Phát hiện văn bản cổ xưa nhất trên đất sét của Homer

Thứ hai - 16/07/2018 08:42
logo - Các nhà khảo cổ học vừa khai quật được một tấm bảng bằng đất sét khắc 13 câu thơ trong Sử thi Odyssey ở thành phố cổ Olympia, thuộc miền Nam Hy Lạp.
 
2800
Tấm bảng đất sét cổ xưa có khắc thơ của Homer


Tấm bảng đất sét được xác định có niên đại từ thế kỉ thứ 3 sau công nguyên, trong thời đại La Mã. Bộ văn hóa Hy Lạp cho biết đây có thể là văn bản đầu tiên của cuốn sử thi bằng thơ.

13 câu thơ khắc trong tấm bảng lấy từ quyển thứ 14 trong Sử thi Odyssey, mô tả sự trở về hòn đảo quê hương Ithaca của Ulysses.

 
su thi odyssey
Một hình ảnh minh họa trong Sử thi Odyssey

Phát hiện này là kết quả của ba năm tìm kiếm, khai quật trong việc hợp tác giữa giới khảo cổ Hy Lạp và Đức. Nó được tìm thấy gần đến thờ thần Zeus, phía Tây Peloponnese trong thành phố cổ Olympia.

Sử thi Odyssey của Homer được truyền miệng từ thế kỉ thứ 8 trước công nguyên, được phiên âm và lưu trữ bằng giấy da trong thời kì Kito giáo phát triển và hiện chỉ còn vài mảnh được phát hiện ở Ai Cập.

HIÊN NGỌC theo The Guardian 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo