Triển lãm sách quý của William Shakespeare

Thứ hai - 05/09/2016 22:07
chu phoong arial moi copy - Triển lãm các tác phẩm đầu tiên của William Shakespeare sẽ được khai mạc vào ngày 6/9 tại Đại học Leeds (Anh). Triển lãm nằm trong chuỗi sự kiện For All Time: Shakespeare nhân kỷ niệm 400 ngày mất nhà soạn kịch vỹ đại.
 
107505056 Shakespeare large trans++o88ejKHDTk6bXkPFMAlXNw8dmDPXJKRnJIqgqXt9io4
Một cuốn thơ quý của William Shakespeare

Trong triển lãm, cuốn sách nhận được nhiều sự quan tâm nhất là First Folio - cuốn sách đầu tiên chứa đựng toàn bộ các vở kịch của nhà văn Shakespeare, được in vào năm 1623. Vào thời điểm đó, nhà xuất bản chỉ in 750 bản của cuốn sách này và tính đến thời điểm năm 2014, mới chỉ phát hiện 228 bản còn tồn tại. Trong số này, có 5 cuốn đang nằm trong Thư viện Anh và 82 cuốn ở Mỹ.

Được biết, cuốn sách là bản in đầu tiên có chứa 36 vở kịch trong số 37 vở kịch mà Shakespeare đã viết, với các thể loại: hài kịch, kịch lịch sử và bi kịch. Sở dĩ First Folio rất được coi trọng, vì nếu không có cuốn sách, nhiều tác phẩm của Shakespeare chưa bao giờ đến được với độc giả, như các vở Macbeth, The TempestJulius Ceasar.

Kit Heyam – đại diện Ban tổ chức triển lãm cho biết: “Khi nói về Shakespeare mọi người thường nghĩ tới các sự kiện Shakespeare ở London. Nhưng nếu bỏ qua cuộc triển lãm này thì có nghĩa bỏ qua những điều thú vị nhất về kịch của Shakespeare và di sản của ông”.

Từ đầu năm 2016, hàng trăm sự kiện lớn nhỏ trên toàn thế giới đã tổ chức nhằm kỷ niệm 400 năm ngày mất William Shakespeare. Tại Việt Nam, cuộc thi “Shakespeare lives in Sonnets” do Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam và Hội đồng Anh phát động đã thu hút đông đảo tác phẩm dự thi. Lễ trao giải dự kiến diễn ra ngày 22/9/2016 trong khuôn khổ Khai mạc Tuần lễ Shakespeare tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

THU LINH theo Telegraph


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

 
Lần đầu tiên một nhân vật tiểu thuyết có chức danh này

Lần đầu tiên một nhân vật tiểu...

Ai đọc cũng nhận ra tâm thế người viết là người trong cuộc, là xây dựng chứ đâu phải là người đứng ngoài chửi đổng cho sướng miệng. (Bài viết của NGUYỄN BẮC SƠN).

 
"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh ghép kí ức

"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh...

Là truyện ngắn viết bằng nỗi nhớ và kí ức nên hầu hết các nhân vật trong truyện đều được tôi nhào nặn từ các nguyên mẫu. Nhưng để có được một nhân vật hoàn chỉnh tôi đã “thuổng” của đồng đội mỗi người một vài nét ngoại hình, tính cách

 
Thực tế đời sống và nhân vật trong "Dòng sông phẳng lặng"

Thực tế đời sống và nhân vật trong...

Trong cuộc đời viết văn của mình, rất hiếm trường hợp tôi lấy nguyên mẫu ngoài đời để tạc nên nhân vật trong tác phẩm. Nhưng không có thực tế đời sống thì không thể làm nên các nhân vật đó. (Tô Nhuận VĨ)

Quảng cáo