Gã giáo gàn

Gã giáo gàn

 •   05/07/2011 09:32:22 PM

Từ khi y chuyển về ở kế bên nhà tôi, tôi hiểu y hơn. Y dị ứng với cán bộ nhưng rất nhũn nhặn nhiệt tình với những người chân lấm tay bùn, thấp cổ bé họng. Đặc biệt y rất yêu trẻ con... (Truyện ngắn của NGUYỄN TRUNG)

4179

Vấn đề phiên dịch là khó khăn lớn nhất để sách văn học Trung Quốc

 •   04/07/2011 04:41:34 AM

Nguyên nhân bên ngoài lớn nhất của việc sách văn học khó xuất khẩu ra nước ngoài là ở vấn đề "phiên dịch", mà nguyên nhân bên trong là hoạt động và chất lượng sáng tác của nhà văn Trung Quốc.

50 năm ngày mất Hemingway: Về nơi

50 năm ngày mất Hemingway: Về nơi "Chuông nguyện hồn ai"

 •   03/07/2011 09:02:43 PM

Hầu hết người Mỹ đều biết Ernest Hemingway. 50 năm sau khi ông tự sát (2/7/1961), nhiều người nói họ đã đọc ít nhất một tác phẩm trong số tiểu thuyết, truyện ngắn của nhà văn từng đoạt giải Nobel Văn học này.

Người kể chuyện trong tiểu thuyết

Người kể chuyện trong tiểu thuyết

 •   03/07/2011 08:43:02 AM

Những tìm tòi đổi mới trong tiểu thuyết của A.Gide thể hiện rõ nhất trong tiểu thuyết Bọn làm bạc giả (Les Faux - Monnayeurs). Ông xuất bản cuốn tiểu thuyết này vào lúc ông 57 tuổi (năm 1926) với lời đề tặng: "Tôi thân tặng Roger Martin du Gard cuốn tiểu thuyết đầu tiên của tôi, minh chứng cho một tình bạn sâu sắc".(Lộc Phương Thủy)

Những kiệt tác cuối cùng của Beryl Bainbridge

Những kiệt tác cuối cùng của Beryl Bainbridge

 •   02/07/2011 03:27:05 AM

Beryl Bainbridge, nữ văn sỹ người Anh, hai lần đoạt giải Whitbread, năm lần được đề cử giải Booker, qua đời tháng 7.2010 bỏ lại một kiệt tác chưa được hoàn thành...(NGUYỄN THIỆN HOÀNG DƯƠNG)

Văn hào Anh Somerset Maugham: Chậm mà chắc

Văn hào Anh Somerset Maugham: Chậm mà chắc

 •   30/06/2011 09:00:54 PM

Mặc dù khiêm tốn tự đánh giá mình: "Tôi ở vào hàng đầu của những nhà văn thuộc loại trung bình", song trước sau ông vẫn được ghi nhận là một trong những nhà văn lớn, nền tự hào của nền văn học Anh quốc...Sinh thời, từng có lúc ông là nhà văn được trả tác quyền cao nhất. Tài năng của ông được khẳng định ở cả thể loại truyện ngắn, tiểu thuyết và kịch.

Văn hào Đức Gunter Grass: Quá khứ không buông tha

Văn hào Đức Gunter Grass: Quá khứ không buông tha

 •   30/06/2011 08:55:57 PM

Yêu những câu chuyện cổ tích của anh em nhà Grimm từ nhỏ, nổi tiếng bởi những cuốn tiểu thuyết mang màu sắc ngụ ngôn, hẳn Gunter Grass không thể ngờ được rằng, cuộc đời mình đã trải qua nhiều thăng trầm, biến động kỳ lạ đến vậy...

Mơ về một khúc suối xưa

Mơ về một khúc suối xưa

 •   30/06/2011 05:19:52 AM

Dòng suối không còn là nơi đằm mình của lũ trẻ, bởi đục ngàu là đất cát và vết dầu máy loang. Tự dưng như mất thêm một thứ gì, trong lòng, sâu và xa lắm!... (VĂN THÀNH LÊ)

Hẻm Sài Gòn

Hẻm Sài Gòn

 •   30/06/2011 04:52:15 AM

Quanh co, ngoằn ngoèo và hẹp chừng dăm ba mét nhưng lại dẫn ta từ hết bất ngờ này tới bất ngờ khác. Tôi hay mường tượng những con hẻm này như mạch máu trên lòng bàn tay số phận... (ĐOÀN ĐẠI TRÍ)

Thi tuyển Khùng

Thi tuyển Khùng

 •   30/06/2011 04:38:59 AM

Trước đây thỉnh thoảng bị Khùng khật khưỡng trêu ghẹo, các cô thấy sờ sợ nhưng gây rất nhiều tò mò về bản thân. Giờ đi cả ngày ngoài đường cũng chẳng ai đoái hoài, bởi toàn gặp một lũ đua đòi, chỉ mải ăn hút, cờ bạc, đánh võng xe máy, học mót những ngôn từ lạ tai ngoài phố, rất đáng ghét... (TẠ DUY ANH)

Ảnh nhà văn Mark Twain được in trong tem thư

Ảnh nhà văn Mark Twain được in trong tem thư

 •   30/06/2011 04:38:53 AM

Hình ảnh nhà văn huyền thoại người Mỹ Mark Twain đã được in vào tem thư có tên gọi con tem"mãi mãi" . Bưu điện Mỹ sẽ công bố tem thư này tại Bảo tàng Mark Twain thời niên thiếu ở Hannibal, Missouri ( Đan Thiềm)

nlH60wkYnyisRrL

Lắng nghe tim mình trong ngực người khác

 •   30/06/2011 04:04:38 AM

- Tôi muốn lắng nghe tim ông. Trái tim của Steve.
- Chà chà…Nghe tim tôi ư ? Dạ được…Nhưng có hơi kỳ cục không nhỉ ?
- Rất hệ trọng đối với tôi. Việc đó hệ trọng hơn ông tưởng nhiều. (Russell Banks- Hoa Kì)

Chuyến xe buýt cuối cùng

Chuyến xe buýt cuối cùng

 •   30/06/2011 03:29:32 AM

Chưa bao giờ Hoàng thấy mẹ quyết liệt như thế, anh đứng trơ như trời trồng. Bà Thảo vào lấy đồ, nói với Lan như ra lệnh: Đưa mẹ ra bến xe, hai đứa đừng có điện đóm gì. Xong việc mẹ sẽ về... (NGUYỄN THÁI SƠN)

Nữ văn sỹ Chile đoạt giải thưởng văn học Andersen

Nữ văn sỹ Chile đoạt giải thưởng văn học Andersen

 •   30/06/2011 03:21:06 AM

Ngày 28/6, nữ văn sỹ Chile Isabel Allende Llona đã giành được Giải thưởng văn học Hans Cristian Andersen 2011, được trao cho các tác giả có những nét tương đồng trong sáng tác so với Andersen, nhà văn thiếu nhi kinh điển của Đan Mạch.

Sách kỹ thuật số lên ngôi

Sách kỹ thuật số lên ngôi

 •   28/06/2011 09:34:02 PM

Nhà văn Mỹ - ông John Locke , đã tự xuất bản những cuốn sách của mình bằng kỹ thuật số và bán được hơn một triệu bản tại cửa hàng mua bán trực tuyến Amazon Kindle Store. Đây là lần đầu tiên một nhà văn độc lập bán được lượng sách dưới hình thức kỹ thuật số lớn như vậy.

Phát hành sách về Nelson Madela

Phát hành sách về Nelson Madela

 •   28/06/2011 09:02:58 PM

Quyển sách tổng hợp những câu nói của cựu tổng thống Nam Phi Nelson Madela mang tên Nelson Mandela by himself (Chính Nelson Mandela) vừa được phát hành hôm 27-6 (giờ địa phương).

Sa trường

Sa trường

 •   28/06/2011 05:09:06 AM

La Ngai quỳ xuống đất, mắt hướng về phương Nam. Tiếng trống baramưng dập dìu. Tướng kì Hải Tây đô thống chế tháo hạ, quay về phương Bắc ôm mộng đế vương, kiếm chỉ ngai vàng Trần tộc... (VŨ TRƯỜNG GIANG)

Mối tình bi thảm cuối đời của nhà văn Nga Ivan Bunhin

Mối tình bi thảm cuối đời của nhà văn Nga Ivan Bunhin

 •   27/06/2011 11:50:17 PM

Không phải là nhà văn nào cũng miêu tả về tình yêu với một vẻ đẹp và sự chuẩn xác như Ivan Bunhin (ảnh) đã làm được. Nhưng bản thân ông lại từng trải qua một tình yêu mạnh mẽ, say mê và bi thảm…( Ngọc Bích)

Nước Đức vinh danh nhà văn John Le Carré

Nước Đức vinh danh nhà văn John Le Carré

 •   27/06/2011 02:01:20 AM

Tiểu thuyết gia hàng đầu viết về gián điệp Le Carré (ảnh) đã vinh dự nhận được giải thưởng Goethe Medal tại Đức vì những cống hiến cho những nỗ lực phát triển "sự thống nhất, hòa bình và sự sáng tạo ở châu Âu." (DIỆU DIỆU)

Bắt vợ

Bắt vợ

 •   26/06/2011 09:53:50 PM

Khóc đã, thằng bé rúc rúc tìm vú mẹ trên ngực của Người Nài. Người Nài chợt lặng người. Ông nhận ra mình đang phải đối mặt với một tình thế khó khăn: Tìm đâu ra sữa cho thằng bé bây giờ?! Ông áp mặt vào nó, bồng đưa nhè nhẹ. Thằng bé vẫn khóc như thét... (NGUYỄN THỐNG NHẤT)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo