng Phụng - biểu tượng đáng kinh ngạc về sự thức tỉnh lương tri và tận hiến của tuổi trẻ

Vũ Trọng Phụng - biểu tượng đáng kinh ngạc về sự thức tỉnh lương tri và tận hiến của tuổi trẻ

 •   26/09/2011 05:33:57 AM

Có nhiều lúc tôi nghĩ rằng, ở Việt Nam câu nói "tài hoa nhưng bạc mệnh" là câu nói chỉ nên dành riêng cho nhà văn Vũ Trọng Phụng. Có thể nói, không nhà văn nào lại có cuộc đời linh ứng và "xứng đáng" hơn Vũ Trọng Phụng nếu vận vào câu nói kia (NGUYỄN TRỌNG BÌNH)

Chuyện chỉ có ở Tản Đà

Chuyện chỉ có ở Tản Đà

 •   22/09/2011 10:32:25 PM

Sinh thời, thi sĩ Tản Đà được xem là người có biệt tài song tính tình lại "ngang như cua". Từng có người gọi ông là "Ông thần ngông". (TRẦN HOÀNG GIANG)

Nhà thơ Vũ Đình Liên: Ông đồ vẫn ngồi đấy...

Nhà thơ Vũ Đình Liên: Ông đồ vẫn ngồi đấy...

 •   12/09/2011 10:35:26 PM

Nhà phê bình văn học Lưu Khánh Thơ có một nhận xét khá thú vị: Nếu chọn 10 nhà thơ tiêu biểu của phong trào Thơ Mới có thể chưa có tên Vũ Đình Liên, nhưng nếu chọn 10 bài thơ tiêu biểu của thời kỳ ấy thì ắt phải có "Ông đồ". (PHẠM KHẢI)

Sức mạnh của một bản Tuyên ngôn

Sức mạnh của một bản Tuyên ngôn

 •   29/08/2011 04:36:37 AM

Nhiều bậc thức giả đã so sánh bản Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh với "Bình ngô đại cáo" của đại thi hào Nguyễn Trãi và xem đó là những áng "thiên cổ hùng văn" (NGUYỄN TRƯỜNG VĂN)

Bói Kiều đâu chỉ ngày xưa

Bói Kiều đâu chỉ ngày xưa

 •   25/08/2011 09:12:13 PM

Bói Kiều là một hiện tượng sinh hoạt "văn hóa - tâm linh" kỳ lạ ở nước ta, và trên thế giới khó tìm được một tác phẩm văn học nào có được hiện tượng đó, khi người ta dùng từng câu, từng dòng để đoán về tương lai, vận mệnh của con người.


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo