Ra mắt sách về lịch sử bệnh ung thư

Thứ bảy - 29/09/2018 04:11
"Lịch sử ung thư - Hoàng đế của bách bệnh" - sách đoạt giải Pulitzer năm 2011 - được bác sĩ Nguyễn Duy Sinh chuyển ngữ.
 
sach ve lich su benh ung thu 8635 1537895949

Lịch sử ung thư - Hoàng đế của bách bệnh là cuốn sách cung cấp các kiến thức về bệnh ung thư từ khi nó được Imhotep - thầy thuốc người Ai Cập - miêu tả lần đầu tiên vào hơn 4.000 năm trước. Cuốn sách là biên niên sử về một căn bệnh cổ xưa, và đến nay được đánh giá là một bệnh dịch khủng khiếp trong cuộc sống nhân loại.
Ra mắt sách về lịch sử bệnh ung thư

Thông qua việc kiểm tra cách thức ung thư được mô tả và điều trị trong suốt chiều dài lịch sử, tác giả Siddhartha Mukherjee đã ghi lại sự tiến triển của các phương pháp điều trị. Trong thế kỷ 20, khi có thêm nhiều lựa chọn điều trị, các nhà khoa học đã tìm hiểu các đột biến di truyền cơ bản gây ra căn bệnh này.

Cuốn sách nỗ lực đi sâu phân tích cội rễ của căn bệnh bất trị này, để hiểu rõ đặc tính của nó, và để đánh tan "huyền thoại bí ẩn" về nó. Theo tác giả, cuốn sách này giúp trả lời câu hỏi muôn thuở của bệnh nhân: "Tôi sẵn sàng tiếp tục chiến đấu, nhưng tôi cần biết tôi đang chiến đấu với cái gì". Đồng thời, Siddhartha Mukherjee cũng đặt ra câu hỏi lớn: liệu ung thư có còn xâm chiếm tâm trí chúng ta trong tương lai không? Liệu có thể loại bỏ hoàn toàn căn bệnh này ra khỏi cơ thể và xã hội chúng ta không?

Theo dịch giả - bác sĩ Nguyễn Duy Sinh, Siddhartha Mukherjee diễn giải những kiến thức khoa học phức tạp bằng một thứ ngôn ngữ lôi cuốn và dễ hiểu. "Tìm hiểu về ung thư thông qua cuốn sách của Siddhartha Mukherjee, độc giả sẽ cảm thấy trân quý những nỗ lực không mệt mỏi của giới khoa học cũng như sự hy sinh cao cả của những người đã mắc ung thư", dịch giả chia sẻ.

Siddhartha Mukherjee là chuyên gia về ung thư, người Mỹ gốc Ấn, giảng dạy và nghiên cứu y khoa tại Đại học Columbia. Ông tốt nghiệp Đại học Stanford, Đại học Oxford, và Trường Y Harvard. Ông đã xuất bản các bài báo trên tạp chí Nature, Tạp chí Y học New England, New York Times và Cell. Cuốn Lịch sử ung thư – Hoàng đế của Bách bệnh được trao giải Pulitzer năm 2011 dành cho hạng mục sách phi hư cấu và được bình chọn là một trong 100 cuốn sách có ảnh hưởng nhất trong 100 năm qua theo tạp chí Time.

Ngày 15/9 vừa qua, bác sĩ Nguyễn Duy Sinh và bác sĩ Nguyễn Hữu Phúc - Phó trưởng bộ môn Ung thư Đại học Y Dược TP HCM - có buổi giao lưu ra mắt sách tại TP HCM. Buổi giao lưu tiếp theo dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào ngày 13/10.

Nguồn: vnexpress (Chi Mai)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo