Stephen King giành Giải thưởng PEN 2018

Thứ tư - 17/01/2018 14:03
logo - Giải thưởng là tiếp nối cho thành công của “ông hoàng truyện kinh dị” Mĩ - Stephen King, sau đúng 15 ngày ông nhận được Huân chương cho những đóng góp vào nền văn học quốc gia.

Giải thưởng PEN được trao cho những nhà văn được công chúng hoan nghênh và đón nhận rộng rãi; đồng thời các sáng tác của họ giúp người đọc hiểu hơn về điều kiện sống của con người. Các nhà văn đoạt giải thưởng này trước đây cũng đều là những nhà văn có tên tuổi như: J.K.Rowling, Stephen Sondheim, Tom Soppard, Salman Rushdie, Philop Roth và Edward Albee…

 
Stephen King và một trong những tác phẩm từng được chuyển thể
 
Stephen King và một tác phẩm từng được chuyển thể

Trong buổi công bố giải thưởng, chủ tịch hội đồng giải thưởng PEN ca ngợi tác phẩm của Stephen King có “Chất văn xuôi mạnh mẽ hào sảng, giàu lòng vị tha và chứa đựng tinh thần đấu tranh cho tự do ngôn luận đã khích lệ chúng ta chống lại các thế lực xấu xa”.

Các tiểu thuyết và truyện ngắn của Stephen King được dịch ra nhiều ngôn ngữ và ông là tác giả duy nhất có hơn 30 cuốn sách từng đứng đầu trong danh sách bán chạy nhất trên các trang trực tuyến. Thậm chí, số lượng phim chuyển thể từ sách của ông còn nhiều hơn số tiểu thuyết và truyện ngắn mà ông viết. Chỉ trong năm 2017 đã có đến 8 tác phẩm của ông chuyển thể thành phim điện ảnh và lên sóng truyền hình.

Trong suốt gần 50 năm viết sách, ngoài những giải thưởng đã có, Stephen King còn vinh dự nhận 3 giải Thành tựu trọn đời vào năm 2002, 2004 và 2007. Năm 2015, ông được chính tổng thống Obama trao tặng Huân chương quốc gia vì Nghệ thuật cho những đóng góp của ông.

Stephen King sẽ nhận được giải thưởng vào ngày 22/5 tại bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở New York, ngay trước khi ông ra mắt cuốn tiểu thuyết mới – tên gốc là Người lạ.

THỦY HIỀN theo LivresHebdo
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo