Mơ về một khúc suối xưa

Mơ về một khúc suối xưa

 •   30/06/2011 04:19:52 PM

Dòng suối không còn là nơi đằm mình của lũ trẻ, bởi đục ngàu là đất cát và vết dầu máy loang. Tự dưng như mất thêm một thứ gì, trong lòng, sâu và xa lắm!... (VĂN THÀNH LÊ)

Hẻm Sài Gòn

Hẻm Sài Gòn

 •   30/06/2011 03:52:15 PM

Quanh co, ngoằn ngoèo và hẹp chừng dăm ba mét nhưng lại dẫn ta từ hết bất ngờ này tới bất ngờ khác. Tôi hay mường tượng những con hẻm này như mạch máu trên lòng bàn tay số phận... (ĐOÀN ĐẠI TRÍ)

Thi tuyển Khùng

Thi tuyển Khùng

 •   30/06/2011 03:38:59 PM

Trước đây thỉnh thoảng bị Khùng khật khưỡng trêu ghẹo, các cô thấy sờ sợ nhưng gây rất nhiều tò mò về bản thân. Giờ đi cả ngày ngoài đường cũng chẳng ai đoái hoài, bởi toàn gặp một lũ đua đòi, chỉ mải ăn hút, cờ bạc, đánh võng xe máy, học mót những ngôn từ lạ tai ngoài phố, rất đáng ghét... (TẠ DUY ANH)

Ảnh nhà văn Mark Twain được in trong tem thư

Ảnh nhà văn Mark Twain được in trong tem thư

 •   30/06/2011 03:38:53 PM

Hình ảnh nhà văn huyền thoại người Mỹ Mark Twain đã được in vào tem thư có tên gọi con tem"mãi mãi" . Bưu điện Mỹ sẽ công bố tem thư này tại Bảo tàng Mark Twain thời niên thiếu ở Hannibal, Missouri ( Đan Thiềm)

nlH60wkYnyisRrL

Lắng nghe tim mình trong ngực người khác

 •   30/06/2011 03:04:38 PM

- Tôi muốn lắng nghe tim ông. Trái tim của Steve.
- Chà chà…Nghe tim tôi ư ? Dạ được…Nhưng có hơi kỳ cục không nhỉ ?
- Rất hệ trọng đối với tôi. Việc đó hệ trọng hơn ông tưởng nhiều. (Russell Banks- Hoa Kì)

Chuyến xe buýt cuối cùng

Chuyến xe buýt cuối cùng

 •   30/06/2011 02:29:32 PM

Chưa bao giờ Hoàng thấy mẹ quyết liệt như thế, anh đứng trơ như trời trồng. Bà Thảo vào lấy đồ, nói với Lan như ra lệnh: Đưa mẹ ra bến xe, hai đứa đừng có điện đóm gì. Xong việc mẹ sẽ về... (NGUYỄN THÁI SƠN)

Nữ văn sỹ Chile đoạt giải thưởng văn học Andersen

Nữ văn sỹ Chile đoạt giải thưởng văn học Andersen

 •   30/06/2011 02:21:06 PM

Ngày 28/6, nữ văn sỹ Chile Isabel Allende Llona đã giành được Giải thưởng văn học Hans Cristian Andersen 2011, được trao cho các tác giả có những nét tương đồng trong sáng tác so với Andersen, nhà văn thiếu nhi kinh điển của Đan Mạch.

Sách kỹ thuật số lên ngôi

Sách kỹ thuật số lên ngôi

 •   29/06/2011 08:34:02 AM

Nhà văn Mỹ - ông John Locke , đã tự xuất bản những cuốn sách của mình bằng kỹ thuật số và bán được hơn một triệu bản tại cửa hàng mua bán trực tuyến Amazon Kindle Store. Đây là lần đầu tiên một nhà văn độc lập bán được lượng sách dưới hình thức kỹ thuật số lớn như vậy.

Phát hành sách về Nelson Madela

Phát hành sách về Nelson Madela

 •   29/06/2011 08:02:58 AM

Quyển sách tổng hợp những câu nói của cựu tổng thống Nam Phi Nelson Madela mang tên Nelson Mandela by himself (Chính Nelson Mandela) vừa được phát hành hôm 27-6 (giờ địa phương).

Sa trường

Sa trường

 •   28/06/2011 04:09:06 PM

La Ngai quỳ xuống đất, mắt hướng về phương Nam. Tiếng trống baramưng dập dìu. Tướng kì Hải Tây đô thống chế tháo hạ, quay về phương Bắc ôm mộng đế vương, kiếm chỉ ngai vàng Trần tộc... (VŨ TRƯỜNG GIANG)

Mối tình bi thảm cuối đời của nhà văn Nga Ivan Bunhin

Mối tình bi thảm cuối đời của nhà văn Nga Ivan Bunhin

 •   28/06/2011 10:50:17 AM

Không phải là nhà văn nào cũng miêu tả về tình yêu với một vẻ đẹp và sự chuẩn xác như Ivan Bunhin (ảnh) đã làm được. Nhưng bản thân ông lại từng trải qua một tình yêu mạnh mẽ, say mê và bi thảm…( Ngọc Bích)

Nước Đức vinh danh nhà văn John Le Carré

Nước Đức vinh danh nhà văn John Le Carré

 •   27/06/2011 01:01:20 PM

Tiểu thuyết gia hàng đầu viết về gián điệp Le Carré (ảnh) đã vinh dự nhận được giải thưởng Goethe Medal tại Đức vì những cống hiến cho những nỗ lực phát triển "sự thống nhất, hòa bình và sự sáng tạo ở châu Âu." (DIỆU DIỆU)

Bắt vợ

Bắt vợ

 •   27/06/2011 08:53:50 AM

Khóc đã, thằng bé rúc rúc tìm vú mẹ trên ngực của Người Nài. Người Nài chợt lặng người. Ông nhận ra mình đang phải đối mặt với một tình thế khó khăn: Tìm đâu ra sữa cho thằng bé bây giờ?! Ông áp mặt vào nó, bồng đưa nhè nhẹ. Thằng bé vẫn khóc như thét... (NGUYỄN THỐNG NHẤT)

Khi Madonna là nhân vật truyện tranh

Khi Madonna là nhân vật truyện tranh

 •   26/06/2011 11:10:55 AM

"Nữ hoàng nhạc pop" Madonna (ảnh) mới đây đã trở thành nhân vật trong chuỗi truyện tranh Female force - chuỗi truyện tranh Mỹ chuyên viết về cuộc đời của những người phụ nữ danh tiếng.Nhà xuất bản của loạt truyện tranh Female force cho biết cuốn truyện tranh dài 32 trang này sẽ tái hiện những khoảnh khắc định mệnh của trong cuộc đời và sự nghiệp của bà.

Người con gái trên Đồi Sim

Người con gái trên Đồi Sim

 •   24/06/2011 11:11:14 PM

Thương hiệu rượu sim ở "Đồi Sim Quán" đã vang đi khắc nơi. Khách kéo tới quán ngày càng đông hơn. Tiền thu về cũng khá hơn. Nhưng hình như Thu không màng đến điều đó, không nghĩ nhiều đến điều đó. Hàng ngày cô vẫn ngồi ở cái bàn góc trong cùng - nơi ngày xưa ông Thịnh đã từng ngồi... (HỒ KIÊN GIANG)

Dạo chơi cùng bá tước Tolstoi ở Moskva

Dạo chơi cùng bá tước Tolstoi ở Moskva

 •   24/06/2011 09:12:52 PM

Ngày 2/12/1887 Stasov viết thư cho Tolstoi: "Thưa Lev Nikolaevich, bà Hapgood nhờ tôi nói với Ngài vài lời có lợi cho bà ấy. Vậy tôi có thể nói được điều gì đây? Chỉ nói rất ngắn thôi, nhưng phải là những lời tuyệt vời nhất có lợi cho bà ấy. (Isabel Hapgood)

J.K.Rowling tiết lộ dự án mới về Harry Potter

J.K.Rowling tiết lộ dự án mới về Harry Potter

 •   24/06/2011 10:53:46 AM

Chỉ vài ngày sau khi ra mắt website www.pottermore.com, nữ văn sỹ J.K. Rowling đã tiết lộ những thông tin đáng chú ý về dự án mới của cô với bộ truyện nổi tiếng Harry Potter.

Con nhà võ

Con nhà võ

 •   24/06/2011 07:00:00 AM

Số phận bi đát của chị em tôi một thời, một trường đoạn cuộc sống ăn rặt rọc khoai sọ mà vẫn xẻ núi bạt rừng, vẫn vượt qua tất cả bằng nghị lực… chịu đòn. Nhìn lũ trẻ vui tết, tôi bỗng lờ mờ hiểu ra một vài sự sắp đặt... (NGUYỄN ĐỨC LỢI)

Chuyện riêng của má Hai

Chuyện riêng của má Hai

 •   23/06/2011 04:08:02 PM

Bà Hai nhìn ông, rồi tự trách mình, cớ sao trong một phút xúc động lại đang tâm giẫm nát niềm vui duy nhất và cuối cùng của ông? Bà cho rằng chính vì sự thật mình tiết lộ đã khiến ông suy sụp... (LA NGUYỄN QUỐC VINH)

Huyền thoại và giải huyền thoại trong tư tưởng của Roland Barthes

Huyền thoại và giải huyền thoại trong tư tưởng của Roland Barthes

 •   23/06/2011 11:17:11 AM

Không ai nỗ lực hơn Barthes trong việc làm cho tư tưởng của chính ông trở thành không sao có thể xác định được. Đọc Barthes, cũng như đọc Foucault, Derrida, Deleuze, hay Lacan, nghĩa là tự đày đoạ bản thân vào một ma cung của ngôn ngữ, trong đó ý nghĩa trôi nổi bập bềnh không sao nắm giữ được.


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo