Tác giả đoạt giải Nobel - VS Naipaul qua đời ở tuổi 85

Thứ hai - 13/08/2018 16:11
logo - Bà Naipaul đã xác nhận tin nhà văn qua đời ở London ngày 11/8.
 
VS Naipaul
Nhà văn VS Naipaul

Ngoài giải Nobel Văn học năm 2001, VS Naipaul còn được vinh danh ở nhiều giải thưởng lớn khác. Năm 1990, ông được Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ nhờ những đóng góp vào nền văn học của Khối Thịnh vượng chung Anh, giải David Cohen, giải John Rhys (cho The Mystic Masseur), giải W.H. Smith (cho The Mimic Men), giải Booker (cho tiểu thuyết In a Free State), giải Jerusalem năm 1983, giải T. S. Eliot năm 1986, giải Somerset Maugham, giải Hawthornden.

Nhà văn Salman Rushdie chia sẻ nỗi buồn trước sự ra đi của VS Naipaul: “Tôi cảm thấy buồn như thể tôi vừa mất đi người anh trai thân yêu. RIP Vidia”.

Vidia Surajprasad Naipaul sinh năm 1932 tại Trinidad, trong một gia đình gốc Ấn Độ. Ông được cấp học bổng đi học ở Đại học Oxford và sinh sống ở Anh sau đó. Công việc sau khi tốt nghiệp của ông là làm phóng viên.

Ông xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình có tên The mystic masseur (tạm dịch: Gã tẩm quất bí hiểm) viết về cuộc sống ở đảo Trinidad quê hương năm 1957. Điểm sáng trong sự nghiệp của ông là House for Mr. Biswas (tạm dịch: Căn nhà cho ông Biswas), với nhân vật chính lấy nguyên mẫu từ cha ông vào năm 1961.

Cũng trong năm 1961, ông được chính phủ cấp một khoản tiền để đi du lịch nhiều nơi. Cho tới 1970, ông đã đến hầu hết các châu lục, cho ra mắt nhiều tập sách du kí, ghi lại những trải nghiệm mà ông đã đi qua.

Hai tác phẩm của ông được Viện Hàn lâm Thụy Điển chú trọng là The Enigma of Arrival (Bí ẩn khi tới) và A Way in the World (Đường vào thế giới). Trong đánh giá xét giải Nobel cho ông, Viện Hàn lâm Thụy Điển nhấn mạnh coi The Enigma of Arrival là "hình ảnh, cứ thế mà lặng lẽ suy sụp, của văn hóa thực dân cũ, và sự suy tàn của các xóm làng châu Âu".

Nhiều cuốn sách của ông cũng được chuyển thể thành phim và có những thành công nhất định.

HIÊN NGỌC theo The Guardian 
 
 
 
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo