Làng Nghĩa Trụ thử hài

Làng Nghĩa Trụ thử hài

 •   10/06/2011 11:05:11 PM

Số là mụ Ếm dắt trâu ra sông Nghĩa Giang cho uống nước sớm và tranh thủ giặt giũ chậu quần áo đầy có ngọn. Nước sông buổi sớm hơi lạnh nhưng tinh khiết. Mới lại trâu nhịn nước cả đêm rồi. Đang ngoan ngoãn đi đến sát mép nước thì con trâu chùn lại không chịu bước. Nó vùng vằng, khuỵch sừng vào người, mõm phì phì như hổ mang bành... (PHẠM THUẬN THÀNH)

"Vợ của hổ" đoạt giải thưởng tiểu thuyết hư cấu của Orange 2011

 •   09/06/2011 05:39:41 AM

Trái với dự đoán của nhiều người, tiểu thuyết "The Tiger's Wife" (tạm dịch: Vợ của hổ) của Téa Obreht (ảnh) đã vượt qua nhiều tác phẩm được đánh giá cao khác như "Room" của Emma Donoghue để giành 30 nghìn bảng trong buổi lễ công bố giải thưởng Orange năm nay.

Truyện ngắn Trung Quốc đang bị gạt ra rìa

Truyện ngắn Trung Quốc đang bị gạt ra rìa

 •   08/06/2011 10:32:17 PM

Ngày 29 tháng 1 phóng viên Vương Quân, mạng Tân Hoa taị Thẩm Dương đưa tin. Sau những năm 90 của thế kỷ trước, truyện ngắn - một trong những thể loại dòng chính quan trọng đương đại của Trung Quốc hiện nay đang bị gạt "ra rìa", suy thoái dần, thậm chí đứng trước nguy cơ "sẽ chết".

Cuốn từ điển về nền văn minh Mesopotamia (Lưỡng Hà) được hoàn thành

Cuốn từ điển về nền văn minh Mesopotamia (Lưỡng Hà) được hoàn thành

 •   08/06/2011 03:41:15 AM

Sau 90 năm được biên soạn (bắt đầu từ năm 1921), cuốn từ điển về nền văn minh lớn của nhân loại đã được trường đại học Chicago công bố.

Arthur Miller - nhà viết kịch vĩ đại của Mỹ và thế giới

Arthur Miller - nhà viết kịch vĩ đại của Mỹ và thế giới

 •   07/06/2011 11:56:36 PM

Văn học Mỹ trong đó có sân khấu đã phản ánh nước Mỹ ở những góc độ khác nhau. Kịch của A. Miller đã phản ánh một cách lý thú và tuyệt vời cả hai mặt trên đây của nước Mỹ. Để đến khi qua đời, ông được đánh giá là "nhà viết kịch vĩ đại của nước Mỹ và của cả Thế giới" (CNN.com ngày 11-2-2005) ( LÊ ĐÌNH CÚC)

Tấm bằng khen

Tấm bằng khen

 •   07/06/2011 11:09:39 PM

Chị lén má mượn tấm bằng khen đi phô-tô, và tạm thế vào khung gỗ lồng mức đó một bức tranh với cỡ giấy tương tự. Hai ngày sau tới hạn lấy bản phô-tô, chị đến. Ông chủ tiệm sao chụp lật tung cả giấy tờ, sổ sách nhưng không thấy tấm bằng khen đâu cả. Nó không cánh mà bay, nhẹ nhàng như tờ giấy!... (LÊ NGUYÊN NGỮ)

Quê hương Khuất Nguyên được mệnh danh là

Quê hương Khuất Nguyên được mệnh danh là "Quê hương của Thi ca Trung Quốc"

 •   07/06/2011 09:12:44 PM

Trong "Hội thi thơ Đoan ngọ" mỗi năm một lần do huyện Tỉ Qui, tỉnh Hồ Bắc, quê hương của nhà thơ Khuất nguyên tổ chức mới đây, Hội Khoa học Thi ca Trung Quốc đã trao tấm Hoành phi "Quê hương của Thi ca Trung Quốc" cho huyện Tỉ Qui, tỉnh Hồ Bắc. (VŨ PHONG TẠO)

Thi hào Đức Bertolt Brecht: Tỉnh táo đối mặt với đời

Thi hào Đức Bertolt Brecht: Tỉnh táo đối mặt với đời

 •   07/06/2011 05:05:49 AM

Sinh thời, Brecht là người không chịu đi theo những lối mòn có sẵn, ông luôn có cách đặt vấn đề khác người, thoạt tiên có thể gây phản ứng, nhưng rồi ngẫm kỹ, sẽ thấy nó không phải không có lý.

Tiểu thuyết đầu tay của Conan Doyle sắp được xuất bản

Tiểu thuyết đầu tay của Conan Doyle sắp được xuất bản

 •   07/06/2011 04:10:31 AM

Nếu còn sống, tác giả của truyện trinh thám nổi tiếng Sherlock Holmes, Conan Doyle (ảnh) hẳn sẽ rất vui mừng khi biết cuốn tiểu thuyết đầu tiên của ông, "The Narrative of John Smith", tạm dịch: Miêu tả về John Smith, sẽ được xuất bản trong thời gian tới. (LÊ MẠNH)

Thơ Billy Collins - Song ngữ

Thơ Billy Collins - Song ngữ

 •   06/06/2011 11:14:53 PM

Giữa những khuynh hướng khác nhau của thơ đương đại, hình như ngày càng trở nên khó hiểu đối với đa số người đọc, Billy Collins là một người đi ngược dòng. Thơ ông dễ hiểu. Hơn thế nữa, đó là một nhà thơ của đời sống đương thời, của những chi tiết bình dị hàng ngày. (TỬ QUỲNH)

Người về

Người về

 •   06/06/2011 10:01:37 PM

Khi câu chuyện trong buổi giao lưu đã mặn, không khí chân tình, cởi mở và dần ấm lên. Tôi đã phạm phải một sai lầm chết người, tôi đã buột miệng kể câu chuyện của tôi và người lính lái xe năm xưa, nói lên những phán đoán của mình và còn ngu đến mức là hỏi: Không biết ngồi đây có ai là người yêu của anh ấy?!... (NGUYỄN TAM HÀ)

Một vài đặc điểm của tiểu thuyết Campuchia trong buổi đầu hình thành

Một vài đặc điểm của tiểu thuyết Campuchia trong buổi đầu hình thành

 •   06/06/2011 08:29:27 PM

Tuy chưa phải là những con người "nổi loạn", nhưng những Sô Phát, Mangyang, Xarun, Xari, Pun Thươn, Vi-thi-vi, Chất, Na-ri… đã dám làm tất cả để đạt được ước muốn của mình, giải phóng khỏi những ràng buộc của những định kiến hẹp hòi của xã hội, những ràng buộc của tập tục và cao hơn là những bế tắc của hoàn cảnh (NGUYỄN SỸ TUẤN)

Josephine Hart , tác giả của

Josephine Hart , tác giả của "Damage" qua đời

 •   06/06/2011 04:05:05 AM

Những người yêu văn học trên thế giới đã rất tiếc nuối khi nghe tin Josephine Hart ( ảnh) nhà văn người Ireland - tác giả của cuốn tiểu thuyết "Damage" vừa mất ở tuổi 69 sau khoảng thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư. ( LÊ MẠNH)

75 năm

75 năm "Cuốn theo chiều gió"

 •   05/06/2011 09:07:53 PM

Bản thảo cuốn tiểu thuyết Cuốn theo chiều gió được nữ văn sĩ Mitchell gõ bằng chiếc máy chữ Remington trong suốt 10 năm. Đến nay, tác phẩm văn học kinh điển này, viết về cuộc nội chiến Mỹ, về Scarlett O'Hara và Rhett Butler vừa tròn 75 tuổi.

Bông hoa súng

Bông hoa súng

 •   05/06/2011 09:04:57 PM

Tôi định giải thích mọi chuyện cho nàng, nhưng tôi không biết phải bắt đầu thế nào. Tôi nhớ tới quả đồi xanh rờn cây cối bên cạnh dòng sông, và tôi có cảm giác nếu có nàng ngồi cạnh và im lặng cùng tôi ở đó, thì trên trái đất này chẳng ai hạnh phúc hơn tôi. Tôi còn nhớ lại những buổi đêm: yên tĩnh, ấm áp và ngập tràn ánh trăng. (V. Soloukhin - Nga)

Vai trò nghệ thuật của ngôn ngữ và mấy vấn đề dịch phong cách Marcel Proust

Vai trò nghệ thuật của ngôn ngữ và mấy vấn đề dịch phong cách Marcel Proust

 •   04/06/2011 08:24:36 PM

Đi tìm thời gian đã mất (ĐTTGĐM) được coi là một tác phẩm khó đọc bởi sự chồng chéo của các tầng lớp nghĩa được diễn đạt bằng câu chữ và việc sáng tạo từng câu chữ một cách tinh tế. Thật vậy, Marcel Proust (ảnh) không những là tiểu thuyết gia mà còn một nhà phê bình lớn, một nhà lý luận về phong cách học. (NGUYỄN GIÁNG HƯƠNG)

Ricardo Piglia nhận giải

Ricardo Piglia nhận giải

 •   03/06/2011 11:20:59 PM

Theo thông báo ngày 3-6 của ban giám khảo, nhà văn Ricardo Piglia (Argentina) (ảnh) đã giành giải thưởng Romulo Gallegos thứ 17 - được xem là giải Nobel văn học Mỹ Latin - với quyển tiểu thuyết Blanco nocturno (tạm dịch: Màu trắng tối tăm).

75 năm

75 năm "Cuốn theo chiều gió"

 •   03/06/2011 06:58:34 AM

Nhà văn Margaret Mitchell (ảnh) gọi căn hộ tầng trệt mà bà thuê trên phố Peachtree ở Atlanta là "tý hon" bởi nó nhỏ đến mức bàn ăn phải kê trong phòng ngủ. Nhưng trên chiếc bàn nhỏ bằng gỗ sồi được kê bên cửa sổ của căn hộ này, bà đã cho ra đời Cuốn theo chiều gió - một trong những tiểu thuyết bất hủ của Mỹ.

Khúc tấu rối bù 49

Khúc tấu rối bù 49

 •   03/06/2011 04:52:15 AM

Mùa hạn năm nay gió vẫn thổi/ dòng sông rỉ chậm/ như lời thì thầm cặp tình nhân hẹn hò bên bến nước hôm nao/ kẻ ra đi vác mang cả mầm quên lãng/ khối đời nhọc nhằn/ người ở lại nghe nhịp tim thổn thức... (TUỆ NGUYÊN)

Ca sĩ Leonard Cohen thắng giải văn học Tây Ban Nha

Ca sĩ Leonard Cohen thắng giải văn học Tây Ban Nha

 •   03/06/2011 03:46:42 AM

Với những bài thơ và ca khúc đậm chất nhân văn, nam ca sĩ người Canada Leonard Cohen đã xuất sắc giành giải Prince of Asturias (hoàng tử của Asturias) - giải thưởng văn học danh giá của Tây Ban Nha.


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo