Robert Caro được trao tặng Huân chương Thành tựu trọn đời

Thứ ba - 27/09/2016 22:10
logo - Robert A. Caro – nhà báo và cây bút tiểu sử nổi tiếng – vinh dự nhận Huy chương Thành Tựu trọn đời từ Quỹ Sách Quốc gia Mĩ vào Lễ Kỉ niệm Giải thưởng Sách Quốc gia Tổ chức vào 16 tháng 11 tới đây tại New York.

“Thành tựu trọn đời” là một trong những giải thưởng danh giá nhất nhằm vinh danh những cây viết có cống hiến xuất sắc đối với nền văn học Mĩ, ghi nhận những cá nhân có ảnh hưởng đặc biệt đến di sản văn học quốc gia. Đây là lần thứ 29 giải thưởng này được trao. Trước đó, nhiều tên tuổi của nền văn học Mĩ đương đại đã được nhận giải thưởng này như Don DeLillo, Joan Didion, E.L.Doctotow, Maxine Hong Kingston, Stephen King, Ursula K. Le Guin, Toni Morrison.


 
index(1)
Nhà báo, cây bút tiểu sử Robert A. Caro
Robert Caro nổi tiếng với cuốn tiểu sử đa âm của Lyndon Johnson - The years of Lyndon Johnson (Tạm dịch: Cuộc đời Lyndon Johnson) và cuốn tiểu sử The Power Broker: Robert Moses and the Fall of New York (Tạm dịch: Kẻ môi giới vĩ đại: Robert Moses và sự sụp đổ của New York). Caro cũng đã từng 2 lần giành giải Pulitzer ở hạng mục tiểu sử, 2 lần giành giải thưởng của Hội đồng Phê bình sách quốc gia cho Cuốn sách phi hư cấu hay nhất của năm và giải Tiểu sử hay nhất của năm, vô số giải thưởng liên quan được trao tặng bởi Viện Văn học và Nghệ thuật Mĩ và Huân chương Nhân văn Quốc gia từ Tổng thống Obama.

Chủ tịch điều hành Quỹ Sách quốc gia David Steinberger ghi nhận: “Robert Caro là một trong những người viết tiểu sử đáng quý nhất của chúng ta. Khả năng của Caro là có thể thấu hiểu được sức mạnh, sự thống trị và những phương thức độc đáo của thứ quyền lực hình thành chính phủ Mĩ và những thành phố Mĩ trong suốt thế kỉ XX”.

THỦY HIỀN theo Publishersweekly

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

 
Lần đầu tiên một nhân vật tiểu thuyết có chức danh này

Lần đầu tiên một nhân vật tiểu...

Ai đọc cũng nhận ra tâm thế người viết là người trong cuộc, là xây dựng chứ đâu phải là người đứng ngoài chửi đổng cho sướng miệng. (Bài viết của NGUYỄN BẮC SƠN).

 
"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh ghép kí ức

"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh...

Là truyện ngắn viết bằng nỗi nhớ và kí ức nên hầu hết các nhân vật trong truyện đều được tôi nhào nặn từ các nguyên mẫu. Nhưng để có được một nhân vật hoàn chỉnh tôi đã “thuổng” của đồng đội mỗi người một vài nét ngoại hình, tính cách

 
Thực tế đời sống và nhân vật trong "Dòng sông phẳng lặng"

Thực tế đời sống và nhân vật trong...

Trong cuộc đời viết văn của mình, rất hiếm trường hợp tôi lấy nguyên mẫu ngoài đời để tạc nên nhân vật trong tác phẩm. Nhưng không có thực tế đời sống thì không thể làm nên các nhân vật đó. (Tô Nhuận VĨ)

Quảng cáo