Not the Booker 2018: nhà văn trẻ Rebecca Ley giành chiến thắng

Thứ năm - 18/10/2018 14:54
logo - Bằng tác phẩm Sweet Fruit, Sour Land (tạm dịch: Trái cây ngọt, đất chua), Rebecca Ley đã đoạt giải Not the Booker 2018 do ban giám khảo và độc giả bình chọn.

Ban giám khảo giải đánh giá cao Sweet Fruit, Sour Land của Rebecca Ley. Họ cho rằng, tác phẩm của cô đầy chân thực, giàu tính nghệ thuật, xứng đáng được vinh danh tại giải thưởng này

 
2400
Nhà văn Rebecca Ley

Chia sẻ về cảm xúc sau khi chiến thắng, Ley gửi lời cảm ơn ban giám khảo bầu chọn cho mình cũng như những ý kiến nhận xét, góp ý. Giải thưởng này thực sự đem đến cho cô những cảm xúc hết sức đặc biệt.

Trước đó, cuộc bỏ phiếu công khai diễn ra như sau:
Ariel Kahn – Raising Sparks – 108
Naomi Booth – Sealed – 105
Will Dean – Dark Pines – 94
Rebecca Ley – Sweet Fruit, Sour Land – 24
Dervla McTiernan – The Ruin – 14
Marc Nash – Three Dreams in the Key of G – 3

Tuy nhiên, các giám khảo đã quyết định dùng cảm nhận của mình để lựa chọn người chiến thắng chứ không dựa vào cuộc bỏ phiếu công khai.
 
Giải thưởng Not The Booker được đồng giám đốc của Galley Beggar Press, nước Anh sáng lập vào năm 2008, cho đến nay đã qua 10 mùa giải. Not The Booker lựa chọn 6 tiểu thuyết tiêu biểu nhất từ một danh sách dài những đề cử và được rút gọn dần.

Điều khiến mọi người quan tâm và khiến Not The Booker khác với những “đàn anh” khác như Man Booker, Pulitzer prize, Costa prize,...  đây là xu thế mới của văn học khi đề cao vai trò của độc giả. Bên cạnh một hội đồng giám khảo - những người xuất sắc nhất trong lĩnh vực bình chọn thì độc giả cũng có khả năng bình bầu quyết định cuốn sách nào đoạt giải. Nhờ đó, những cuộc tranh luận về những tác phẩm, giải thưởng ngày càng trở nên hấp dẫn, thể hiện được tính dân chủ. BTC Giải còn tạo cơ hội cho bất cứ ai muốn quảng bá các tác phẩm của chính mình hay của nhà văn nào mà họ yêu thích.

Những tác phẩm từng đoạt giải thưởng Not The Booker: Năm 2016: Tiffany McDaniel với tác phẩm The Summer That Melted Everything (Tạm dịch: Mùa hè tan chảy mọi vật). Năm 2015, Kirstin Innes với tác phẩm Fishnet (Fishnet). Năm 2014: Simon Sylvester với tác phẩm The Visitors (Tạm dịch: Du khách). Năm 2013: Kate Atkinson với tác phẩm Life After Life (Cuộc sống tiếp diễn). Năm 2012: Simon Swift với tác phẩm The Casablanca Case (Vụ án ở thành phố Casablanca).
 
BÌNH NGUYÊN theo The Guardian


 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo