Sẽ không có Nobel Văn học 2018

Thứ hai - 07/05/2018 03:33
logo - Viện Hàn lâm Thụy Điển thông báo sẽ không có giải Nobel Văn học năm 2018 vì những cáo buộc các hành vi sách nhiễu tình dục liên quan đến chồng của một nữ viện sĩ hàn lâm. Vậy là sau 75 năm kể từ chiến tranh thế giới thứ II, Giải Nobel văn học bị bỏ trống.

Thay vào đó, Nobel Văn học sẽ có hai người đoạt giải. Quyết định này được đưa ra vào 9 giờ sáng giờ Thụy Điển sau cuộc họp vào tối ngày thứ 5 (3/5) sau những cáo buộc liên quan tới nhiếp ảnh gia người Pháp Jean-Claude Arnault, chồng của thành viên Viện Hàn lâm - nhà thơ Katarina Frostenson.

Vụ việc ảnh hưởng tới Viện Hàn lâm Thụy Điển, khiến nhiều viện sĩ từ chức do những bất đồng không thể dàn xếp. Hiện chỉ có 11/18 thành viên ngồi trong ban xét giải của hạng mục văn học. Theo cơ chế hoạt động, vào khoảng tháng 2, các thành viên Viện Hàn lâm sẽ xem xét 200 đề cử trước khi đưa ra một danh sách rút gọn vào tháng 5 và sau đó công bố 5 ứng viên cho giải thưởng.

 
nobel van hoc
Dòng người biểu tình bên ngoài Viện Hàn lâm Thụy Điển ở Stockholm vào ngày 19/4. Đám đông chủ yếu cho thấy sự ủng hộ của họ đối với Cựu bí thư Sara Danius, người đã từ chức. Ảnh: Fredrik Persson / EPA
 

Trong một thông cáo đưa ra ghi rõ: "Quyết định hiện tại được đưa ra khi niềm tin của công chúng và uy tín của Viện hàn lâm đang giảm dần”

"Chúng tôi thấy cần thiết phải dành thời gian để khôi phục niềm tin của công chúng trước khi người đoạt giải tiếp theo được công bố", Thư kí thường trực Anders Olsson nói. "Đây là sự tôn trọng tất cả những người đã và sẽ đoạt giải văn học, Quỹ Nobel và công chúng nói chung".

Vì bê bối tình dục của Jean-Claude Arnault, nhà vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf cho biết sẽ thay đổi đạo luật cho phép bầu các thành viên mới sau khi các thành viên cũ từ chức thay vì giữ chức danh trọn đời.

Trước đây, giải Nobel Văn học từng có 6 lần không trao giải vào các năm: 1914, 1918, 1935, 1940, 1941, 1942 và 1943. Theo quy định của Viện Hàn lâm, nếu không có tác giả nào xứng đáng thì giải thưởng sẽ được để dành cho năm tiếp theo.

“Bê bối của giải Nobel Văn học không ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác” - Chủ tịch Hội đồng xét giải Nobel Carl-Henrik Heldin cho biết.

HIÊN NGỌC theo The Guardian

 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo