Tiểu thuyết của J.R.R Tolkien xuất bản sau 100 năm ra đời

Thứ sáu - 02/06/2017 16:04
chu phoong arial moi copy - Cuốn tiểu thuyết có tên Beren and Lúthien kể về câu chuyện giữa một người Elf bất tử đem lòng yêu thương một chàng trai người trần tục chính thức được xuất bản, đúng 100 năm sau ngày hoàn thành.
 
Tác giả JRR Tolkien
Tác giả JRR Tolkien
 
John Ronald Reuel Tolkien (1892-1973) là một nhà ngữ văn, tiểu thuyết gia, và giáo sư người Anh, được độc giả toàn thế giới biết đến nhiều nhất qua các tác phẩm The Hobbit (tựa Việt: Anh chàng Hobbit) và The lord of the rings (tựa Việt: Chúa tể của những chiếc nhẫn). Vùng trung địa trong các sáng tác của J.R.R Tolkien là một trong những thế giới tưởng tượng thú vị nhất trong văn học, và cũng đã mất hàng thập kỷ lao động để nhà văn có thể sáng tạo nên một thế giới như thế. Năm nay, sau đúng một thế kỷ, những trang bản thảo chưa từng được công bố của một trong những sáng tác đã truyền cảm hứng cho bộ tiểu thuyết đồ sộ Chúa nhẫn sẽ chính thức được lên kệ.
 
Bìa cuốn Beren và Lúthien
Bìa cuốn Beren and Lúthien
 
Beren and Lúthien (Tạm dịch: Beren và Lúthien) sẽ lên kệ nhân kỷ niệm mười năm cuốn sách cuối cùng về vùng trung địa, cuốn The children of Húrin (tựa Việt: Những đứa trẻ nhà Húrin) lên kệ. Cuốn sách lần này cũng được chính con trai của tác giả, Christopher Tolkien chỉnh sửa, dựa gần như hoàn toàn trên những ghi chép của tác giả. Nội dung câu chuyện tập trung vào mối tình giữa một Elf bất tử và một người đàn ông phàm trần. Cha của Lúthien sẽ chỉ cho phép con gái kết hôn với anh chàng kia nếu như anh ta có thể ăn trộm được một thứ từ Morgoth, chúa tể bóng tối đầu tiên và cũng là thầy của chúa tể bóng tối Sauron. 
 
Theo chuyên gia về Tolkien – John Garth (BBC) cho rằng những kinh nghiệm của tác giả trong thế chiến thứ nhất đã ảnh hưởng đến các sáng tác của ông: “Khi tác giả trở về từ những căn hầm trú ẩn, với sự chán chường chiến trận, ông đã dành của mùa đông năm 1916-1917 để hồi phục. Hai người bạn thân nhất của ông đã mất trong trận Somme và các bạn có thể tưởng tượng được ông đã phải sống khổ sở trong một cái thân xác rệu rã, gần như đã chết đến mức nào”.
 
Trong một chuyến đi bộ đến bờ Đông Yorkshire năm 1917, Edith, vợ của Tolkien đã nhảy một điệu trên một ngọn đồi ngập tràn những bông hoa trắng, không gian này đã trở thành khung cảnh chính trong tiểu thuyết Beren và Lúthien”. Garth cũng nói thêm là “Tolkien lúc đó đã cảm nhận được một niềm vui mà sau này ông chưa bao giờ có thể tìm lại cảm giác ấy một lần nữa”. 
 
Tảng đá khắc tên hai vợ chồng tác giả
Tảng đá khắc tên hai vợ chồng tác giả
 
Cảm hứng của tác phẩm có được từ lần Tolkien nhìn thấy Edith – vợ ông nhảy giữa bông hoa. Hình mẫu nhân vật Lúthien cũng chính là bà Edith. Tảng đá khắc tên vợ chồng tác giả ở Oxford cũng được khắc hai cái tên Beren và Lúthien ngay bên cạnh.
 
BÌNH NGUYÊN theo The Independent


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo