Nữ nhà văn đoạt giải Goncourt giành giải Grand Prix

Thứ năm - 01/06/2017 21:19
logo - Leïla Slimani – tác giả của tiểu thuyết đạt giải Goncourt 2016 Chanson douce (tạm dịch: Bài ca ngọt ngào) đã nhận giải Grand prix do độc giả của tạp chí Elle bình chọn cho hạng mục tiểu thuyết vào tối 31/5.​ Các hạng mục “phi hư cấu” và “hư cấu trinh thám” cũng lần lượt được trao cho Mathias Malzieu và Olivier Norek.

Tiểu thuyết Chanson douce do nhà xuất bản Gallimard phát hành vào tháng 8/2016, có nội dung xoay quanh câu chuyện về một vú em phạm vào tội ác giết người.

 
Chân dung nhà văn trẻ Leila Slimani
Chân dung nhà văn Leïla Slimani

Hạng mục phi hư cấu đã gọi tên ca sĩ Mathias Malzieu với tác phẩm Journal d’un vampire en pyjama (tạm dịch: Nhật ký một ma ca rồng trong bộ pyjama”) do nhà xuất bản Albin Michel phát hành. Đây là cuốn nhật ký mà trưởng nhóm Dyonysos đã viết trong suốt một năm anh chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Cuốn sách này cũng đã nhận được giải thưởng về truyền hình của Pháp năm 2016.
 
Ca sĩ Mathias Malzieu và cuốn sách đoạt giải
Ca sĩ Mathias Malzieu và cuốn sách đoạt giải

Ở hạnh mục hư cấu trinh thám, độc giả của tờ tạp chí dành cho nữ giới đã quyết định trao giải thưởng cho Cảnh sát Olivier Norek với cuốn Surtensions (tạm dịch: Quá tải) do nhà xuất bản Michel Lafon phát hành năm 2016 và được tái bản lại vào tháng 3/2017 bởi Pocket. Cuốn tiểu thuyết này cũng đã được nhận Giải thưởng Tiểu thuyết Kinh dị châu Âu năm 2016.
 
Olivier Norek và cuốn tiểu thuyết Surtensions
Olivier Norek và cuốn Surtensions

Giải Grand prix do độc giả tạp chí Elle bình chọn được thành lập năm 1970 và lần đầu tiên trao giải chỉ có hạng mục tiểu thuyết. Đây là một giải thưởng do chính các độc giả bình chọn nhằm đem lại tiếng nói cho những người phụ nữ. Từ năm 1977, giải có thêm hai hạng mục phi hư cấu và hư cấu trinh thám.

BÌNH NGUYÊN theo Livreshebdo
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo