Nobel văn học chỉ được trao khi niềm tin của công chúng được khôi phục

Thứ năm - 31/05/2018 03:40
logo - Giám đốc điều hành Quỹ Nobel thông báo, Giải Nobel Văn học sẽ không được trao vào năm 2019 nếu như sự tin tưởng, uy tín của giải thưởng chưa được khôi phục. Tuyên bố được đưa ra vài tuần sau thông báo không có giải năm 2018 bởi vài các lí do như: cáo buộc về hành vi quấy rối tình dục, sơ suất tài chính và rò rỉ thông tin.
 
nobel van hoc
Ảnh minh họa

Mặc dù nhiếp ảnh gia Jean-Claude Arnault, chồng của nhà thơ Katarina Frostenson phủ nhận cáo buộc nhưng nhiều thành viên hội đồng đã từ chức, dẫn đến việc thiếu người trong hội đồng thẩm định. Do đó, để "cam kết phục hồi niềm tin của công chúng", Viện Hàm lâm Thụy Điển công bố sẽ có hai người đoạt giải vào năm 2019.

Ông Lars Heikensten, Giám đốc điều hành quỹ Nobel cũng cho rằng viện cũng cần thay đổi cách tiếp cận để giải quyết việc này. Vì quyết định người chiến thắng của Ban giám khảo từ lâu đã là một bí mật được bảo vệ chặt chẽ, lưu trữ trong vòng 50 năm và chỉ được mở sau khi có quyết định của hội đồng.

“Viện Hàm lâm Thụy Điển phải có báo cáo những biện pháp cụ thể nào đang được thực hiện và cần sự giúp đỡ gì ở bên ngoài để giải quyết vấn đề của họ” - Ông Heikensten nói - “Trong đó, họ cần đánh giá lại việc tuân thủ các quy tắc bảo mật và kiểm soát xung đột lợi ích bên trong. Viện Hàn lâm đã có một văn hóa khép kín trong một thời gian dài và có lẽ cần có một sự thay đổi”.

HIÊN NGỌC theo The Guardian

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo