Sẽ có giải Nobel văn học 2018 do một Viện hàn lâm khác đưa ra?

Thứ năm - 05/07/2018 09:22
logo - Hơn 100 nhà văn, nhà báo, nghệ sĩ và các nhà văn hóa Thụy Điển đã thành lập Viện hàn lâm mới với ý định trao giải thưởng văn học vào mùa thu này, cùng thời gian với giải Nobel Văn học hàng năm.

Giải Nobel Văn học năm 2018 đã bị hủy bỏ vào tháng 5/1018, sau những cáo buộc tình dục đối với Jean Claude Arnault - chồng của nhà thơ Katerina Frostenson, thành viên Viện hàn lâm Thụy Điển. Tuy Claude Arnault phủ nhận mọi cáo buộc, nhưng uy tín của Viện hàn lâm cũng như niềm tin của công chúng đều giảm.

Từ những vấn đề đó, làn sóng từ chức và hoãn giải thưởng năm nay của Viện hàn lâm Thụy Điển được đưa ra.

 
nobel van hoc
Ảnh minh họa

Nhiều nhà văn, nhà báo cùng các nhà văn hóa Thụy Điển đã thành lập Viện hàn lâm mới để phản đối lại những điều tiêu cực và tìm một giải pháp thay thế, với kì vọng vẫn trao được giải Nobel cho văn học năm 2018.

Họ tuyên bố: “Chúng tôi thành lập Viện mới để nhắc nhở mọi người rằng văn học và văn hóa nói chung cần được nhìn nhận một cách dân chủ, minh bạch, đồng cảm và tôn trọng, không có bất cứ đặc quyền, sự thiên vị nào, thái độ kiêu ngạo hay quấy rối tình dục”.

Viện hàn lâm mới đang gửi lời mới tới các thư viện của đất nước đề nghị đề cử các ứng viên cho giải thưởng từ khắp nơi trên thế giới. Các nhà văn, nhà thơ được đề cử ít nhất phải có hai cuốn sách, một trong số đó được xuất bản trong vòng 10 năm trở lại đây. Họ sẽ tập trung vào sự nghiệp sáng tác của một tác giả hơn là một tác phẩm cụ thể.

Sau khi có danh sách đề cử, các thành viên của Viện hàn lâm mới sẽ bỏ phiếu công khai để chọn ra 4 tác giả trước khi công bố người chiến thắng. Các thành viên giám khảo gồm: Biên tập viên Ann Palsson, Giáo sư Đại học Gothenburg - Lisbeth Larsson và người đứng đầu thư viện - Gunilla Sandin.

Ngày 11 tháng 12, sau khi người chiến thắng được công bố, Viện hàn lâm mới này sẽ bị giải thể.

Dự kiến, Viện hàn lâm Thụy Điển sẽ công bố hai người đoạt giải Nobel vào năm 2019. Nhưng nếu niềm tin và uy tín của Viện chưa được khôi phục, việc trao giải có thể vẫn bị hoãn.

NGỌC HIÊN theo The Guardian irishtimes.com


 
 Từ khóa: Nobel văn học
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo