Tiểu thuyết về thế chiến hai giành giải Renaudot 2017

Thứ năm - 09/11/2017 08:38
logo - Tác giả Olivier Guez giành chiến thắng giải văn học Renaudot – một trong những giải văn học uy tín nhất của nước Pháp với tác phẩm La Disparition de Josef Mengele (tạm dịch: Sự biến mất của Josef Mengele).
 
Theo tổng kết của công ty nghiên cứu thị trường GFK, tác phẩm đoạt giải của Olivier Guez là cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất trong mùa văn học tại Pháp vừa qua, với doanh số gần 30000 bản. Đồng thời, cuốn tiểu thuyết này cũng đang được đề cử cho giải Médicis và giải Interallié. Đặc biệt, hai giải thưởng văn học của Pháp năm nay là Goncourt và Renaudot đều thuộc về các tiểu thuyết viết về thế chiến thứ hai.
 
Tác giả Olivier Guez
Tác giả Olivier Guez

La Disparition de Josef Mengele kể lại câu chuyện về cuộc đời của một cựu bác sĩ Đức Quốc xã ở Auschwits tên là Josef Mengele, người đã trốn sang Argentine vào năm 1949. Bị Mossad và tay thợ săn Simon Wiesenthal của Đức Quốc xã lùng bắt, ông lại tiếp tục di cư sang Brazil và mất tại đây năm 1979.
 
Đây là tiểu thuyết thứ hai của Olivier Guez, sau tiểu thuyết đầu tay Les Révolutions de Jacques Kostas xuất bản năm 2014. Kịch bản phim Fritz Bauerun héros allemand của ông cũng từng được nhận giải thưởng tại các liên hoan điện ảnh năm 2015.
 
Renaudot hạng mục chính luận thuộc về De l’ardeur (tạm dịch: Từ lòng nhiệt thành) của Justine Augier sau 10 vòng chấm giải. Cuốn sách là tiểu sử về Razan Zaitouneh, một người Siri bất đồng chính kiến với chính phủ bị bắt cóc hồi tháng 12 năm 2013 với ba đồng đội của cô. Câu chuyện đã tái tạo lại những mảnh vỡ trong cuộc khởi nghĩa ở Siri, đồng thời đặt ra câu hỏi về số phận của những người dân Siri trong sự hỗn loạn của cuộc nội chiến tại đất nước này.
 
Giải Renaudot thành lập năm 1926 bởi 10 nhà báo và nhà phê bình văn học uy tín của Pháp và nước ngoài. Từ năm 2003 có thêm hạng mục chính luận và một số giải thưởng phụ khác.
 
THỦY HIỀN theo NYtimes
 
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo