Robert Caro được trao tặng Huân chương Thành tựu trọn đời

Thứ tư - 28/09/2016 09:10
logo - Robert A. Caro – nhà báo và cây bút tiểu sử nổi tiếng – vinh dự nhận Huy chương Thành Tựu trọn đời từ Quỹ Sách Quốc gia Mĩ vào Lễ Kỉ niệm Giải thưởng Sách Quốc gia Tổ chức vào 16 tháng 11 tới đây tại New York.

“Thành tựu trọn đời” là một trong những giải thưởng danh giá nhất nhằm vinh danh những cây viết có cống hiến xuất sắc đối với nền văn học Mĩ, ghi nhận những cá nhân có ảnh hưởng đặc biệt đến di sản văn học quốc gia. Đây là lần thứ 29 giải thưởng này được trao. Trước đó, nhiều tên tuổi của nền văn học Mĩ đương đại đã được nhận giải thưởng này như Don DeLillo, Joan Didion, E.L.Doctotow, Maxine Hong Kingston, Stephen King, Ursula K. Le Guin, Toni Morrison.


 
index(1)
Nhà báo, cây bút tiểu sử Robert A. Caro
Robert Caro nổi tiếng với cuốn tiểu sử đa âm của Lyndon Johnson - The years of Lyndon Johnson (Tạm dịch: Cuộc đời Lyndon Johnson) và cuốn tiểu sử The Power Broker: Robert Moses and the Fall of New York (Tạm dịch: Kẻ môi giới vĩ đại: Robert Moses và sự sụp đổ của New York). Caro cũng đã từng 2 lần giành giải Pulitzer ở hạng mục tiểu sử, 2 lần giành giải thưởng của Hội đồng Phê bình sách quốc gia cho Cuốn sách phi hư cấu hay nhất của năm và giải Tiểu sử hay nhất của năm, vô số giải thưởng liên quan được trao tặng bởi Viện Văn học và Nghệ thuật Mĩ và Huân chương Nhân văn Quốc gia từ Tổng thống Obama.

Chủ tịch điều hành Quỹ Sách quốc gia David Steinberger ghi nhận: “Robert Caro là một trong những người viết tiểu sử đáng quý nhất của chúng ta. Khả năng của Caro là có thể thấu hiểu được sức mạnh, sự thống trị và những phương thức độc đáo của thứ quyền lực hình thành chính phủ Mĩ và những thành phố Mĩ trong suốt thế kỉ XX”.

THỦY HIỀN theo Publishersweekly

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo