Nữ tiểu thuyết gia đoạt giải thưởng sách quốc gia Mĩ Gloria Naylor qua đời ở tuổi 66

Thứ năm - 06/10/2016 09:30
logo - Gloria Naylor, tiểu thuyết gia đạt giải thưởng Sách Quốc gia Mĩ năm 1983 với tác phẩm đầu tay được yêu thích The women of Brewster Place (Tạm dịch: Những người phụ nữ vùng Brewster) đã qua đời ở tuổi 66 vào ngày 28/9 vừa qua.
 
Anh 1 Chan dung Gloria Naylor
Chân dùng nhà văn Gloria Naylor
 
Những tác phẩm khác của Gloria Naylor bao gồm Linden Hills (Tạm dịch: Rặng đồi Linden), Mama Day (Tạm dịch: Ngày của mẹ) và Bailey’s Café (Tạm dịch: Quán café của Bailey). Tiểu thuyết của Naylor thường có bối cảnh là những nơi tập trung công cộng và quen thuộc như không gian trong quán café và các nhân vật thường là những kẻ thích mơ mộng, mang đặc trưng của con người tác giả - một người yêu thích những câu chuyện cổ tích từ tấm bé.
 
Cuốn tiểu thuyết đầu tay làm nên tên tuổi của Gloria Naylor được miêu tả như “một bức thư tình” của bà gửi đến 7 người phụ nữ da đen. Cuốn sách phát hành vào năm 1982 và nhận được không ít lời ca ngợi từ Thời báo New York như “cảm xúc dâng trào trong một kĩ thuật hoàn chỉnh”. Cuốn sách sau đó đã được chuyển thể thành 1 phim truyền hình ngắn và 1 phim ca nhạc có sự tham gia của MC da màu nổi tiếng tài năng Oprah Winfrey.

 
Anh 2 Bia sach The women of Brewster Place
Bìa cuốn The women in Brewster – bản in lần đầu
 
Năm 1983, The women of Brewster Place đã giành được giải thưởng Sách Quốc gia danh giá cho tiểu thuyết hay nhất và thường được liên hệ với các tiểu thuyết của Alice Walker và nữ tiểu thuyết gia da màu nổi tiếng đoạt giải Nobel Toni Morrison. Đây cũng là một trong những cuốn sách nổi bật về đề tài người phụ nữ da đen.
 
Naylor trưởng thành tại New York và theo lời bà, phần lớn cuộc đời và cuốn sách quan trọng nhất của bà đều được nuôi dưỡng bởi người mẹ. Trong diễn từ nhận giải thưởng, Naylor tự nhận “tôi đã từng là một đứa trẻ nhút nhát và đầy tổn thương. Mẹ đã đưa cho tôi cuốn nhật ký đầu tiên trong đời và nói rằng tôi hãy ghi mọi cảm nhận của tôi vào đó. Qua năm tháng, từ cuốn nhật ký, tôi đã viết hàng trăm trang giấy và cuối cùng là cuốn tiểu thuyết đầu tay The women of Brewster Place. Và tôi viết cuốn sách này như một lời tri ân đến người mẹ tuyệt vời của tôi cũng như những người phụ nữ da đen khác – những người đã bất chấp hoàn cảnh ngặt nghèo của bản thân, luôn kiên định một niềm tin bền bỉ rằng tinh thần con người sẽ tạo ra khả năng vô hạn”.

 
Giải thưởng Sách quốc gia Mỹ thành lập năm 1936, dừng hoạt động một số năm trong chiến tranh thế giới thứ 2, tái tổ chức năm 1950 và hoạt động đến bây giờ. Giải thưởng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với văn học Mỹ nói riêng và văn học thế giới nói chung, nhằm tôn vinh những tác phẩm, tác giả xuất sắc. Hiện nay giải thưởng ngày càng được mở rộng, phát triển nhằm nâng cao giá trị văn hóa, văn học Mỹ.

BÌNH NGUYÊN theo The Guardian


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo