Nhà thơ Lưu Trọng Lư: Da diết lòng anh một chữ Nhân

Nhà thơ Lưu Trọng Lư: Da diết lòng anh một chữ Nhân

 •   09/05/2012 09:08:56 PM

"Tôi thấy ở mẹ tôi cả một cuộc đời đầy tình thương. Mẹ tôi mất, tôi như đứa con hoang". Năm ấy, ông mới lên 10. Lúc vĩnh viễn ra đi, bà cụ dặn lại với người dì ông và đọc câu ca dao: "Ra đi là sự đã liều/ Mưa mai chẳng quản, nắng chiều cũng cam...". Người ra đi, khóc. Người ở lại, đầy nước mắt.

Về bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca

Về bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca"

 •   26/04/2012 02:33:08 AM

Với Đàn ghi ta của Lor-ca, theo tôi còn là sự thách thức tài năng và tâm huyết của chính người thầy trong cảm nhận tác phẩm văn học nói chung và thơ nói riêng, trên cả hai phương diện: nội dung và phương pháp giảng dạy. (TRẦN TRUNG)

Người đương thời Thơ mới bàn về thơ Lưu Trọng Lư

Người đương thời Thơ mới bàn về thơ Lưu Trọng Lư

 •   14/04/2012 04:28:55 AM

Ngay từ khi các bài thơ mới được in rải rác, trước ngày ra đời tập "Tiếng thu" (1939), thơ Lưu Trọng Lư đã được bạn đọc hết sức quan tâm. Trên cả hai báo Ngày nay và Văn học tạp chí (1935), Lê Tràng Kiều đã cho in bài "Một nhà thơ mới rất chú trọng về âm luật: Lưu Trọng Lư"... (PGS.TS Nguyễn Hữu Sơn)

Nhà văn Nguyên Hồng - tài năng và nhân cách

Nhà văn Nguyên Hồng - tài năng và nhân cách

 •   11/04/2012 05:16:41 AM

Những gì mà đời văn ông để lại là một đại diện tiêu biểu của nghị lực, của tài năng. Ông có những tác phẩm để đời từ rất sớm. Hôm nay và mai sau tôi dám chắc các thế hệ người Việt Nam mỗi khi nhắc đến Nguyên Hồng sẽ không thể không nhắc đến các tác phẩm "Bỉ vỏ", "Những ngày thơ ấu".... (VŨ QUỐC VĂN)

Hàn Mạc Tử và bài thơ thôn Vỹ

Hàn Mạc Tử và bài thơ thôn Vỹ

 •   05/04/2012 05:22:03 AM

Đây thôn Vỹ Giạ trong phong trào thơ mới 1932-1945 có lẽ là một trong vài bài thơ phổ biến nhất, đã được đem ra giảng dạy tại nhà trường dưới nhiều chế độ khác nhau, có thể vì nhiều lý do khác nhau. Bài này chỉ nêu lên giá trị nghệ thuật, trên nhiều địa tầng khác nhau. (ĐẶNG TIẾN)

Bài văn nôm đỗ trạng

Bài văn nôm đỗ trạng

 •   02/04/2012 09:43:43 PM

Theo sách Các di tích lịch sử văn hóa Bắc Ninh thì chùa thôn Rích Gạo (Hưng Giao tự) hiện nay xây trên khu đất vốn là đền thờ hoàng thái hậu Nguyễn Thị Cận được dựng từ thời Lê Uy Mục (PHẠM THUẬN THÀNH)

Phong kiều dạ bạc, ngàn năm âm vang

Phong kiều dạ bạc, ngàn năm âm vang

 •   22/03/2012 04:14:24 AM

Có thể nói Phong Kiều dạ bạc [楓 橋 夜 泊] là một thi phẩm được ngàn đời xưng tụng là tuyệt tác. Thanh thế của Phong Kiều dạ bạc không chỉ dừng lại ở quê hương sản sinh ra nó mà đây còn là bài thơ Đường được các nước đồng văn (Việt Nam, Nhật Bản) vô cùng mến mộ. (TRẦM THANH TUẤN)

Về cái sự ghen tuông của Hoạn Thư

Về cái sự ghen tuông của Hoạn Thư

 •   06/03/2012 02:50:00 AM

Vụ ghen tuông của Hoạn Thư trong Truyện Kiều là vụ ghen tuông lớn nhất trong văn học trung đại Việt Nam. Hơn 200 năm nay, người đời vẫn lên án Hoạn Thư và bênh vực Thúy Kiều... (LÊ ĐÌNH CÚC)

Chợ tết trong tâm thức Vũ Bằng qua

Chợ tết trong tâm thức Vũ Bằng qua "Thương nhớ mười hai"

 •   22/02/2012 02:11:17 AM

1. Nói đến chợ Tết là nói đến một vùng kí ức văn hóa rất sâu thẳm trong tâm thức của mỗi người. Nó chính là một trong những giá trị làm nên nét văn hóa độc đáo trong Tết cổ truyền dân tộc. (TRẦN HOÀI ANH)

Có nên cải biên cổ tích?

Có nên cải biên cổ tích?

 •   15/02/2012 09:10:34 PM

Cái cách lập lại công bằng trong ước nguyện của người nông dân xưa không còn phù hợp với cách nghĩ bao dung, cách nhìn khoa học của người thời nay. Những nhà soạn sách muốn Tấm phải thay đổi hình phạt: Cám vẫn bị loại khỏi đời sống nhưng cách thi hành án nhân đạo hơn và không có cái màn làm mắm thịt người man dại kia. (VŨ QUẦN PHƯƠNG)

Nguyễn Khải và sự đổi mới quan niệm về con người trong

Nguyễn Khải và sự đổi mới quan niệm về con người trong "Một người Hà Nội"

 •   12/02/2012 11:22:01 PM

Nguyễn Khải đã có nhiều truyện ngắn viết về cuộc sống và con người Hà Nội, được tập hợp trong hai tập truyện: Một người Hà Nội (1990) và Hà Nội trong mắt tôi (1995). Viết về Hà Nội, với Nguyễn Khải không phải chỉ là để trải tấm lòng mình với mảnh đất từng gắn bó, nhiều duyên nợ, mà quan trọng hơn, bởi "Đất kinh kì" chứa đựng nhiều điều hấp dẫn, bí ẩn...(NGUYỄN VĂN LONG)

Trại văn chương Tự lực văn đoàn và gia đình bà Thông Nhu

Trại văn chương Tự lực văn đoàn và gia đình bà Thông Nhu

 •   11/02/2012 09:34:51 PM

Nhắc tới Tự lực văn đoàn, người ta thường nhắc tới con người trụ cột, đó là bát tú: Nhất Linh, Hoàng Đạo, Khái Hưng, Thạch Lam, Tú Mỡ, Thế Lữ, Trần Tiêu và Xuân Diệu.

Người đưa tiễn trong

Người đưa tiễn trong "Tống biệt hành"

 •   09/02/2012 03:57:33 AM

Khi phân tích, bình giảng, tranh luận về Tống biệt hành của Thâm Tâm các bài viết thường quan tâm đặc biệt đến hình tượng người ra đi. Người ra đi là ai? Một chiến sĩ cách mạng? Một đấng trượng phu? Hay một chàng lãng tử? (MAI VĂN HOAN)

"Chiếc thuyền ngoài xa" của Nguyễn Minh Châu

 •   03/02/2012 11:23:35 PM

Một lần đọc lại "Nguyễn Minh Châu - Về tác gia và tác phẩm"(1), tôi đặc biệt chú ý một đoạn hồi ức của nhà văn Trung Trung Đỉnh về băn khoăn của nhà văn Nguyễn Minh Châu khi lần đầu đưa truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa cho nhà văn Lê Lựu đăng trên tạp chí Văn nghệ quân đội. (CHẾ DIỄM TRÂM)

Nét hóm Tế Hanh

Nét hóm Tế Hanh

 •   31/01/2012 10:01:21 PM

Trong Thi nhân Việt Nam, Hoài Thanh nhận xét: Tế Hanh là một "người rụt rè ngượng nghịu như một chàng rể mới". Đó là Tế Hanh ở tuổi còn trẻ lắm, đang học trung học và mới bước vào làng thơ. (ĐẶNG MINH PHƯỢNG)

Xuân Diệu và quê mẹ

Xuân Diệu và quê mẹ

 •   27/01/2012 06:26:54 AM

Nhiều người Bình Định nhận xét "Nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới", "ông hoàng thơ tình Việt Nam" có một khuôn mặt rất "nẫu", tức rất Bình Định, với nét đẹp cao sang mà hồn hậu, tinh quái mà ngây thơ, mơ màng nhưng ngay thực. (NGUYỄN THẾ KHOA)

Cái tết buồn trong một truyện ngắn của Nguyễn Công Hoan

Cái tết buồn trong một truyện ngắn của Nguyễn Công Hoan

 •   26/01/2012 10:35:00 PM

Trong sự nghiệp văn học đồ sộ của nhà văn Nguyễn Công Hoan có một tác phẩm mà tiêu đề nghe hài hài và liên quan đến Tết: Đó là truyện ngắn "Cái tết của những nhà đại văn hào". Truyện được viết vào đầu năm Canh Thìn (1940), theo đơn đặt hàng của một tờ báo tết.

Đi tìm nguồn cội một câu ca

Đi tìm nguồn cội một câu ca

 •   23/01/2012 05:37:56 PM

Câu ca dao này gồm hai vế và có thể được hiểu là thơm như hoa nhài và thanh lịch như người Tràng An. Hai vế ấy đặt cạnh nhau cho phép người ta suy ra đức tính thanh lịch của người Tràng An được ví như hương thơm của hoa nhài. (ĐỖ NGỌC YÊN)

Mùa xuân trong thơ Xuân Diệu và Hàn Mặc Tử

Mùa xuân trong thơ Xuân Diệu và Hàn Mặc Tử

 •   14/01/2012 09:02:43 AM

Xuân Diệu và Hàn Mặc Tử là hai nhà thơ nổi tiếng của phong trào thơ mới 1930-1945 nhưng mỗi người có một phong cách riêng. Nếu Xuân Diệu được xem là nhà thơ mới thì Hàn Mặc Tử được coi là nhà thơ lạ nhất trong những nhà thơ mới. Cả hai đều nói đến mùa xuân nhưng mỗi người có một cách nói riêng. Điều đó thể hiện khá rõ trong hai bài thơ viết về mùa xuân Vội vàng và Mùa xuân chín

Tình cảm quê hương trong thơ Hồ Chủ tịch

Tình cảm quê hương trong thơ Hồ Chủ tịch

 •   07/01/2012 01:12:47 AM

Đọc thơ Bác dù là những bài viết về cảnh trí và con người ở nơi hải ngoại thì mỗi chúng ta cũng như thấy các vần thơ ấy nói đến quê mình, có lẽ vì Người ngàn dặm trông tre nhớ làng, nhớ nước; trông cau nhớ cửa, nhớ nhà (Cổ ngôn). (CHU TRỌNG HUYẾN)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo