Oprah Winfrey: Bữa trưa của tôi cùng Harper Lee

Thứ ba - 14/07/2015 09:08
logo VNQD Oprah Winfrey, nữ phóng viên, MC nổi tiếng nước Mỹ chỉ có hai cuộc phỏng vấn không thực hiện được trong suốt thời gian làm báo. Một trong số đó là cuộc hẹn với tác giả To Kill A Mockingbird (Giết con chim nhại). Oprah Winfrey nhớ lại lần gặp gỡ của cô vào một ngày mưa tại New York.
 
Harper Lee in her fathers 008
Harper Lee trong văn phòng của cha, Monroeville, Alabama, năm 1961. Ảnh: Donald Uhrbrock

.Oprah Winfrey

Lúc đọc Giết con chim nhại, là khi tôi sống cùng mẹ ở Milwaukee. Tôi không có tiền để mua cuốn sách, vì vậy chắc chắn tôi phải chọn cách lên thư viện. Mà tôi là một trong những đứa trẻ đến đó hai tuần một lần, mượn năm cuốn sách, đọc hết chúng rồi trả lại. Có một lần thủ thư nói rằng: “Nếu cháu thích đọc nhiều loại sách, tôi nghĩ cháu sẽ thích đọc cuốn sách này”.

Vì vậy, tôi chọn cuốn Giết con chim nhại. Tôi nhớ đã bắt đầu và đọc một mạch cuốn sách, vì tôi đã dành tình cảm đặc biệt cho Scout. Tôi nghĩ rằng tôi là Scout. Tôi luôn đặt mình và muốn các đặc điểm của nhân vật mà tôi đã đọc, vì vậy tôi yêu Scout và mong có một người cha như Atticus Finch.

Tôi muốn có mối quan hệ như Scout và Atticus, vì vậy tôi gọi anh ta bằng cái tên đầu tiên của mình. Tôi muốn có một biệt danh như Scout. Điều tôi rút ra được từ một cuốn sách lúc đó chỉ có thế, và cho đến khi xem phim tôi nhận ra được chiều sâu ý nghĩa trong nạn phân biệt chủng tộc từ cuốn sách.

Tôi nhớ đã xem phim với cha nhiều năm sau khi đọc sách. Tác động của chúng cho tôi những trải nghiệm từ nhiều cuốn sách khác nhau. Tôi đã đúng sau đỉnh điểm của phong trào dân quyền. Tôi không phải đứa con của phong trào hay là một trong những người hưởng lợi rất lớn từ phong trào đó, tôi không biết phong trào đó muốn bảo vệ điều gì đằng sau. Tôi không sống cuộc sống tách biệt như Jim Crow, bởi vì tôi là một trong những người may mắn thoát khỏi Mississippi. Năm 1960, khi cuốn sách này xuất bản, tôi đã rời khỏi Mississippi.

Tôi rời xa bà của tôi, rời khỏi Milwaukee năm lên 6 tuổi. Vì vậy tôi không bao giờ trải qua nạn phân biệt ở miền Nam. Tôi chuyển đến một trường học, và khi là đứa trẻ thông minh nhất lớp bạn sẽ thường xuyên nhận được nhiều sự chú ý. Tôi không bao giờ cảm thấy nặng nề về sự phân biệt chủng tộc. Tôi luôn nhận ra rằng cuộc sống sẽ khác với tôi và tôi lớn lên trong môi trường khác biệt.

Quê gốc của tôi ở miền Nam. Tôi không chỉ sinh ra ở miền Nam, Mississippi, mà một phần cuộc đời, tôi lớn lên ở Tennessee, vì vậy tôi xác định là một phụ nữ miền Nam. Sau khi đọc Giết con chim nhại, tôi ước mình có tiếng nói, tôi sẽ đi xung quanh để bắt chước Scout. Đó là điều lố bịch, tôi đoán. Giống như rất nhiều người, tôi nhận ra được đường mờ giữa bộ phim và sách. Tôi chưa bao giờ thấy một cuốn sách thực sự đúng bản chất của nó qua các bộ phim như Giết con chim nhại, đó là vì diễn xuất trong vai Scout và Atticus, tất cả mọi người.

 
Opral
Oprah Winfrey năm 1971 - Ảnh: Rex

Khi tôi mở một trường học ở Nam Phi, tôi nghĩ: “Điều gì sẽ tuyệt vời hơn nếu có một cuộc phỏng vấn Harper Lee tại đây?”. Tôi đã thực hiện điều đó qua nhiều lần liên hệ với người đại diện của nhà văn. Cuối cùng tôi đã sắp xếp được buổi gặp mặt, tôi thật sự vui mừng. Đó là một ngày mưa ở New York, chúng tôi đã ăn trưa tại Four Seasons. Tôi nhìn thấy bà đi dọc con phố với một chiếc ô và hành lý. Tôi chợt nghĩ: “Tôi sẽ nói gì? Tôi sẽ phải làm gì đây?”.

Tôi biết sẽ có 20 phút cho cuộc trò chuyện, điều mà tôi không bao giờ có khả năng thuyết phục bà cho cuộc phỏng vấn và đó không phải là phong cách của tôi. Tôi quyết định thư giãn và tận hưởng thời gian đó. Bà nói với tôi: “Tôi đã nói mọi điều tôi cần nói. Những chiếc xe bus đến nhà chúng tôi, họ đến cửa tìm kiếm Boo Radley và tôi không muốn bất kỳ điều gì xảy ra”. Bà nói không, tôi biết điều đó có nghĩa là không, nghĩa là cuộc hẹn kết thúc.

Bây giờ tôi nghĩ: “Tại sao không có một chiếc máy ghi âm?” Bởi vì khi đó não của bạn chỉ đạo thế. “Lạy chúa! Tôi đang ăn trưa với Harper Lee, tôi hi vọng sẽ nhớ tất cả mọi thứ, và tôi cố gắng ghi nhớ tất cả những gì bà nói”. Rồi sau đó tôi nghĩ: Bà đã nói gì? Tôi đã nói gì?

Harper Lee nói: “Nếu tôi có một xu cho mỗi cuốn sách được bán…”. Tôi nghĩ: “Tôi hi vọng bà bán được nhiều hơn một xu”. Chắc chắn bà không mong đợi gì nhiều vào sự thành công của nó, các nhà xuất bản cũng vậy. Nhưng hơn 50 năm, chúng ta vẫn nói về cuốn sách này.

Bà nói với tôi: “Cô biết nhân vật Boo Radley? Vâng, nếu cô biết Boo cô sẽ hiểu lý do vì sao tôi không thể tham gia một cuộc phỏng vấn. Bởi vì tôi thực sự thích Boo”.

Bà luôn luôn là một người như thế, như Jackie Onassis, người tôi cũng muốn phỏng vấn, người đã nói với tôi không và tôi tôn trọng điều đó.

THU LINH theo The Guardian


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo