Wellcome 2018 vinh danh Mark O'Connell

Thứ năm - 03/05/2018 21:25
logo - To be a Machine (tạm dịch: Để trở thành một cỗ máy) của tác giả Mark O'Connell đã giành giải thưởng trị giá 30.000 bảng (gần 1 tỉ VNĐ). Cuốn sách kể về những nỗ lực của con người trong quá trình tìm kiếm công nghệ mới để giải quyết “vấn đề chết chóc”của y học.

Nhà văn 38 tuổi người Ireland đã tìm hiểu rất nhiều về y học, khoa học cũng như triết học để tạo nên câu chuyện tưởng tượng về tương lai, cùng những gợi mở và niềm hi vọng của con người về sự đột phá trong công nghệ.

Ban giám khảo Giải sách Wellcome đánh giá tác giả cuốn tiểu thuyết đã dùng nhiều cách để biện giải rằng sức khỏe và y học có nhiều ý nghĩa với cuộc sống của con người.

 
giai thuong sach wellcome
Tác giả Mark O'Connell
 

Trưởng Ban giám khảo Edmund de Waal cho rằng To be a Machine là một sáng tạo đầy sức thuyết phục, trường tồn với những giá trị của mình.

Để giành chiến thắng, To be a Machine đã vượt qua các tác phẩm khác trong vòng chung kết như: Stay With Me (tạm dịch: Ở lại bên tôi) của nhà văn người Nigeria - Ayòbámi Adébáyò,  Mayhem (tạm dịch: Hỗn loạn) - cuốn hồi kí của Sigrid Rausing, The Vaccine Race (tạm dịch: Cuộc đua Vaccine) của Meredith Wadman, The Butchering Art (tạm dịch: Giết chết nghệ thuật) của Lindsay Fitzharris, With The end in Mind (tạm dịch: Sự kết thúc trong tâm trí) .

Trước Mark O'Connell, các nhà văn từng giành Giải sách Wellcome từng có Rebecca Skloot với The Immortal Life of Henrietta Lacks và Marion Coutts với The Iceberg.

 
Giải thưởng sách Wellcome thành lập năm 2009 và là giải thưởng thường niên dành cho những tác phẩm văn học viết về sức khỏe và y khoa. Giải được trao cho các tác phẩm thuộc các thể loại hư cấu, phi hư cấu, lịch sử, khoa học viễn tưởng… của các nhà khoa học, nhà văn, nhà báo tại Vương quốc Anh.
 
HIÊN NGỌC theo The Guardian


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo