Phát hành tập truyện ngắn chưa từng công bố của F Scott Fitzgerald

Thứ năm - 08/09/2016 22:21
logo - Tuyển tập truyện ngắn có tựa I’d Die for You (Tạm dịch: Tôi muốn chết vì em) của F Scott Fitzgerald sẽ chính thức ra mắt độc giả vào tháng 4/2017.
 
Scott
Truyện ngắn của F Scott Fitzgerald được xuất bản sau 80 năm - Ảnh: Hulton Archive/Getty Images

Những năm 1930, một số truyện ngắn của F Scott Fitzgerald không đến tay độc giả vì chúng mang chủ đề và phong cách không phù hợp. NXB Simon & Schuster cho biết, tác giả “Đại gia Gatsby” gửi truyện đến nhà xuất bản, họ đã đồng ý sẽ công bố nhưng chúng chưa từng được in ra.

I’d Die for You mang đậm dấu ấn của F Scott Fitzgerald, ngôn ngữ sắc sảo, đặc trưng và vô cùng bất ngờ. Ông viết về những vấn đề gây nhiều tranh cãi, miêu tả cuộc sống của thanh niên, suy nghĩ, tư tưởng trong mối quan hệ nam – nữ.
Tên truyện ngắn - I’d Die for You được nhà văn đặt trong khoảng thời gian ông ở miền núi phía Bắc Carolina, những ngày tháng đắm chìm trong men rượu. Lúc ấy, vợ Zelda vô cùng yêu quý của F Scott Fitzgerald đang được chữa trị trong một viện điều dưỡng gần đó.

Trong bức thư tiểu thuyết gia Thomas Wolfe viết cho anh trai năm 1936 có đoạn: “Một người nghèo, tuyệt vọng, một người đàn ông bất hạnh ở Grove Park Inn. Anh ấy là một tài năng lớn nhưng anh bỏ lại điều đó, chỉ uống và lo lắng về những bất hạnh của mình. Tên của anh, tôi quên nói, là F Scott Fitzgerald…”

Năm ngoái, tạp chí The Strand đã xuất bản truyện ngắn Temperature, tác phẩm được hoàn thành khoảng một năm trước khi ông ra đi ở tuổi 44. Đây không phải lần đầu tiên tác phẩm của Fitzgerald được tìm thấy và xuất bản. Năm 2012, The New Yorker đã đăng tải truyện ngắn dài 1.200 chữ Thank You For the Light - một tác phẩm đã bị chính tạp chí này khước từ vào năm 1936.

F Scott Fitzgerald (1896 - 1940) là nhà văn Mỹ nổi tiếng với các tác phẩm viết về "thời đại Jazz". Không giống như những nhà văn khác, ngay từ cuốn tiểu thuyết đầu tay This Side of Paradise (Phía bên kia địa đàng, 1920), ông đã gây được tiếng vang. Tiếp theo đó, các tác phẩm khác của ông như Flappers and Philosophers (Những cô nàng và những triết gia, 1920), The Beautiful and Damned (Đẹp và đáng nguyền rủa, 1922), Vegatable (Rau cỏ, 1923)..., đặc biệt là The Great Gatsby (Đại gia Gatsby, 1925) đã tạo nên tên tuổi cho nhà văn.

ĐÌNH PHƯƠNG theo The Guardian


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo