“Thư viện đặc biệt” của nhà văn Oscar Wilde

Chủ nhật - 01/04/2018 22:32
logo - Oscar Wilde, tên đầy đủ là Oscar Fingal O'Flahertie Wills Wilde (1854-1900), là kịch tác gia, nhà tiểu thuyết và nhà thơ nổi tiếng người Ireland. Vào những năm 1890, ông là một trong những nhà viết kịch được yêu thích nhất London qua các câu danh ngôn, các vở kịch và đặc biệt là tiểu thuyết The Picture of Dorian Gray (Bức chân dung của Dorian Gray).

Oscar Wilde là người đồng tính, khi đó ở phương Tây, yêu đương đồng giới vẫn bị kì thị, coi thường. Vì vậy, mối tình của ông với một chàng trai trong gia đình quý tộc Anh chịu sự lên án, gây nên “vụ bê bối Queensberry” và bị kết án 2 năm lao động khổ sai tại các nhà tù Newgate, Pentonville và Wandsworth (tại London, Anh). Câu chuyện “thư viện đặc biệt” của nhà văn được tạo nên từ chính khoảng thời gian này.

 
Oscar Wild
Nhà văn Oscar Wilde

Thời gian đầu trong nhà tù, việc tiếp cận những cuốn sách của ông cũng như các tù nhân rất hạn chế. Họ chỉ được phép đọc một vài cuốn sách như Kinh thánh, Thánh ca... Nhờ có lời đề nghị đặc biệt của nghị sĩ Liberal, Richard Haldane, những người quản lí đã nhượng bộ cho Oscar Wilde có thể thoải mái hơn trong việc tiếp cận tài liệu, sách vở. Từ đó, ông không chỉ được lưu giữ những quyển sách trong phòng giam mà còn có thể thắp sáng khi đọc sách đến khi nào ông muốn. Về sau, ông cũng được phép làm một thư viện nhỏ cho mình.

Cuốn sách đầu tiên ông  yêu cầu được đọc trong tù là Confessiones (Lời thú tội) của St Augustine, những tập thơ của tác giả người Pháp Baudelaire hay tác phẩm của nhà tôn giáo nổi tiếng người Anh thời bấy giờ là Cardinal Newman và cuốn sách mà ông cho là vô cùng đặc biệt có tên: The Renaissance (Phục hưng) của Walter Pater.

Oscar Wilde sống những ngày tháng cuối đời trong cô độc và nghèo khổ. Ông bị phá sản và thư viện cá nhân của ông cũng bị phân nhỏ ra đem bán đấu giá. Trong đó có có khoảng 50 bộ sưu tập được công khai và còn rất nhiều bộ sưu tập vẫn còn trong bức màn giấu kín. Ngày 30 tháng 11 năm 1900, Oscar Wilde qua đời vì bệnh viêm não tại Paris, Pháp.

Sau khi ông mất, người đời vẫn thường nói về những tác phẩm văn chương nổi tiếng, sự tài hoa, tài năng của tác giả nhưng số phận lại chịu nhiều bất hạnh.


BÌNH NGUYÊN theo Independent

 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo