Tác giả người Mỹ nhận giải Man Booker 2016

Thứ ba - 25/10/2016 23:05
chu phoong arial moi copy - Lần đầu tiên, Man Booker, giải thưởng văn học được mong đợi của Anh Quốc trao giải cho một nhà văn Mỹ - tác giả Paul Beatty với tác phẩm The Sellout.

Đọc thêm về giải Man Booker
 
paulbeatty
Tác giả và cuốn sách đoạt giải

Tác phẩm là sự châm biếm về nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ với câu chuyện về Bonbon, một người đàn ông da đen trẻ tuổi cố gắng khôi phục lại chế độ nô lệ và phân biệt chủng tộc ở ngoại ô Los Angeles.

Amanda Foreman, chủ tịch ban giám khảo, cho biết cuốn sách được viết "để phơi bày các điều cấm kỵ xã hội".

Không giấu nổi cảm xúc choáng ngợp, Paul Beatty phát biểu tại lễ nhận giải: “Tôi đã rất khó khăn để hoàn thành cuốn sách này. Và đây là một cuốn sách khó để đọc. Bởi tôi biết độc giả sẽ ở các góc độ tiếp nhận khác nhau”.

Đây là năm thứ ba giải thưởng trị giá 50.000 bảng Anh (hơn 1,6 tỷ đồng) được mở rộng để trao cho các tác phẩm viết bằng tiếng Anh của các nhà văn của bất kỳ quốc tịch. Trước đó, giải thưởng chỉ dành cho các tác phẩm trong phạm vi nước Anh. Danh sách rút gọn năm nay bao gồm hai người Anh, hai người Mỹ, một người Canada, một người Anh-Canada.

Bà Foreman cũng nói thêm, Ban giám khảo đã mất bốn tiếng trao đổi để đi đến nhất trí về việc trao giải cho The Sellout. Bà nói đây là “cuốn tiểu thuyết cho thời đại chúng ta".

Trước đó, cuốn sách cũng đã nhận được giải trị giá 2.500 bảng cho cuốn sách lọt vào vòng chung khảo và cho ấn bản giới hạn đặc biệt.

Paul Beatty sinh năm 1962 tại Los Angeles, hiện đang sống ở New York. Ba cuốn tiểu thuyết đã phát hành trước đó của ông là: Slumberland, Tuff The White Boy Shuffle.

 
Năm 2014 và năm 2015, giải thưởng đã thuộc về nhà văn Australia - Richard Flanagan và Marlon James của Jamaica, trước đó giải đã được trao cho các nhà văn Salman Rushdie (Anh), Ben Okri (Nigeria), Margaret Atwood (Canada) và Hilary Mantel (Anh).

Danh sách rút gọn của giải Man Booker 2016 gồm:
- Paul Beatty (Mỹ) - The Sellout
- Deborah Levy (Anh Quốc) - Hot Milk
- Graeme Macrae Burnet (Anh Quốc) - His Bloody Project
- Ottessa Moshfegh (Mỹ) - Eileen
- David Szalay (Canada-UK) - All That Man Is
- Madeleine Thien (Canada) - Do Not Say We Have Nothing

CHI ANH theo BBC
 


 
 Từ khóa: Man Booker
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo