Nobel Văn học 2017 sẽ thuộc về ai?

Thứ ba - 03/10/2017 03:23
chu phoong arial moi copy - Theo thông báo mới nhất từ Viện Hàn lâm Thụy Điển, năm nay giải Nobel Văn học sẽ trao vào ngày 5/10, sớm hơn một tuần so với năm ngoái (13/10).
 
Colombia Nobel Prizes 5 Things 84590 (1)
Nobel được coi là giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực Văn học

Thông thường, Nobel Văn học sẽ được công bố vào gần cuối trong các giải Y học, Vật lý, Hóa học, Hòa bình, Kinh tế, nhưng năm nay Viện Hàn lâm Thụy Điển sẽ công bố Nobel Văn học sau giải Nobel  Hóa học (4/10) vào ngày 5/10.

Bên cạnh đó, một tuần trước thời điểm công bố các giải Nobel 2017, Quỹ Nobel thông báo số tiền thưởng cho mỗi giải năm nay sẽ nhiều hơn 1 triệu USD. Như vậy, tổng giá trị sẽ tăng lên 9 triệu krona Thụy Điển (1,1 triệu USD) cho mỗi hạng mục giải thưởng.

Ngay thời điểm trước công bố giải thưởng 02 ngày, nhà cá cược lớn của Anh Quốc, Ladbrokes đặt cược nhiều cho nhà văn Kenya Ngugi Wa Thiong’o với tỉ lệ 4/1. Tác phẩm của ông bao gồm tiểu thuyết, kịch, truyện ngắn, tiểu luận, phê bình văn học và xã hội văn học thiếu nhi. Trong nhiều năm liền, ông là một trong những tác giả nhận được kỳ vọng lớn từ giới văn học và nhiều lần giữ vị trí đầu bảng cược của Ladbrokes.

Đứng sau Ngugi Wa Thiong’o là nhà văn người Nhật Haruki Murakami (5/1), ở vị trí thứ ba là nữ nhà văn Margaret Atwood (6/1), sau đó là nhà thơ người Hàn Quốc Ko Un (8/1) và nhà văn, ký giả người Israel nổi tiếng với những tác phẩm về xã hội Israel hiện đại Amos Oz (10/1).

Cũng như mọi năm, sẽ có trên 200 tác giả trong danh sách đề cử. Hội đồng giám khảo chọn ra 20 cái tên sáng giá nhất đến từ nhiều quốc gia vào dịp đầu năm. Đến tháng 5, danh sách chung khảo chỉ còn lại 5 người. Danh sách ngắn được hội đồng đánh giá, phê duyệt trong toàn bộ tháng 5. Cả dịp hè, hội đồng làm việc, bình xét và họp lại vào giữa tháng chín. Đến đầu tháng mười, hội đồng giám khảo đưa ra quyết định cuối cùng.

Lịch trình dự kiến công bố giải Nobel trong các lĩnh vực năm 2017:
Ngày 2/10 công bố giải Nobel Y học;
Ngày 3/10 công bố giải Nobel Vật lý;
Ngày 4/10 công bố giải Nobel Hóa học;
Ngày 5/10 công bố giải Nobel Văn học;
Ngày 6/10 công bố giải Nobel Hòa bình;
Ngày 9/10 công bố giải Nobel Kinh tế.

ĐÌNH PHƯƠNG


 
 Từ khóa: Nobel
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo