Tưởng nhớ nhà văn Peter Temple

Thứ tư - 14/03/2018 08:48
logo - Nhà văn từng đoạt giải thưởng Miles Franklin qua đời sau 6 tháng phát hiện mắc bệnh ung thư.

Trước khi được biết đến là một nhà văn, Peter Temple là một nhà báo và biên tập viên tạp chí quốc tế. Sinh ra ở Nam Phi năm 1946, ông chuyển đến Sydney, Úc vào năm 1980. Năm 1982, ông chuyển đến Melbourne để trở thành biên tập viên sáng lập của tạp chí Xã hội Úc . Ông cũng dạy báo chí, biên tập và nghiên cứu phương tiện truyền thông tại trường đại học.

 
peter temple
Nhà văn Peter Temple

Peter Temple được coi là một trong những tác giả tiêu biểu của dòng văn học tội phạm đương thời. Ông từng giành được 5 giải Ned Kelly cho tiểu thuyết hình sự. Với The Broken Shore, tác giả nhận được giải thưởng Colin Roderick cho cuốn sách xuất sắc nhất của Úc và giải Australian Publishers Award cho tiểu thuyết hay nhất. Cuốn sách này cũng giúp tác giả giành được giải thưởng cao nhất của Hiệp hội Nhà văn trinh thám Anh cho tiểu thuyết trinh thám xuất bản bằng tiếng Anh Gold Dagger vào năm 2007. Năm 2010, Peter Temple đoạt giải Miles Franklin cho cuốn tiểu thuyết Truth (Chân lý).

Một trong những nhân vật nổi tiếng trong các tiểu thuyết của ông là Jack Irish, một luật sư và cũng là một kẻ nghiện rượu trong cuộc phiêu lưu điều tra. Nhân vật cùng loạt tiểu thuyết này của Peter Temple sau đó đã được dựng thành phim truyền hình do Guy Pearce thủ vai chính.

Peter Temple là người có sự quan sát tỉ mỉ và nắm bắt được nhiều khía cạnh đặc biệt khó của nhân vật, điều mà nhiều nhà văn trong dòng văn học tội phạm không làm được. Ông được ví với các nhà văn nổi tiếng như JM Coetzee và Tom Wolfe.

Nhà văn, nhà phê bình Peter Pierce chia sẻ, sự ra đi của Peter Temple là một mất mát lớn. Tiểu thuyết tội phạm của tác giả đã đưa ra một số giải pháp tốt cho xã hội Úc trong 30 năm qua.

BÌNH NGUYÊN theo The Guardian
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo