Philippe Lancon được vinh danh tại giải thưởng văn học Pháp

Thứ tư - 28/11/2018 02:58
logo - Bằng cuốn sách Le Lambeau (tạm dịch: Những mảnh vụn), nhà báo người Pháp Philippe Lancon đã chiến thắng giải Femina 2018.

Cuốn sách viết về một sự kiện có thật vào đầu năm 2015, những chiến binh Hồi giáo đã tấn công vào trụ sở tạp chí nổi tiếng của Pháp là Charlie Hebdo, bắn chết 12 người và làm 11 người khác bị thương. Lancon là một trong số những người bị thương đó. Anh bị bắn vào mặt, rơi vào tình trạng nguy kịch và phải mất thời gian dài để bình phục.

Vụ tấn công vào tạp chí Charlie Hebdo là sự kiện gây thương vong lớn nhất tại Pháp kể từ vụ đánh bom chuyến tàu Strasbourg-Paris ngày 18 tháng 6 năm 1961 khiến 28 người thiệt mạng.

Chủ tịch giải Femina viết rằng: “Đây là một kiệt tác phản ứng lại khoảnh khắc đầy cam go. Theo một cách nào đó, cuốn sách này vượt quá việc xếp hạng”.

Nói về chấn thương của mình trong cuốn sách mới được giải, Lancon cho biết vết thương trên mặt giống như một miệng núi lửa đang phá hủy cơ thể và nhìn nó giống như một bức tranh của một đứa trẻ vẽ ra, đầy ám ảnh.

 
lancon prix roman news lambeau
Nhà văn Philippe Lancon và cuốn sách đoạt giải

Lancon cũng muốn dành vinh dự của giải thưởng này kính dâng lên người cha đã khuất của mình và thương tiếc những nạn nhân của cuộc tàn sát. “Trước hết chúng ta viết cho những người sống, trong khi nghĩ về những người đã khuất” - Lancon nói.

Với hơn 110. 000 bản đã bán ra và lần tái bản tới với số lượng là 50.000 bản, Le Lambeau giành được sự tin cậy của giới phê bình và đông đảo bạn đọc thế giới.

Bên cạnh đó, giải Femina ngoại văn được trao cho Alice McDemott với tác phẩm La neuvième heure (tạm dịch: Giờ thứ chín), chuyển ngữ bởi Cécile Arnaud.

Giải Femina tiểu luận thuộc về nhà văn Elisabeth de Fontenay với Gaspard de la nuit (tạm dịch: Gaspard của đêm).

Giải thưởng đặc biệt cho toàn bộ các sáng tác của một tác giả xuất sắc được trao tặng cho nhà văn Pierre Guyotat.

Năm ngoái, giải Femina được trao cho La Serpe (tạm dịch: Con dao quắm) của Philippe Jaenada, giải Femina ngoại văn vinh danh John Edgar Wideman với Ecrire pour sauver une vie, le dossier Louis Till (tạm dịch: Viết để cứu lấy cuộc đời, Hồ sơ của Louis Till) dịch bởi Catherine Richard-Mas và Jean-Luc Coatalem với Mes pas vont ailleurs (tạm dịch: Bước chân đi xa).

BÌNH NGUYÊN theo independent


 
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo