Tìm được cuốn kinh thánh từ thời Trung cổ

Thứ năm - 02/08/2018 22:54
chu phoong arial moi copy - Kinh thánh Lyghfield - một trong ít bản kinh thánh còn sót lại sau khi thư viện Nhà thờ Canterbury bị phá trong cuộc cải cách, đã được trao lại cho Nhà thờ sau gần 500 năm lưu lạc.
 
cuon kinh thanh

Kinh thánh Lyghfield được coi là quyển kinh thánh hoàn chỉnh nhất, đẹp nhất còn sót lại từ thời trung cổ - thế kỉ 13. Nhờ sự giúp đỡ từ Quỹ Tưởng niệm Di sản Quốc gia (NHMF) với 96000 bảng và thêm 4000 bảng tự quyên góp, Nhà thờ Canterbury đã mua lại được cuốn kinh thánh này tại London.

Chứa khoảng 30.000 tài liệu, thư viện Nhà thờ Canterbury từng là một trong những kho tri thức vĩ đại. Đến thế kỉ 16, nó bị phá bỏ bởi vị Vua Henry VIII khiến hầu hết tài liệu bị thất lạc. Chỉ có 30 cuốn sách là bản gốc còn sót lại tới bây giờ, trong đó có những cuốn từ thế kỉ thứ 9.

Nhà thờ Canterbury đang có kế hoạch đưa cuốn kinh thánh vừa được tìm thấy trưng bày trong một triển lãm. Cuốn kinh thánh chỉ có kích thước như một quyển sách bỏ túi nhưng lại chứa đựng những giá trị to lớn.

Cressida Williams, người phụ trách việc lưu trữ của Nhà thờ cho biết, đây là một trong những tài sản quý giá của những tu sĩ cuối cùng thời Trung cổ sở hữu. còn Sir Peter Luff - Chủ tịch NHMF nói rõ sự cần thiết để lưu giữ cuốn kinh Thánh này vì nó là cuốn sách cực kì quý hiếm liên quan trực tiếp tới giai đoạn hỗn loạn nhất trong lịch sử của nước Anh.

HIÊN NGỌC theo The Guardian


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo