Tìm thấy tác phẩm đầu tay của Hemingway viết năm 10 tuổi

Thứ tư - 11/10/2017 13:56
chu phoong arial moi copy - Các nhà nghiên cứu về Ernest Hemingway vừa công bố tìm thấy một câu chuyện dài 14 trang được ông viết năm 10 tuổi.
 
Hemingway1
Những dòng chữ nguệch ngoạc và hình ảnh con tàu vượt Đại Tây Dương trong trí tưởng tượng của Hemingway

Câu chuyện tìm thấy trong một cuốn sổ, mở đầu với dòng chữ: “Chúng tôi đang đi du lịch tới châu Âu”. Tác giả mô tả cuộc hành trình ban đầu bằng tàu hỏa từ nhà của Hemingway ở Illinois (Mỹ), ông nhắc đến tuyến đường sắt nổi tiếng nối Chicago và Newyork, sau đó ông vượt qua Đại Tây Dương và hàng loạt điểm đến tại Scotland và Ireland. Tất cả câu chuyện được viết dưới dạng nhật ký và thư gửi cho bố mẹ.

Ở những trang tiếp theo, trong bức thư gửi cho bố mẹ, tác giả kể về con tàu hiện đại với bốn cánh quạt, con tàu mà ông cho rằng chạy với tốc độ nhanh nhất ở thời điểm đó.

Nhưng ngay sau đó, nhà nghiên cứu Sandra Spanier đã nhanh chóng phát hiện ra rằng Hemingway chưa từng vượt biển Đại Tây Dương. Bà cho rằng đây là một bài tập môn địa lý và cảm thấy thú vị khi 10 tuổi ông đã tự kiểm tra bản đồ của mình và tìm ra các địa danh ở nơi ông từng đi qua. “Đối với một đứa trẻ ở Oak Park, Illinois thì điều này quá phức tạp, cho thấy Hemingway đặc biệt quan tâm tới các chi tiết”, bà nói thêm.

Trong tác phẩm, Hemingway kể về chuyến tham quan lâu đài Blarney – điểm đến bí ẩn ở Ireland. Ở đó, tác giả thấy được cuộc sống nghèo đói của con người, thấy những ngôi nhà tranh, những con vật nuôi… Một trong những đoạn văn hấp dẫn nhất ông nói đến là người chết và tàn tích của lâu đài Ross Castle. Ông tả: “Khi ánh sáng ban ngày xuất hiện, lâu đài bị tàn phá và O'Donahue trở lại ngôi mộ của mình".

Nhà nghiên cứu Sandra Spanier vô cùng bất ngờ và đánh giá cao trí tưởng tượng và lối kể chuyện hấp dẫn của Hemingway. Trong 14 trang giấy, đôi lúc có những từ viết sai chính tả, nhưng điều đó rất bình thường với một cậu bé, người sau này trở thành một trong những nhà văn vĩ đại nhất nước Mỹ.

ĐÌNH PHƯƠNG theo Telegraph


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo