Triển lãm sách quý của William Shakespeare

Thứ hai - 05/09/2016 22:07
chu phoong arial moi copy - Triển lãm các tác phẩm đầu tiên của William Shakespeare sẽ được khai mạc vào ngày 6/9 tại Đại học Leeds (Anh). Triển lãm nằm trong chuỗi sự kiện For All Time: Shakespeare nhân kỷ niệm 400 ngày mất nhà soạn kịch vỹ đại.
 
107505056 Shakespeare large trans++o88ejKHDTk6bXkPFMAlXNw8dmDPXJKRnJIqgqXt9io4
Một cuốn thơ quý của William Shakespeare

Trong triển lãm, cuốn sách nhận được nhiều sự quan tâm nhất là First Folio - cuốn sách đầu tiên chứa đựng toàn bộ các vở kịch của nhà văn Shakespeare, được in vào năm 1623. Vào thời điểm đó, nhà xuất bản chỉ in 750 bản của cuốn sách này và tính đến thời điểm năm 2014, mới chỉ phát hiện 228 bản còn tồn tại. Trong số này, có 5 cuốn đang nằm trong Thư viện Anh và 82 cuốn ở Mỹ.

Được biết, cuốn sách là bản in đầu tiên có chứa 36 vở kịch trong số 37 vở kịch mà Shakespeare đã viết, với các thể loại: hài kịch, kịch lịch sử và bi kịch. Sở dĩ First Folio rất được coi trọng, vì nếu không có cuốn sách, nhiều tác phẩm của Shakespeare chưa bao giờ đến được với độc giả, như các vở Macbeth, The TempestJulius Ceasar.

Kit Heyam – đại diện Ban tổ chức triển lãm cho biết: “Khi nói về Shakespeare mọi người thường nghĩ tới các sự kiện Shakespeare ở London. Nhưng nếu bỏ qua cuộc triển lãm này thì có nghĩa bỏ qua những điều thú vị nhất về kịch của Shakespeare và di sản của ông”.

Từ đầu năm 2016, hàng trăm sự kiện lớn nhỏ trên toàn thế giới đã tổ chức nhằm kỷ niệm 400 năm ngày mất William Shakespeare. Tại Việt Nam, cuộc thi “Shakespeare lives in Sonnets” do Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam và Hội đồng Anh phát động đã thu hút đông đảo tác phẩm dự thi. Lễ trao giải dự kiến diễn ra ngày 22/9/2016 trong khuôn khổ Khai mạc Tuần lễ Shakespeare tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

THU LINH theo Telegraph


 
 Từ khóa: William Shakespeare
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo