Vĩnh biệt Steve Ditko – người sáng tạo nhân vật Người nhện

Thứ tư - 11/07/2018 08:43
logo - Họa sĩ Steve Ditko - người cùng với ông trùm Stan Lee tạo nhân vật Người nhện - Spider Man vừa qua đời ở tuổi 60 vào ngày 29/6 tại căn hộ của mình ở Manhattan (Mĩ).

Nhân vật Người nhện chính là nhân vật nổi tiếng và được nhiều người biết nhất trong vũ trụ của Marvel. Trong khi đó, Doctor Strange là một trong những nhân vật quyền năng nhất. Cả hai nhân vật đều được đưa lên màn ảnh và trở thành những bộ phim bom tấn và cả hai nhân vật đều có vai trò thiết yếu trong bộ phim điện ảnh Avengers: Infinity War ra mắt gần đây.

Dan Buckley, chủ tịch của Marvel Entertainment bày tỏ: "Hôm nay, gia đình Marvel thương tiếc thông báo sự mất mát của Steve Ditko. Steve đã biến đổi ngành công nghiệp và vũ trụ Marvel, và di sản của anh ấy sẽ không bao giờ bị lãng quên".

 
Ditko
Những nhân vật trong thế giới truyện tranh do
họa sĩ Steve Ditko sáng tạo.

Nếu như Stan Lee được cả thế giới biết đến là người khởi tạo thế giới truyện tranh Marvel, thường xuyên xuất hiện trong các sự kiện thì Ditko sống như một người ẩn dật song những sáng tạo của ông lại nhận được sự yêu mến của hàng vạn người.

Ditko là con trai công nhân nhà máy thép, sinh năm 1927 tại Pennsylvania, Mĩ. Ông tham gia quân ngũ ở châu Âu sau chiến tranh thế giới thứ hai, bắt đầu vẽ truyện tranh vào những năm 1950 ở New York.

Năm 1961, Stan Lee - tổng biên tập của Marvel Comics - muốn tạo ra một nhân vật người hùng thiếu niên, và hợp tác với một vài họa sĩ nhưng không thành công. Sự kết hợp với họa sĩ Ditko đã tạo ra nhân vật Spider Man như ta thấy ngày hôm nay: nhận diện màu xanh đỏ, trang phục, tay bắn tơ...

Ditko rời Marvel năm 1966, nhưng trở lại vào năm 1979. Một trong những sáng tạo sau này của ông là Squirrel Girl, trở thành nhân vật yêu thích của bạn đọc truyện tranh.

Ông duy trì một xưởng sáng tạo ở Manhattan cho đến khi qua đời. Những năm cuối đời, ông sống một mình, khép kín và từ chối các lời mời phỏng vấn, gặp gỡ người hâm mộ hay các sự kiện công chiếu phim.

Scott Derrickson, giám đốc phim Docter Strange nói: "Ông ấy giống như JD Salinger. Ông muốn sự riêng tư, và cố tình tránh xa ánh đèn sân khấu. Tôi hi vọng ông ấy sẽ đến xem bộ phim ở bất cứ đâu, bởi chúng tôi đã tỏ lòng tôn kính công việc của ông ấy".

Giới nghệ sĩ ca ngợi tầm ảnh hưởng của ông với nghệ thuật, phim ảnh và văn hóa. Nhiều tiểu thuyết gia, nhà văn, họa sĩ đã bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của Ditko.

HIÊN NGỌC theo Nytimes, bbc
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo