PEN Pinter năm 2018 vinh danh nhà văn Nigeria

Thứ năm - 14/06/2018 21:56
logo - Tác giả người châu Phi Chimamanda Ngozi Adichie nhận giải thưởng PEN Pinter năm 2018 bởi “những phẩm chất can đảm, thẳng thắn”.
 
harold pinter
Tác giả Chimamanda Ngozi Adichie

Ông Maureen Freely - Chủ tịch giải thưởng cho biết tác phẩm của Ngozi Adichie “là ngoại lệ, phá vỡ những rào cản, khuôn phép thường thấy. Đó là sự hiểu biết về giới tính, chủng tộc, bất bình đẳng trên toàn cầu để hướng tới sự giải phóng cho tất cả chúng ta”.
 
Chimamanda Ngozi Adichie sinh năm 1977, từng ghi dấu bằng những giải thưởng văn học lớn: Giải O.Henry năm 2003 cho truyện ngắn xuất sắc, Giải Commonwealth năm 2005 cho tiểu thuyết Purple Hibicus (Hoa dâm bụt tía), Orange Prize năm 2006 cho tiểu thuyết Half Yellow Sun (Nửa mặt trời vàng), và đến năm 2014, trở thành chủ nhân giải National Book Critics Circle với tiểu thuyết Americanah. Năm 2015, cô được tạp chí Times bình chọn là một trong 100 gương mặt gây ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.
 
Ngozi Adichie cũng được biết đến với các bài luận về cuộc sống. Tác phẩm gần đây Dear Ijeawele của cô được coi như một tuyên ngôn mạnh mẽ về nữ quyền.
 
Biết tin mình đoạt giải PEN Pinter 2018, Ngozi Adichie chia sẻ cô cảm thấy rất vinh dự, bởi cô luôn ngưỡng mộ tài năng, sự can đảm và cống hiến của nhà văn quá cố Harold Pinter.

Adichie sẽ được trao giải thưởng vào ngày 9/10/2018 và cô sẽ chọn một người đồng hành để bảo vệ tự do ngôn luận và văn chương. Năm ngoái, nhà thơ Belfast Michael Longley đã chia sẻ vinh dự với nhà thơ Iran Mahvash Sabet.
 
Giải thưởng PEN Pinter được thành lập nhằm tôn vinh lý tưởng cao đẹp của nhà văn giành giải thưởng Nobel, Harold Pinter, người từng đề cao những phẩm giá của con người trong xã hội ngày nay và nói lên sự thật về cuộc sống và xã hội mà chúng ta đang sống.
 
Những người từng giành giải thưởng PEN Pinter là các nhà văn xuất sắc, tích cực bảo vệ tự do ngôn luận, có cái nhìn về thế giới đáng chú ý, những chân lý và xã hội hiện tại như: Mazen Darwish, Roberto Saviano, Lydia Cacho, Salman Rushdie và Tom Stoppard.
 
HIÊN NGỌC theo The Guardian

 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo