Tolstoy chê Chekhov 'dở hơn cả Shakespeare'

Tolstoy chê Chekhov 'dở hơn cả Shakespeare'

 •   13/07/2011 11:07:00 AM

Một cuốn tiểu sử mới vừa tiết lộ những suy nghĩ thẳng thắn của đại văn hào đối với những vở kịch của đồng nghiệp Anton Chekhov.

Diễn văn của Haruki Murakami tại lễ trao giải thưởng văn học quốc tế Catalunya International Prize

Diễn văn của Haruki Murakami tại lễ trao giải thưởng văn học quốc tế Catalunya International Prize

 •   13/07/2011 08:47:16 AM

Buổi lễ đã diễn ra ngày 10.6.2011 ở Barcelona, Tây Ban Nha. Không chỉ nói chuyện văn chương, Haruki Murakami còn đề cập thảm họa động đất và hạt nhân ở Nhật Bản một cách thấm thía.

Tobermory, con mèo biết nói

Tobermory, con mèo biết nói

 •   12/07/2011 08:54:15 PM

Ngài Blemley chạy đi tìm con mèo. Mọi người ngồi xuống bàn tiệc nhưng dường như không ai chú ý đến đồ ăn. Tất cả đều háo hức chờ đợi. Một phút sau, Ngài Blemley chạy về phía bàn tiệc, mặt tái nhợt, giọng nói run lẩy bẩy: "Trời đất ơi, không phải chuyện đùa đâu!" (Saki - Anh)

Tiếp nhận văn học Trung Quốc tại Việt Nam

Tiếp nhận văn học Trung Quốc tại Việt Nam

 •   11/07/2011 11:17:04 AM

Chính sự tương đồng về loại hình học giữa tiếng Trung Quốc và tiếng Việt, chứ không phải vốn từ vay mượn tiếng Hán, đã khiến cho âm điệu tiếng Hán thích ứng với thơ ca Việt Nam dễ dàng hơn so với những vùng đất khác ở Đông Á. (EMANUEL PASTREICH - PGS.TS. Trường Đại học bang Illinois, Mĩ)

Liên hoan Truyện cực ngắn Trung Quốc lần thứ tư

Liên hoan Truyện cực ngắn Trung Quốc lần thứ tư

 •   11/07/2011 08:19:17 AM

Ngày 24 tháng 6, "Liên hoan Truyện cực ngắn là thứ tư - Trịnh Châu Trung Quốc" do Chính quyền nhân dân thành phố Trịnh Châu chủ quản, Tạp chí Bách Hoa Viên tổ chức thực hiện, đã tổ chức tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Kỳ nghỉ cuối tuần

Kỳ nghỉ cuối tuần

 •   10/07/2011 11:00:38 AM

Nàng bật cười cay đắng. Nàng muốn gọi lên trong trí tưởng tượng của anh hình ảnh những câu lạc bộ ban đêm, những nhà hàng có ban nhạc Jazz của người da đen, nhưng thực ra, nàng chỉ đến những buổi họp mặt tẻ nhạt ở Kensington. (Dafn du Morie - Anh)

Văn hào Pháp Emile Zola: Bộ sách đời người và vụ án thế kỷ

Văn hào Pháp Emile Zola: Bộ sách đời người và vụ án thế kỷ

 •   10/07/2011 09:08:48 AM

Emile Zola là nhà văn lớn của nước Pháp nửa cuối thế kỷ XIX. Cùng với Guy de Maupassant, ông là một trong hai tác giả được công chúng Pháp tìm đọc nhiều nhất thời bấy giờ. Sách của ông đa phần đều thuộc loại ăn khách.

Gió sông Hàn

Gió sông Hàn

 •   10/07/2011 07:00:00 AM

Trong tích tắc mọi điều chưa rõ ràng, tôi chỉ cảm nhận rằng tôi đã đạt được điều đó. Tôi đẩy ghế, nhào sang phải để đổi góc độ. Bỗng làn gió mảnh mai kia biến mất! Tôi nhảy trở lại vị trí cũ, giơ máy lên, nhưng chỉ còn mưa, sóng và gió... (KIỀU BÍCH HẬU)

Nhận dạng anh hùng sử thi

Nhận dạng anh hùng sử thi

 •   09/07/2011 11:14:12 AM

Sử thi có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần nhân loại. Ở khu vực văn hóa hậu kỳ Maya Trung Mỹ, mảng sử thi Popol Vuh đã vẽ nên đời sống tâm linh bí ẩn của dân tộc Maya - Quiché: những cánh đồng ngô bao la mang bóng dáng con người, những đền đài hùng vĩ như sự hiển hiện thần linh... (NGUYỄN THÀNH TRUNG)

Con cá ước mơ

Con cá ước mơ

 •   09/07/2011 07:00:00 AM

Lão lật bật mặc quần áo, run rẩy không cài nút được. Lão trừng mắt nhìn vào đêm đen, xuyên qua ruộng đồng, xuyên qua xóm Ao, đột ngột lão thấy "cái que khô ai đó vất lên mặt chiếu tồi tàn"... (NGÔ PHAN LƯU)

Tản mạn mùa thu

Tản mạn mùa thu

 •   08/07/2011 04:45:15 PM

Ngày hoa tàn, đài hoa rắn rỏi hơn, ra sức nâng đỡ những sợi cánh mỏng manh không còn sức sống. Cánh hoa càng khô héo, tàn lũa, đài hoa càng gồng mình lên để nâng niu, gìn giữ, chỉ đến khi cả hai không còn sức sống... (Đoạn văn ngắn của VĨ THANH)

Sông lạnh

Sông lạnh

 •   08/07/2011 04:35:37 PM

Ông dẫn nó chui vào một ngôi nhà nhỏ tối thui, thấp xùm xụp gần cuối xóm. Ở đó đã có mấy gã đàn ông cởi trần trùng trục đang ngồi hút thuốc lào vặt và kể chuyện tục... (Truyện ngắn của TRẦN MẠNH HÀ)

Sáu ngọn gió

Sáu ngọn gió

 •   08/07/2011 04:14:16 PM

Tôi nhắm mắt, mường tượng lại cảnh hoảng sợ của chị trước những cái túi đen mà rưng rưng trong lòng. Quanh đồi, gió nóng thổi khô hết cây chồi, cỏ dại, chỉ một màu vàng đến nhức mắt trải rộng... (Truyện ngắn của NGUYỄN HIỆP)

Phở không người lái

Phở không người lái

 •   08/07/2011 04:09:50 PM

Sáng hôm sau, trên đường đến trường, hai bố con cu Tý rẽ vào quán gọi hai bát phở, nhưng một bát không có thịt. Cu Tý thấy cô bán hàng bê khay có hai bát phở ra. Cô nhẹ nhàng đặt xuống bàn... (Đoạn văn ngắn của JENY ANH)

Phía sau sự im lặng…

Phía sau sự im lặng…

 •   08/07/2011 04:06:41 PM

"Lại thêm một vụ giết người nữa!" - Tôi lẩm nhẩm và định bụng vào nhà tắm trước khi nước trong bồn trào ra ngoài, chợt sực nhớ tới cuộc điện thoại của mẹ lúc ban chiều.(Đoạn văn ngắn của HÀ TRUNG HIẾU)

Joan Rowling - Một cuộc đời cổ tích

Joan Rowling - Một cuộc đời cổ tích

 •   08/07/2011 02:52:39 PM

Chỉ khi chạm trán vào cửa kính mát lạnh cô gái mới sực tỉnh và trong đầu cô chợt xuất hiện hình ảnh kỳ lạ: một cậu bé gầy gò tóc nâu, đeo kính trên chuyến tàu đến trường học pháp thuật. "Harry", Joanne nghĩ và bỗng nhiên kêu lên: " Đưa giấy bút cho tôi. Nhanh lên!"

Những giấc mơ biên thùy

Những giấc mơ biên thùy

 •   08/07/2011 02:27:53 PM

Bị bất ngờ, bọn chúng chạy dáo dác, đè đạp lên nhau té nhào. Từ trên cao nhìn xuống chúng như lũ kiến vừa bị mất mồi lại mất luôn cả tổ. Tôi nghe rõ cả tiếng chúng quát tháo ầm ĩ, chửi nhau thậm tệ lẫn trong tiếng súng liên hồi... (Truyện ngắn của HỒ KIÊN GIANG)

Những đứa con của mẹ

Những đứa con của mẹ

 •   08/07/2011 11:04:15 AM

Nắng nóng nảy như muốn rang cả cồn cát. Giữa nền trắng chang chang ấy có bóng xiêu xiêu của người đàn bà đã ngũ tuần, tay dắt theo đứa bé gái, chân này nối chân kia loạng choạng chạy về phía rừng dương ven biển... (Truyện ngắn của THIÊN DI)

Làng ven sông

Làng ven sông

 •   08/07/2011 10:51:37 AM

Chị mồ côi từ bé, sống với bà ngoại trong ngôi nhà tường đất mái rạ chỉ cách nhà tôi một hàng giậu trúc. Ngày chợ phiên, chị cùng mẹ tôi gánh đay qua đò bán cho hàng buôn bên chợ... (Đoạn văn ngắn của NAM PHƯƠNG)

Gió sông Hàn

Gió sông Hàn

 •   08/07/2011 10:42:27 AM

Trong ống kính là bóng một vũ nữ, mái tóc ướt rượt xuống tận khoeo chân mềm mại, lớp voile mềm màu nước sông gặp mưa, sáng trắng dịu như một dòng chảy lượn mềm theo tấm thân mảnh dẻ của cô. Thân thể ấy như một làn nước gặp gió, uốn lượn dịu dàng... (Truyện ngắn của KIỀU BÍCH HẬU)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo