Nữ thi sĩ Tracy K. Smith đảm nhiệm vị trí cố vấn thi ca

Thứ hai - 19/06/2017 15:13
logo - Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ vừa bổ nhiệm Nữ thi sĩ Tracy K. Smith vào vị trí cố vấn thi ca (nguyên tác: poet laureate) – danh hiệu mà bất cứ nhà thơ nào cũng mong muốn được đảm nhận.

Trước đó, cây bút Juan Felipe Herrera giữ vị trí này từ năm 2015. Người đảm nhiệm vị trí này mỗi năm sẽ nhận được 35.000 USD (khoảng 800 triệu Việt Nam đồng) tiền trợ cấp cùng phí công tác là 5.000 USD.

 
smith
Nhà thơ Tracy K. Smith

Nói về trách nhiệm mới của mình, nhà thơ Smith chia sẻ rằng, vị trí nhà cố vấn thi ca thuộc thư viện Quốc hội Hoa Kỳ được tự do làm bất cứ điều gì họ muốn nhưng phải chú trọng vào việc “nâng cao nhận thức về thơ, nâng cao giá trị của thơ trong đời sống tinh thần”. “Đối với tôi điều này có nghĩa là được tiếp xúc nhiều hơn với bạn đọc, tham gia vào các sự kiện văn học, giới thiệu và trao đổi với những người thậm chí còn chưa đọc thơ. Tôi rất thích đi đến những nơi mà mọi người đang gặp khó khăn, nơi mọi người đang mong muốn có thể nói lên tiếng nói của riêng họ” - Cô nói thêm.

Tracy K. Smith sinh ra tại Massachusetts (Mĩ) và là con út trong gia đình có 5 anh chị em. Cô đã có bằng Cử nhân của đại học Havard và nhận được bằng Thạc sĩ Mĩ thuật tại Đại học Columbia.

Cô được trao giải Whiting cho thơ năm 2005, giải James Laughlin năm 2006, và giải Pulitzer cho tuyển tập thơ mang tên Life on Mars (tạm dịch: Cuộc sống trên sao Hỏa) năm 2012. Tác phẩm này được tờ New York Times đánh giá là “đưa chúng ta vượt xa ra khỏi thế giới tưởng tượng và sau đó lại đưa chúng ta về thực tại”. Sau đó, cô đã sáng tác thêm hai tập thơ mới là The Body’s Question (2003, tạm dịch: Câu hỏi của cơ thể), Duende (2007, tạm dịch: Sức mạnh tiềm ẩn của tác phẩm nghệ thuật) và cuốn hồi kí Ordinary Light (Ánh sáng thông thường) đã vinh dự được nhận danh hiệu National Book Award vào năm 2015.

Hiện tại, cô đang giảng dạy tại trường đại học Princeton. Tháng 9/2017, cô sẽ chính thức đảm nhiệm vị trí mới tại Thư viện Quốc hội.

BÌNH NGUYÊN theo NYtimes
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo