Tiểu thuyết H(a)ppy giành giải thưởng Goldsmiths

Thứ ba - 28/11/2017 17:20
logo - Với tên gọi độc đáo và được đánh giá là “một tác phẩm tràn đầy tham vọng”, H(a)ppy của Nicola Barker đã giành giải thưởng văn học Goldsmiths trị giá £10,000 (tương đương 350 triệu đồng).
 
Nhà nhà văn Nicola Barker
Chân dung nữ nhà văn Nicola Barker

Lấy bối cảnh của tương lai xa, tồn tại một thế giới tưởng chừng như hoàn hảo, không có đói nghèo hay bệnh tật, nhưng nhân vật chính của H(a)ppy, nữ anh hùng Mira A luôn băn khoăn về thực tại. Nicola Barker miêu tả cuộc sống trong thế giới đó hóa ra chỉ là một cái lồng được ngụy trang khéo léo với sự giám sát nghiêm ngặt, bao bọc bởi công nghệ và các hóa chất làm thay đổi tâm sinh lý con người. Bên cạnh ý tưởng về một tương lai phản địa đàng, hình thức diễn đạt mới mẻ H(a)ppy  đã trở thành minh chứng tuyệt vời cho việc “cách tân trong hình thức kể chuyện sẽ làm giàu thêm cho câu chuyện”.
 
Cuốn tiểu thuyết đặc sắc H(a)ppy
Bìa cuốn tiểu thuyết đặc sắc H(a)ppy
 
Được thành lập từ năm 2013, Goldsmiths là giải thưởng dành cho thể loại tiểu thuyết của các tác giả thuộc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland có phong cách viết sáng tạo “phá vỡ những khuôn mẫu và mở rộng những khả năng của thể loại tiểu thuyết”. Barker là tiểu thuyết gia người Anh đầu tiên chiến thắng giải thưởng này. Ngoài tiểu thuyết H(a)ppy, Barker từng ra mắt hai tiểu thuyết Darkmans (tạm dịch: Những người tăm tối) và The Yips (tạm dịch: Gia đình Yip). Trước khi giành giải Goldsmiths, Nicola Barker đã từng thắng giải Impac prize (hiện nay là giải thưởng Văn học Quốc tế Dublin) và từng lọt vào chung khảo giải Booker.
 
THỦY HIỀN theo The Guardians
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo