Tìm thấy những truyện ngắn của tác giả đoạt giải Nobel Văn học

Thứ hai - 12/11/2018 20:29
logo - Nhà báo người Ai Cập Mohamed Shoair đã tìm thấy 50 truyện ngắn viết tay tại nhà Kulthum - con gái của cố nhà văn Naguib Mahfouz.
 
og naguib mahfouz 2416
Nhà văn Naguib Mahfouz

Nhà văn Naguib Mahfouz là tác giả của của 34 cuốn tiểu thuyết và hơn 350 truyện ngắn. Ông được vinh danh tại Nobel văn học vào năm 1988. Ban giám khảo giải Nobel chia sẻ, ông là một tác giả “với các tác phẩm nhiều màu sắc, sắc thái… đã tạo nên nghệ thuật kể chuyện Ả Rập, ảnh hưởng đến văn học toàn nhân loại”.

Shoair tìm thấy bản thảo nhờ con gái nhà văn đưa cho anh hộp giấy tờ của Mahfouz khi anh cần tài liệu để viết cuốn sách về các bản thảo của nhà văn đoạt giải Nobel.

Trong 50 truyện ngắn được tìm thấy, 32 truyện đã được xuất bản trên các tạp chí khi Mahfouz còn sống, 18 truyện chưa từng được xuất bản.

Với phát hiện đặc biệt này, nhà báo Mohamed Shoair nói rằng mình “như đang đứng trước một kho báu”.

Shoair và con gái cố nhà văn đã liên hệ với nhà xuất bản ở Anh Saqi Books.

Saqi Books cho biết: “Chúng tôi rất hào hứng với việc đưa những câu chuyện này đến với độc giả tiếng Anh… Với sự quan sát thường xuyên, sắc nhạy của Mahfouz về con người, khám phá vô giá này là tin tuyệt vời cho người hâm mộ của một trong những tiểu thuyết gia được yêu thích nhất thế giới".

Tập hợp truyện ngắn mới này sẽ được ra mắt ở Ả Rập vào ngày 11/12/2018, theo ngày sinh của Mahfouz và bản tiếng Anh được chuyển ngữ bởi dịch giả Roger Allen do nhà xuất bản Saqi Books phát hành vào mùa thu tới.

HIÊN NGỌC theo The Guardian
 
 
 
 

 


 
 Từ khóa: nhà văn Naguib Mahfouz
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo