Richard Robinson đoạt giải Thành tựu trọn đời của Quỹ Sách Quốc gia Mĩ

Thứ bảy - 23/09/2017 08:28

logo- Richard Robinson – giám đốc điều hành của Nhà xuất bản Scholastic đã được vinh danh Thành tựu trọn đời với những cống hiến của ông trong việc xuất bản các ấn phẩm dành cho trẻ em.

Đem Harry Potter đến với độc giả toàn cầu chính là một trong những thành tựu nổi bật trong sự nghiệp xuất bản dành cho trẻ em của Richard Robinson. Cùng với các đóng góp khác, ông đã được công nhận là người có nhiều cống hiến nổi bật đối với cộng đồng văn học Mĩ. Ông sẽ nhận giải thưởng tại Lễ trao giải Sách quốc gia vào ngày 15/11 tới.

Chân dung Richard Robinson

Richard Robinson trong ngày ra mắt tập cuối Harry Potter tại Mĩ năm 2007

Robinson là giám đốc điều hành của nhà xuất bản Scholastic từ năm 1975 và là người thứ hai điều hành công ty này, kế thừa sự nghiệp của cha ông, ngài M.R. Robinson – người thành lập công ty từ năm 1920. Những tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng toàn cầu mà Scholastic từng xuất bản bao gồm series Harry Potter của J.K.Rowling, series captain-underpants (tựa việt: Thuyền trưởng quần lót) của Dav Pilkey, series The Hunger Hames (tựa Việt: Trò chơi sinh tử) của Suzanne Collins.

Trong tuyên bố trao giải, Quỹ Sách Quốc gia đã ghi nhận thành tựu của Robinson trong sự nghiệp xóa mù chữ cho trẻ em trên toàn cầu, những đổi mới của ông trong ngành xuất bản và nỗ lực của ông trong việc hỗ trợ ứng dụng các giải pháp công nghệ vào giáo dục. Ngoài ra, ông còn liên tục duy trì giải thưởng Sáng tác và Nghệ thuật Scholastic (được thành lập từ năm 1923) để vinh danh những cây bút thiếu niên. Có rất nhiều tác giả nổi tiếng của Mĩ trong hàng thế kỉ qua đã từng đoạt giải thưởng này như Andy Warhol, Sylvia Plath, Truman Capote, Stephen King, Lena Dunham,…

Năm nay, Robinson đã 80 tuổi và giải thưởng Literarian là giải thưởng Thành tựu trọn đời nhưng ông vẫn không có ý định lui về nghỉ hưu mà vẫn tiếp tục nhiều dự án liên quan đến giáo dục trẻ em. Trong sự nghiệp của mình, Robinson từng nhận được nhiều giải thưởng nổi tiếng như: Giải Quỹ Robin Hood của John F. Kennedy, Giải Anh hùng bởi những nỗ lực trong việc cải thiện tình trạng xóa mù chữ, Huân chương Cleveland E.Dodge bởi Cống hiến nổi bật cho Giáo dục,…

Cũng trong khuôn khổ giải thưởng này, Annie Proulx, tác giả của những tác phẩm văn học nổi tiếng như The Shipping News Bearskins đã được trao tặng Huân chương đóng góp nổi bật cho nền văn học Mĩ.

Trong tuyên bố giải thưởng, David Steinberger, chủ tịch Quỹ Sách Quốc gia ghi nhận những đóng góp của Proulx với những tác phẩm tôn vinh vẻ đẹp nông thôn nước Mĩ: “Lòng tôn kính sâu sắc của Proulx dành cho vẻ đẹp và sự đa dạng của miền quê Hoa Kỳ đã mang hơi thở tự nhiên của đời sống Mĩ đến với hàng triệu độc giả trên khắp thế giới”.

Chân dung nữ nhà văn Annie Proulx
Chân dung Annie Proulx

Trước Proulx, đã có nhiều tác giả được trao giải thưởng này: Toni Morrison, Elmore Leonard, Norman Mailer, Robert A. Caro, Maxine Hong Kingston,… Proulx là tác giả thứ 30 vinh dự được nhận giải thưởng.

Ngoài The Shipping News (tạm dịch: Bản tin vận chuyển), Bearskins(tạm dịch: Da gấu), Proulx còn có các tác phẩm nổi tiếng khác như Accordion Crimes (tạm dịch: Những vụ án bên cây Accordion) cũng như tuyển tập truyện ngắn Close Range: Wyoming Stories (tạm dịch: Núi gần: Những câu chuyện Wyoming). Ngoài ra, tác phẩm Brokeback Mountain của bà cũng từng được chuyển thể và đạt giải thưởng Oscar cho bộ phim cùng tên.

Proulx đã từng đạt được nhiều giải thưởng văn học lớn nhất của Mĩ như giải Pulitzer cho tiểu thuyết hư cấu, giải Sách Quốc gia, giải PEN/ Faulkner cho tiểu thuyết hư cấu, giải O. Henry, giải Guggenheim cho Sáng tạo nghệ thuật.

THỦY HIỀN theo The Guardian, NY Times

  
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo